Cứu kịp thời bệnh nhân bị nhồi máu não tối cấp

Trần Thanh Phong
Trần Thanh Phong
20/12/2023 18:37 GMT+7

Bệnh nhân 56 tuổi bị nhồi máu não tối cấp, kèm theo nhiều bệnh lý vừa được các bác sĩ cứu chữa kịp thời.

Ngày 20.12, tin từ Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa cứu chữa kịp thời cho một nam bệnh nhân bị nhồi máu não tối cấp, kèm theo nhiều bệnh lý.

Trước đó, bệnh nhân N.T.P (56 tuổi, ngụ H.Thạnh Trị, Sóc Trăng) nhập viện trong tình trạng nói đớ, yếu nửa người. Qua khai thác bệnh sử làm các xét nghiệm, bác sĩ chỉ định chụp MRI sọ não, không tiêm thuốc cản từ. Kết quả cho thấy, bệnh nhân bị nhồi máu não tối cấp vùng vành tai trái, kèm theo nhiều bệnh lý nền, như tăng huyết áp, tiểu đường loại 2, rối loạn lipid máu, viêm phổi, bệnh lý van tim, hẹp động mạch cầu.

Kịp thời cứu bệnh nhân bị nhồi máu não tối cấp - Ảnh 1.

Bệnh nhân N.T.P điều trị tại Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu

TRẦN THANH PHONG

Ê kíp bác sĩ tiến hành khởi động quy trình điều trị cho bệnh nhân bằng phương pháp thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch. Giúp phục hồi lưu thông dòng máu trở lại, cung cấp máu cho các tế bào não nằm trong vùng bị thiếu máu. Sau 2 ngày truyền thuốc, sức khỏe bệnh nhân đã cải thiện, có thể đi đứng, ăn uống, nói chuyện được bình thường.

Bác sĩ Thạch Minh Hiền, khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu, cho biết điều trị thuốc tiêu sợi huyết có ưu điểm là giúp tái thông mạch máu của bệnh nhân, nhất là đối với những trường hợp bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não cấp, không phải do tắc các nhánh động mạch não lớn trong thời gian vàng, từ 4 - 5 giờ, kể từ khi khởi phát triệu chứng. 

Bác sĩ Hiền khuyến cáo, đối với những trường hợp có triệu chứng điển hình của đột quỵ não cấp, người thân cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị càng sớm càng tốt.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.