Cựu Thủ tướng Anh nói ông Putin đe dọa tấn công tên lửa, Điện Kremlin nói gì?

Cựu Thủ tướng Anh nói ông Putin đe dọa tấn công tên lửa, Điện Kremlin nói gì?

01/02/2023 11:56 GMT+7

Người phát ngôn điện Kremlin hôm 30.1 cho rằng những cáo buộc mà cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson đã đưa ra về việc bị Tổng thống Nga Vladimir Putin đe dọa tấn công bằng tên lửa là "sự dối trá".

Ông Johnson đã tiết lộ cáo buộc như trên trong một bộ phim tài liệu mới về cuộc khủng hoảng tại Ukraine vừa được BBC công chiếu.

Cựu thủ tướng Anh đã điện đàm với Tổng thống Putin vào ngày 2.2.2022, tức 3 tuần trước khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukriane. Ông Johnson kể trong cuộc điện đàm nhà lãnh đạo Nga "đã có lúc đe dọa".

"Ông Putin nói: 'Này ông Boris, tôi không muốn làm tổn thương gì đến ông nhưng với một quả tên lửa, chỉ mất chừng một phút thôi', đại loại là ông ấy nói vậy".

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên vào hôm 30.1 rằng đã "không hề có lời đe dọa tên lửa nào cả".

Theo lời ông Peskov, "Khi giải thích về những thách thức an ninh đối với Liên bang Nga, Tổng thống Putin lưu ý là nếu Ukraine gia nhập NATO, khả năng NATO và Mỹ triển khai tên lửa đến gần biên giới Nga là có thật và lúc đó thì bất kỳ tên lửa nào cũng có thể bắn tới Moscow chỉ trong vòng vài phút".

Ông Peskov đã nêu thắc mắc có phải cựu thủ tướng Anh đã cố tình nói những điều không đúng sự thật hay "chỉ đơn giản là ông ấy không hiểu ý của Tổng thống Putin đang đề cập đến vấn đề gì".

Ông Peskov nhấn mạnh, nếu ý sau là đúng thì mọi người nên lo lắng cho ông Johnson.

Tổng thống Nga Putin đã công khai bày tỏ quan ngại của Nga về việc NATO phát triển hạ tầng ở Ukraine và các khu vực khác nằm ở Đông Âu trong nhiều thập niên qua.

Lãnh đạo NATO nói đã sẵn sàng cho khả năng giao chiến với Nga

Nga đã phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine với lý do không nhận được các đảm bảo an ninh từ Washington, theo đó NATO sẽ rút lại việc triển khai lực lượng ở khu vực Đông Âu và ngừng mở rộng thành viên ở đây. 

Mỹ đã bác bỏ những lo ngại của Moscow và tuyên bố rằng Ukraine, với tư cách là một quốc gia có chủ quyền, được quyền tự do đăng ký tư cách thành viên bất kỳ tổ chức nào.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.