Cứu sống thai nhi 31 tuần, ngôi mông vỡ ối, sa chi và suy thai cấp

0 Thanh Niên Online

Nỗ lực phẫu thuật trong 30 phút, các bác sĩ đã cứu sống thai nhi 31 tuần ngôi mông, vỡ ối, sa chi và suy thai cấp.

Ngày 7.7, tin từ Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết các bác sĩ của bệnh viện vừa cấp cứu giành lại sự sống cho thai nhi 31 tuần bị ngôi mông, vỡ ối, sa chi và suy thai cấp.

Cứu sống thai nhi 31 tuần, ngôi mông vỡ ối, sa chi và suy thai cấp - ảnh 1
Bác sĩ kiểm tra sức khỏe sản phụ N.Y

BVCC

Trước đó, sản phụ N.Y. (21 tuổi, ngụ Vĩnh Long) nhập viện trong tình trạng đau bụng, ra nước âm đạo. Qua thăm khám và thực hiện cận lâm sàng, bác sĩ ghi nhận cổ tử cung sản phụ mở 3 cm, vỡ ối hoàn toàn, sờ thấy chân thai nhi trong âm đạo. Thai phụ được chẩn đoán con so 31 tuần, ngôi mông, vỡ ối, sa chi, suy thai cấp.

Ngay lập tức, sản phụ được chỉ định mổ lấy thai cấp cứu khẩn. Ca phẫu thuật dài khoảng 30 phút, thai nhi được đưa ra ngoài an toàn với cân nặng khoảng 1.700 gram, mẹ và bé được chuyển sang hồi sức theo dõi tích cực. Sau 6 giờ, sản phụ được chuyển nội trú theo dõi, hiện sức khỏe đã ổn định.

BS.CK1 Huỳnh Quốc Oai, khoa Sản phụ, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, cho biết ngôi mông (ngôi ngược) chiếm khoảng 3 - 4% thai kỳ đủ tháng. Đối với các trường hợp sản phụ có nguy cơ đẻ non, ngôi thai bất thường, ối vỡ sớm có thể dẫn đến hậu quả mất tim thai do sa dây rốn, gây suy thai cấp, thai nhi bị ngạt do thiếu ô xy lên não. Hậu quả của bệnh lý này dẫn đến tỷ lệ trẻ tử vong cao và có thể để lại di chứng nặng về chậm phát triển tâm thần vận động.

Bác sĩ Oai khuyến cáo phụ nữ khi mang thai cần thăm khám định kỳ, quản lý thai kỳ chặt chẽ và làm xét nghiệm đầy đủ để theo dõi quá trình phát triển của thai nhi. Với những trường hợp thai ngôi bất thường (ngôi mông, ngôi ngang…), nên kiểm tra thường xuyên và có kế hoạch nhập viện chờ sinh theo chỉ định của bác sĩ để tránh hiểm cho mẹ và bé.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm