Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger khuyên Ukraine nhượng bộ Nga để chấm dứt xung đột

25/05/2022 10:36 GMT+7

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger đã đưa ra ý kiến gây tranh cãi khi gợi ý Ukraine nhượng bộ Nga để chấm dứt cuộc xung đột.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos (Thụy Sĩ) thông qua cuộc gọi trực tuyến ngày 23.5, cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger cho rằng nếu không khởi động lại đàm phán với Nga và việc cô lập Moscow thêm sẽ gây hậu quả lâu dài cho ổn định tại châu Âu, theo tờ The Washington Post.

Ông Henry Kissinger phát biểu tại một diễn đàn ở Texas hồi năm 2019

Reuters

Ông Kissinger lưu ý các nước phương Tây về tầm quan trọng của Nga đối với châu Âu và kêu gọi phương Tây thúc giục Ukraine chấp nhận đàm phán với nguyên trạng như trước.

“Việc đàm phán cần bắt đầu trong 2 tháng tới trước khi nó tạo ra những biến chuyển và căng thẳng không dễ để vượt qua. Lý tưởng là đường phân tuyến nên quay trở lại nguyên trạng như trước”, ông Kissinger phát biểu, ý nói đến việc khôi phục biên giới Ukraine như trước khi cuộc chiến bắt đầu vào tháng 2. “Theo đuổi cuộc chiến ngoài mốc đó sẽ không mang lại tự do cho Ukraine mà là một cuộc chiến tranh mới chống lại Nga”.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger khuyên Ukraine nhượng bộ Nga để chấm dứt xung đột

Theo The Washington Post, việc chấp nhận nguyên trạng như ông Kissinger đề xuất đồng nghĩa Nga vẫn chính thức kiểm soát Crimea và không chính thức kiểm soát hai tỉnh miền đông Ukraine là Donetsk và Luhansk.

Quan điểm của ông Kissinger (99 tuổi), người được cho là đóng vai trò then chốt trong chính sách hòa hoãn của Mỹ với Liên Xô, đã gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội và những diễn đàn khác. Nghị sĩ Inna Sovsun của Ukraine viết trên Twitter rằng thật đáng tiếc khi cựu Ngoại trưởng Mỹ tin rằng "nhường một phần lãnh thổ có chủ quyền" là con đường dẫn đến hòa bình cho một quốc gia.

Cố vấn tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak cũng chỉ trích ông Kissinger về ý kiến nói trên. “Ông Kissinger đang đề xuất trao một phần của Ukraine cho Nga và cũng sẽ dễ dàng làm như vậy đối với Ba Lan và Lithuania. Thật tốt khi những người Ukraine trong các chiến hào không có thời giờ để nghe ‘những kẻ sợ hãi Davos’. Họ đang bận một chút”, ông Podolyak viết trên Twitter.

Xem nhanh: Tròn 3 tháng chiến sự Nga-Ukraine, giao tranh vẫn căng thẳng

Cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine đang lâm vào bế tắc trong khi chiến sự vẫn diễn ra quyết liệt sau hơn 3 tháng. Giới chức Nga tuyên bố sẵn sàng đàm phán nhưng cố vấn Podolyak gần đây nhấn mạnh Ukraine sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận nào với Nga liên quan đến việc nhượng bộ lãnh thổ, theo Reuters.

Ông Podolyak cũng bác bỏ đề xuất ngừng bắn vào thời điểm này nếu Nga chưa rời khỏi toàn bộ lãnh thổ Ukraine. “Cuộc chiến phải chấm dứt với sự khôi phục hoàn toàn toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine”, chánh văn phòng tổng thống Ukraine Andriy Yermak viết trên Twitter hồi cuối tuần rồi.

Trong cuộc khảo sát công bố ngày 24.5 của Viện Xã hội học quốc tế Kyiv (Ukraine), có 82% người Ukraine nói không ủng hộ nhượng bộ lãnh thổ để đạt thỏa thuận hòa bình với Nga. Chỉ có 10% nói việc nhượng lại một phần lãnh thổ là có thể chấp nhận, trong khi 8% chưa quyết định.

Cuộc khảo sát được thực hiện trên 2.000 người, không gồm người sống ở các vùng như Crimea, Sevastopol hay một số huyện tại Donetsk và Luhansk do lực lượng ly khai thân Nga kiểm soát trước ngày 24.2.

Cư dân Mariupol vẫn không tin con trai mình đã thiệt mạng
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.