Cứu sống một phụ nữ bị nhiễm 'vi khuẩn ăn thịt người'

Liên Châu
Liên Châu
14/10/2021 00:10 GMT+7

Các bác sĩ của Khoa Cấp cứu - Bệnh viện (BV) đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận một ca bệnh nhiễm vi khuẩn Whitmore .

Trước khi vào viện 18 ngày, chị Nguyễn Thị Th. (26 tuổi, làm ruộng, ngụ H.Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) bị sưng đau vú phải, sốt cao liên tục, khó thở.

Chị Th. đã điều trị ở 3 BV tại Tuyên Quang nhưng không đỡ nên gia đình xin chuyển đến BV đa khoa tỉnh Phú Thọ. Bệnh nhân (BN) nhập viện trong tình trạng tỉnh chậm, thể trạng nhiễm trùng nặng, sốt cao liên tục 40 độ C, khó thở nhiều, thiếu máu, toàn trạng suy kiệt. BN có các ổ áp xe lớn nhỏ ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể.

Hình ảnh bệnh nhân bị tổn thương phổi và các ổ áp xe phần mềm khi nhập viện

Hồng Hà

Tại BV đa khoa tỉnh Phú Thọ, BN được chỉ định hành cấy đờm, cấy máu, cấy dịch ổ áp xe tại tuyến vú, làm các xét nghiệm cần thiết, điều trị kháng sinh theo phác đồ nhiễm Whitmore. Kết quả cấy máu, cấy dịch mủ đều cho thấy BN nhiễm vi khuẩn Burkholderia pseudomallei đúng như chẩn đoán ban đầu của bác sĩ. Đây là một vi khuẩn gây bệnh Whitmore.

Để phòng bệnh và ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm, người làm việc tiếp xúc với đất, nước ô nhiễm phải mang thiết bị bảo hộ như găng tay, ủng. Trong trường hợp bị thương có nhiễm đất hoặc nước ngoài môi trường, ngay lập tức rửa vết thương bằng xà phòng và nước sạch. Che vết thương hở và tránh tiếp xúc với đất hoặc nước cho tới khi lành hẳn.

Không được tự ý bôi, đắp lá, thảo mộc hay các chất khác lên vết thương. Đảm bảo vệ sinh, ăn uống sạch sẽ. Khi có biểu hiện bất thường, cần đến ngay cơ sở y tế điều trị kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng. Bệnh này cần được phát hiện và điều trị rất sớm, vì ngay cả chẩn đoán đúng, tỷ lệ tử vong hiện vẫn ở mức cao.

Sau gần 4 tuần điều trị tích cực, các ổ áp xe đã biến mất, các chỉ số đã trở về giới hạn bình thường, BN được ra viện tiếp tục điều trị theo phác đồ duy trì.

Theo các bác sĩ tại Khoa Cấp cứu, “vi khuẩn ăn thịt người” (Whitmore) là bệnh truyền nhiễm rất khó phát hiện do dễ nhầm lẫn với các bệnh khác và không được điều trị kịp thời. Ngay cả khi được chẩn đoán đúng bệnh, việc điều trị cũng vô cùng khó khăn và nguy cơ tử vong cao lên tới 40 - 50%.

Vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây bệnh Whitmore có nguồn truyền nhiễm tồn tại trong tự nhiên (đất, nước ô nhiễm, bụi trong không khí…). Bệnh lây chủ yếu qua đường da, niêm mạc xây xát khi tiếp xúc với vi khuẩn có trong đất, nước, chất bẩn mà không có phương tiện bảo hộ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.