Cựu nữ tướng Traphaco và hành trình mới cùng Nutricare

27/10/2021 08:00 GMT+7

Tháng 7.2021, cựu Chủ tịch công ty Traphaco, thầy thuốc ưu tú Vũ Thị Thuận đã trở lại thương trường với cương vị mới: Chủ tịch Quỹ đầu tư và phát triển của Công ty CP Dinh dưỡng Nutricare.

Cơ duyên của vị nữ tướng ngành dược và doanh nghiệp y dưỡng này thực chất đã bắt đầu từ 10 năm trước, khi Nutricare mới thành lập, từ sự đồng điệu về quan điểm phụng sự sức khỏe cộng đồng của hai doanh nghiệp.

Vị nữ lãnh đạo tin vào sự tử tế trong kinh doanh

Bà Vũ Thị Thuận gắn bó với Traphaco từ những ngày đầu, khi nơi đây mới là một xí nghiệp dược phẩm và vật tư y tế thuộc Bộ Giao thông Vận tải. Bước ngoặt lớn thay đổi toàn diện doanh nghiệp diễn ra vào năm 1999, khi những nhà quản lý mạnh dạn nghĩ về việc cổ phần hóa. Chỉ trong 60 ngày, Traphaco hoàn thành tiến trình. Chế độ lãnh đạo được chuyển từ “cử”, sang “bầu” với phương châm: Ai giỏi thì làm, ai không đủ năng lực thì nghỉ.

Lúc bấy giờ, bà Thuận là Phó Giám đốc phụ trách Kỹ thuật. Nhiều người đề cử bà vị trí Giám đốc, nhưng cũng có những ý kiến trái chiều. Xuất thân là người làm khoa học, dành phần lớn thời gian cho nghiên cứu sản phẩm, một cán bộ công ty cho rằng bà hiền lành, không đủ lọc lõi, không biết dùng “thủ đoạn” để kinh doanh.

“Tôi không bao giờ nghĩ rằng, phải dùng thủ đoạn để kinh doanh. Ngay cả những lúc cạnh tranh nhất, tôi vẫn luôn cố gắng biến đối thủ thành đối tác”, nữ lãnh đạo chia sẻ. Vào thời điểm đó, vị nữ Phó giám đốc 44 tuổi nhận chức Giám đốc điều hành, với lời cam kết, nếu trong nhiệm kỳ 3 năm không làm được đúng yêu cầu, bà sẽ sẵn sàng lui lại vị trí kỹ thuật.

Lời cam kết ấy chưa từng phải đưa ra để cân nhắc. Trong 21 năm lãnh đạo Traphaco với cương vị Giám đốc điều hành và sau đó là Chủ tịch HĐQT, nữ tướng Vũ Thị Thuận đưa Traphaco thành công chuyển đổi từ doanh nghiệp nhà nước sang doanh nghiệp cổ phần, và rồi phát triển thành một trong những đầu tàu ngành dược tại Việt Nam.

Thành công ấy được tạo lập vì nỗ lực của tập thể công ty, và cốt yếu là sự dẫn dắt với niềm tin vào sự tử tế, chính trực và đạo đức trong kinh doanh. Đặc biệt với ngành dược, sự cẩn trọng trong kinh doanh có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Năm 2007, bà Thuận cùng đội ngũ xây dựng nhà máy đông dược đầu tiên của Việt Nam đạt chuẩn GPs của WHO nhờ công nghệ thân thiện môi trường. Năm 2017, công ty tiếp tục khánh thành nhà máy sản xuất tân dược hiện đại với những công nghệ tiên tiến nhất thế giới. Có những lọ thuốc nhỏ mắt được bán ra thị trường với giá rất rẻ nhưng được sản xuất bằng công nghệ BFS (công nghệ vô trùng tuyệt đối, hàng đầu thế giới). Sự tử tế trong kinh doanh, sự chỉn chu trong từng sản phẩm đưa đến khách hàng, là một trong những điều bà Thuận luôn tâm niệm. Hiệu quả và bền vững trong kinh doanh luôn đến từ khách hàng.

Năm 2010, thị trường xuất hiện một doanh nghiệp nhỏ kinh doanh một loại sản phẩm sữa cao năng lượng, mang tên Nutricare. Cách những người lãnh đạo của doanh nghiệp này suy nghĩ và tin tưởng quan điểm kinh doanh có nhiều sự tương đồng với Traphaco. Là một người đi trước, nữ tướng Vũ Thị Thuận nhận lời làm cố vấn cao cấp cho Nutricare, bắt đầu là vậy cho đến mối lương duyên sau này.

Nutricare: Sản xuất dinh dưỡng cần đạo đức và sự cẩn trọng

Năm 2008, một dự án quốc tế mang tên HEMA đặt hàng bác sĩ Nguyễn Đức Minh (lúc bấy giờ là cán bộ Viện Dinh dưỡng Quốc gia), xây dựng một công thức sữa cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em Việt Nam. Công thức xây dựng xong thì bỏ ngỏ hai năm vì không tìm được người sản xuất. Dự án đặt hàng, bác sĩ Minh cùng một số người bạn quyết làm, tự tay sản xuất một dòng sữa dinh dưỡng dành riêng cho trẻ em Việt. Doanh nghiệp dinh dưỡng Nutricare ra đời từ đó, năm 2010.

Vị nữ doanh nhân ngành dược Vũ Thị Thuận biết đến Nutricare từ những ngày đầu thành lập. Tổng giám đốc công ty, bác sĩ Minh, cũng là người làm khoa học, dành nhiều năm nghiên cứu về dinh dưỡng. Phó Tổng giám đốc Bùi Khánh Tùng là một cộng sự cũ của bà tại Traphaco. “Các bạn rất trẻ dám xây dựng sự nghiệp thì tôi rất ủng hộ. Tôi làm Giám đốc Traphaco khi đã 45 tuổi, nên tôi quý trọng những người trẻ dấn thân, dám chấp nhận kinh tế thị trường khắc nghiệt, theo đuổi con đường dinh dưỡng”, vị nữ tướng kể lại.

Những người lãnh đạo của Nutricare luôn tin vào việc ưu tiên tạo ra giá trị bằng sự tử tế, đạo đức. Bán hàng là quan trọng, nhưng đặc biệt khi bán những sản phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, mỗi nhân viên Nutricare cần nhớ về sự tử tế, chân thành, chính trực. Điều họ cần làm là đặt sự tử tế trong từng khâu sản xuất, vận hành, bán hàng, trao gửi sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

“Một bác sĩ sai lầm có thể gây ảnh hưởng tới vài người, một dược sĩ gặp sai lầm ảnh hưởng tới hàng nghìn người, làm ở ngành dinh dưỡng mà đạo đức kém và thiếu cẩn trọng có thể ảnh hưởng xấu tới hàng triệu người và cả nhiều thế hệ”, lãnh đạo công ty vẫn thường nhắc anh em cán bộ về điều này.

Mười năm Nutricare hoạt động là mười năm nữ doanh nhân Vũ Thị Thuận đồng hành, theo dõi từng bước trưởng thành của doanh nghiệp. Tháng 7.2021, sau vỏn vẹn ba tháng nghỉ ngơi, bà lựa chọn quay lại chính trường, lần này là để đồng hành cùng Nutricare với vị trí Chủ tịch Quỹ đầu tư và phát triển, tiếp sức cho một doanh nghiệp dinh dưỡng đầy tiềm năng.

Người đồng hành mới và hành trình xây dựng hệ sinh thái Y DƯỠNG của Nutricare

10 năm qua, Thương hiệu Quốc gia Nutricare khẳng định được vị trí của mình trong lòng người tiêu dùng với các giải pháp về dinh dưỡng vượt trội, đáp ứng các nhu cầu dinh dưỡng khác nhau của người Việt. Danh mục gần 50 sản phẩm trải dài đa dạng độ tuổi, phục vụ nhu cầu phổ thông và các bệnh chuyên biệt, hỗ trợ bổ sung dinh dưỡng cho từng nhóm đối tượng.

“Đến tuổi này sức khỏe là ưu tiên số một, nhưng tôi đến với Nutricare vì tình yêu và trân trọng sứ mệnh họ đang theo đuổi, đó là xây dựng một hệ sinh thái Y DƯỠNG chăm sóc sức khỏe cộng đồng”, bà Thuận chia sẻ khi được hỏi về lý do đồng hành cùng Nutricare trong chặng đường tiếp theo.

Liên tục hoàn thiện mình để xây dựng Hệ sinh thái Y DƯỠNG vẫn luôn là mục tiêu của đội ngũ Nutricare. Với sự giúp sức của một người đi trước nhiều năm kinh nghiệm, những thay đổi toàn diện về văn hóa doanh nghiệp, kinh doanh, đầu tư, hoàn thiện bộ máy sẽ là nền tảng vững vàng cho Nutricare tiếp tục sứ mệnh cộng đồng.

Giai đoạn dịch bệnh Covid-19 diễn ra kéo dài làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh, nhưng bà Thuận tin rằng, đây cũng chính là cơ hội để các doanh nghiệp đầu tư và hoạt động bền vững như Nutricare tiếp tục đẩy mạnh phát triển. Với lợi thế về công nghệ cao, nhân lực có tiềm năng, ngành nghề đáp ứng nhu cầu liên tục của thị trường, Nutricare sẽ mạnh mẽ tiến về phía trước trong thập kỷ phát triển tiếp theo.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.