Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường bị đề nghị 7 - 8 năm tù

0 Thanh Niên

Cùng tội danh thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, bị cáo Trương Quốc Cường, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế, bị đề nghị từ 7 - 8 năm tù, trong khi bị cáo khác chỉ bị đề nghị mức 2 - 4 năm tù.

Ngày 14.5, TAND TP.Hà Nội tiếp tục xét xử đối với 13 bị cáo trong vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh xảy ra tại Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), Công ty VN Pharma và một số đơn vị liên quan.

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường bị đề nghị 7 - 8 năm tù - ảnh 1

Bị cáo Trương Quốc Cường thiếu thành khẩn nên bị đề nghị mức án nặng

Trần Cường

“Chưa thực sự thành khẩn với các hành vi phạm tội”

Kết thúc phần xét hỏi để chuyển sang phần tranh luận, đại diện Viện KSND TP.Hà Nội (VKS) đã nêu quan điểm giải quyết vụ án và đề nghị mức án đối với từng bị cáo. Theo đó, bị cáo Trương Quốc Cường, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế, bị đề nghị mức án 7 - 8 năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo khoản 2, điều 285, bộ luật Hình sự năm 1999.

Cùng tội danh này, VKS đề nghị tòa tuyên bị cáo Nguyễn Việt Hùng, cựu Cục phó Cục Quản lý dược, 3 - 4 năm tù; Lê Đình Thanh, cựu cán bộ hải quan TP.HCM, 2 - 3 năm tù.

Các bị cáo Phạm Hồng Châu, cựu trưởng phòng thuộc Cục Quản lý dược, bị đề nghị 7 - 8 năm tù và Nguyễn Thị Thu Thủy, cựu phó phòng, bị đề nghị 4 - 5 năm tù, cùng về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đối với nhóm bị cáo bị xét xử về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh theo điều 157, bộ luật Hình sự năm 1999, VKS đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Hùng, cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VN Pharma và Võ Mạnh Cường, cựu Giám đốc Công ty Hàng hải quốc tế M&C, cùng 20 năm tù. Tổng hợp với các bản án trước, VKS đề nghị phạt 2 bị cáo này mức án 30 năm tù. 7 bị cáo còn lại bị đề nghị các mức án từ 8 - 16 năm tù.

Ngoài hình phạt tù, VKS còn đề nghị HĐXX áp dụng hình phạt bổ sung, cấm các bị cáo trong vụ án đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc liên quan đến lĩnh vực dược phẩm, y tế trong thời hạn từ 3 - 5 năm; cấm bị cáo Lê Đình Thanh làm công việc nhất định liên quan đến ngành hải quan từ 3 - 5 năm.

Về trách nhiệm dân sự, VKS đề nghị HĐXX buộc các bị cáo tại Công ty VN Pharma liên đới bồi thường số tiền hơn 31 tỉ đồng thu lợi bất chính. VKS ghi nhận bị cáo Trương Quốc Cường tự nguyện nộp hơn 1 tỉ đồng, Nguyễn Minh Hùng nộp 5 tỉ đồng để bảo đảm thi hành án.

Với mức án trong cùng một khung hình phạt nhưng có nhiều sự khác biệt, VKS cho biết bị cáo Trương Quốc Cường “chưa thực sự thành khẩn” do bị cáo này chỉ nhận tội với trách nhiệm của người đứng đầu Cục Quản lý dược. Trước đó, trong các phiên thẩm vấn, bị cáo Cường một mặt thừa nhận trách nhiệm, nhưng cho rằng ở thời điểm xảy ra sai phạm không được cấp dưới báo cáo nên không biết rõ tình hình. Mặt khác, bị cáo này cho rằng Chủ tịch Hội đồng xét duyệt cấp số đăng ký thuốc phải là người chịu trách nhiệm cao nhất và cuối cùng trong việc cấp số đăng ký thuốc.

Đặc biệt nghiêm trọng

Theo VKS, đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, có liên quan nhiều cơ quan, ban, ngành của nhà nước từ T.Ư đến địa phương, nhiều công ty kinh doanh dược phẩm trong và ngoài nước.

Cơ quan công tố nhận định lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý, kinh doanh dược phẩm; sự thiếu trách nhiệm hoặc có động cơ cá nhân của một số cán bộ Cục Quản lý dược trong việc thẩm định, cấp phép, kiểm tra, kiểm soát hoạt động đối với các công ty sản xuất thuốc nước ngoài và các công ty nhập khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc tại VN; sự thiếu trách nhiệm của công chức hải quan khi được phân công thực hiện kiểm tra, kiểm soát việc nhập khẩu, thông quan, nên trong các năm 2008 - 2010, Nguyễn Lê Xuân Khanh (là người VN định cư tại Canada và có quốc tịch Canada) đã bàn bạc, thống nhất với Nguyễn Minh Hùng và đồng phạm lập hồ sơ các thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada của Công ty Cudupha, Công ty Vimedimex đứng tên xin cấp số đăng ký.

Sau đó, bị cáo Nguyễn Minh Hùng đã câu kết với các đồng phạm thực hiện các thủ đoạn để buôn bán, nhập khẩu, thông quan một số lượng lớn thuốc giả nguồn gốc, xuất xứ vào VN.

Cụ thể, bị cáo Nguyễn Minh Hùng và đồng phạm làm giả hợp đồng và phụ lục hợp đồng mua bán, nâng khống giá thuốc, làm giả chứng từ thay đổi nguồn gốc xuất xứ thuốc, hợp thức chứng từ thanh toán để thông quan, nhập khẩu hơn 838.000 hộp thuốc, trị giá gần 26 tỉ đồng. Sau đó, các bị cáo còn làm giả giấy tờ nâng khống giá số thuốc này lên tổng cộng thành 54 tỉ đồng. Công ty VN Pharma bán cho các doanh nghiệp, bệnh viện, nhà thuốc tổng cộng hơn 623.000 hộp, thu lợi bất chính 31,5 tỉ đồng.

Theo VKS, trong vụ án này, các hồ sơ thuốc đều là giả nhưng do một số cán bộ của Cục Quản lý dược thiếu trách nhiệm và có động cơ cá nhân đã làm trái công vụ trong quá trình thẩm định, xét duyệt nên 7 loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada đã được cấp số đăng ký.

Trong đó, bị cáo Trương Quốc Cường, với vai trò là Cục trưởng Cục Quản lý dược, Phó chủ tịch thường trực, được Chủ tịch ủy quyền điều hành Hội đồng xét duyệt thuốc đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao, thiếu giám sát, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của nhóm chuyên gia thẩm định và bộ phận thường trực đăng ký thuốc, đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp.

Từ đó, dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada được nhập khẩu và tiêu thụ tại VN, với trị giá hơn 148 tỉ đồng. Mặc dù nhận được nhiều thông tin về thuốc Health 2000 Canada là không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhưng bị cáo Trương Quốc Cường không chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy thuốc dẫn đến hậu quả các cơ sở y tế trong nước tiếp tục sử dụng các loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada, không rõ nguồn gốc xuất xứ để điều trị cho người bệnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm