Vụ án 'chuyến bay giải cứu':

Cựu thứ trưởng Tô Anh Dũng đã nộp lại 16,2 tỉ tiền nhận hối lộ

10/07/2023 16:38 GMT+7

Bị cáo buộc nhận hối lộ 21,5 tỉ đồng trong vụ "chuyến bay giải cứu", cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đến nay đã nộp lại 16,2 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.

Chiều 10.7, trao đổi với Thanh Niên, luật sư Lê Thành Kính (Đoàn luật sư TP.HCM), người bào chữa cho bị cáo Tô Anh Dũng, cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, cho biết đến nay ông Dũng cùng gia đình đã nộp số tiền 16,2 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.

Ông Dũng là một trong 54 bị cáo sẽ hầu tòa trong đại án "chuyến bay giải cứu", do TAND TP.Hà Nội xét xử vào sáng mai 11.7.

Nộp lại 16 tỉ tiền hối lộ, cựu thứ trưởng Tô Anh Dũng có thoát án tử? - Ảnh 1.

Bị cáo Tô Anh Dũng, cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao

BỘ CÔNG AN

Theo cáo buộc của Viện KSND tối cao, từ tháng 12.2020 đến tháng 1.2022, với cương vị Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, ông Tô Anh Dũng đã nhận hối lộ 37 lần từ 13 doanh nghiệp, với tổng số tiền 21,5 tỉ đồng, để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp này được cấp phép chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước.

Tại thời điểm ban hành cáo trạng, ông Dũng và gia đình được cơ quan tố tụng ghi nhận khắc phục được 2 tỉ đồng. Sau khi cáo trạng ban hành, gia đình cựu thứ trưởng nộp thêm 14,2 tỉ đồng.

Phanh phui thủ đoạn 500 lần nhận hối lộ trong đại án “chuyến bay giải cứu”

Vẫn theo luật sư của ông Tô Anh Dũng, quá trình giải quyết vụ án, bị cáo này bày tỏ nhận thức được hành vi của mình là không đúng, "tự trách bản thân mình rất nhiều", rất ăn năn, hối lỗi.

Điều 5 Nghị quyết 03 năm 2020 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao có quy định 3 nguyên tắc xử lý đối với tội phạm tham nhũng, tội phạm khác về chức vụ.

Trong số này, trường hợp người phạm tội tham ô tài sản hoặc nhận hối lộ chủ động nộp lại ít nhất 3/4 tài sản tham ô, nhận hối lộ và đã hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn, thì không áp dụng mức cao nhất của khung hình phạt.

Đối chiếu tinh thần trên của nghị quyết, người phạm tội bị truy tố với khung hình phạt cao nhất đến tử hình nếu muốn thoát mức án này thì phải đáp ứng 2 điều kiện.

Thứ nhất là chủ động nộp lại ít nhất 3/4 tài sản tham ô, nhận hối lộ (tự mình hoặc tác động, thông qua gia đình, người thân, bạn bè…). Thứ hai là hợp tác tích cực với cơ quan tố tụng (ví dụ chủ động cung cấp tài liệu, chứng cứ có ý nghĩa cho việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm liên quan đến tội phạm mà người phạm tội bị cáo buộc) hoặc lập công lớn (ví dụ giúp cơ quan tiến hành tố tụng phát hiện, truy bắt, điều tra, xử lý tội phạm; có phát minh, sáng chế hoặc sáng kiến có giá trị lớn được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận…).

Xem nhanh 20h: Cựu thứ trưởng nộp lại tiền hối lộ

Như vậy, với việc nộp lại 16,2 tỉ đồng, cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đã đáp ứng được điều kiện nộp lại ít nhất 3/4 tài sản nhận hối lộ. Đây sẽ là căn cứ để tòa án đánh giá, cân nhắc trong quá trình xét xử và lượng hình.

Quay trở lại vụ án "chuyến bay giải cứu", 54 bị cáo bị truy tố về các tội: đưa hối lộ, nhận hối lộ, môi giới hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong đó, bị cáo Tô Anh Dũng, cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và bị cáo Nguyễn Quang Linh, cựu Trợ lý Phó thủ tướng, cùng bị cáo buộc phạm tội nhận hối lộ.

Bị đưa ra xét xử, ông Dũng có 3 luật sư bào chữa, ông Linh có 2 luật sư bào chữa.

Theo cáo trạng, khi dịch Covid-19 bùng phát, Chính phủ đã chỉ đạo tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước. Việc tổ chức chuyến bay được giao cho Văn phòng Chính phủ và tổ công tác một số bộ, ngành.

Quá trình thực hiện cấp phép chuyến bay và phê duyệt cách ly tại địa phương, từ tháng 9.2020 đến tháng 12.2022, 25 cá nhân là cán bộ thuộc các bộ, ngành, địa phương đã nhận hối lộ tổng cộng gần 165 tỉ đồng; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ gây thiệt hại gần 10,5 tỉ đồng. 23 cá nhân là đại diện các doanh nghiệp đưa hối lộ tổng cộng gần 227 tỉ đồng, 4 cá nhân môi giới hối lộ tổng cộng gần 74,5 tỉ đồng và lừa đảo hơn 24,5 tỉ đồng.

Trong số trên, bị cáo Nguyễn Quang Linh, cựu Trợ lý Phó thủ tướng, nhận hối lộ 5 lần, với tổng số hơn 4,2 tỉ đồng.

Bị cáo Tô Anh Dũng, cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nhận hối lộ 37 lần, với tổng số 21,5 tỉ đồng.

Bị cáo Nguyễn Thị Hương Lan, cựu Cục trưởng Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), nhận hối lộ 32 lần, với tổng số hơn 25 tỉ đồng.

Ngoài ra, bị cáo Phạm Trung Kiên, cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế, nhận hối lộ 253 lần, với tổng số hơn 42,6 tỉ đồng.

Bị cáo Chử Xuân Dũng, cựu Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội, nhận hối lộ 7 lần, với tổng số hơn 2 tỉ đồng.

Bị cáo Trần Văn Tân, cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, nhận hối lộ 9 lần, với tổng số 5 tỉ đồng…

Các bị cáo này cùng bị truy tố về tội nhận hối lộ, theo quy định tại điểm a khoản 4 điều 354 bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi năm 2017), với khung hình phạt 20 năm tù, chung thân hoặc tử hình.

Xem nhanh 12h ngày 10.7: 500 lần nhận tiền trong vụ ‘chuyến bay giải cứu’ | Quán bún đậu nổi tiếng bị tố có dòi

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.