Cứu sống cụ bà 88 tuổi bị chảy máu cấp trong ổ bụng do vỡ u gan

Trần Thanh Phong
Trần Thanh Phong
14/07/2022 15:46 GMT+7

Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu vừa cứu sống cụ bà 88 tuổi bị chảy máu cấp trong ổ bụng do vỡ u gan bằng phương pháp nút tắc động mạch gan.

Ngày 14.7, tin từ Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu, cho biết các bác sĩ của bệnh viện vừa cứu sống cụ bà 88 tuổi bị chảy máu cấp trong ổ bụng do vỡ u gan bằng phương pháp nút tắc động mạch gan.

Cụ bà P.T.B đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu

TRẦN THANH PHONG

Trước đó, ngày 9.7, khoa Cấp cứu Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu tiếp nhận bệnh nhân P.T.B (88 tuổi, ngụ xã Mỹ Quới, H.Ngã Năm, Sóc Trăng) trong tình trạng da tái nhợt, sốc mất máu cấp.

Người nhà cho biết, cụ B. có tiền sử tăng huyết áp, khoảng vài ngày trước khi nhập viện cụ khỏe mạnh bình thường. Tuy nhiên, sáng 9.7, cụ bị đau bụng đột ngột kèm da tái nhợt nên tức tốc đưa đến bệnh viện.

Qua siêu âm, bác sĩ phát hiện có nhiều máu trong ổ bụng bệnh nhân. Kết quả chụp CT-Scan bụng cho thấy cụ B. có khối u gan trái khá to, kích thước 7x9 cm đã vỡ gây xuất huyết nội lượng nhiều. Ngoài ra, bệnh nhân còn có dấu hiệu chảy máu. Bệnh nhân được tiến hành truyền máu, điều trị nội khoa tích cực, theo dõi sát mạch, huyết áp và tình trạng bụng.

Bác sĩ thực hiện kỹ thuật nút tắc động mạch gan để cầm máu u gan vỡ cho cụ B.

TRẦN THANH PHONG

Ngay lập tức, người bệnh được hội chẩn khẩn cấp với sự tham gia của ê kíp bác sĩ can thiệp nội mạch và bác sĩ ngoại tổng quát. Do đây là trường hợp u gan trái đã vỡ gây chảy máu nhiều, nếu phẫu thuật mổ mở thì có khả năng sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng. Theo đó, các bác sĩ thống nhất thực hiện kỹ thuật nút tắc động mạch gan để cầm máu u gan vỡ trên hệ thống máy chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) với sự xâm lấn tối thiểu để tiến hành cầm máu u gan vỡ.

Ca phẫu thuật thành công diễn ra trong vòng 60 phút. Sau can thiệp, hiện tại tình trạng sức khỏe người bệnh đã cải thiện, mạch huyết áp ổn định, tiếp xúc tốt, giảm đau bụng, da hồng hào. Dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Theo bác sĩ Khưu Cao Cần, người trực tiếp thực hiện phẫu thuật, cho biết cụ B. bị u gan trái to đã bị vỡ gây chảy máu cấp trong ổ bụng lượng nhiều, có nguy cơ tử vong cao nếu không can thiệp kịp thời. Chụp và nút mạch gan cầm máu qua DSA là kỹ thuật hiện đại được áp dụng để cầm máu gan để cứu sống người bệnh. Đây là phương pháp can thiệp ít xâm lấn, an toàn, hiệu quả trong điều trị bệnh lý khối u khi không có chỉ định can thiệp phẫu thuật mang lại nhiều cơ hội cứu sống cho người bệnh ung thư nhất là ung thư gan.

Qua đây, bác sĩ Cần khuyến cáo: “Chảy máu ổ bụng do ung thư gan vỡ là nguyên nhân dẫn đến tử vong hàng đầu ở bệnh nhân ung thư gan. Vì vậy, người dân cần kiểm tra khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để tầm soát, phát hiện sớm và điều trị kịp thời, tránh gây nguy hiểm đến tính mạng”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.