Điện Kremlin: Tổng thống Putin sẵn sàng 'liên lạc’ với thủ tướng Đức

Điện Kremlin: Tổng thống Putin sẵn sàng 'liên lạc’ với thủ tướng Đức

31/01/2023 07:56 GMT+7

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẵn sàng liên lạc với Thủ tướng Đức Olaf Scholz mặc dù hai bên chưa dự trù tiến hành bất kỳ cuộc điện đàm nào, theo một phát ngôn viên Điện Kremlin nói với hãng thông tấn RIA Novosti.

Hãng thông tấn RIA Novosti hôm 29.1 dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin sẵn sàng liên lạc với Thủ tướng Đức Olaf Scholz, mặc dù không có cuộc điện đàm nào được lên sắp xếp.

Đức gần đây đồng ý gửi 14 xe tăng Leopard 2 do nước này sản xuất cho Ukraine, đồng thời phê chuẩn cho các đồng minh châu Âu sang nhượng lại xe tăng này cho Kyiv. Thông báo này, ngay sau đó là cam kết cung cấp xe tăng M1 Abrams của Mỹ cho Ukraine, đã khiến Điện Kremlin phản ứng.

RIA Novosti trích lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov rằng “Hiện tại, không có cuộc đàm phán nào được thống nhất (với ông Scholz) trong lịch trình. Tổng thống Putin đã và vẫn sẵn sàng để liên lạc”.

Điện Kremlin: Tổng thống Putin cởi mở ‘tiếp xúc’ với thủ tướng Đức - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Olaf Scholz trước cuộc họp về an ninh Ukraine tại Điện Kremlin ở Moscow, ngày 15.2.2022

GETTY IMAGES

Trước đó cùng ngày 29.1, nhật báo Tagesspiegel của Đức đã dẫn lời Thủ tướng Scholz nói trong một cuộc phỏng vấn rằng: “Tôi cũng sẽ nói chuyện với ông Putin một lần nữa - bởi vì cần phải làm như vậy”.

Ông nói thêm: “Ông Putin có trách nhiệm rút quân khỏi Ukraine để chấm dứt cuộc chiến khủng khiếp này”.

Tổng thống Putin và Thủ tướng Scholz có cuộc điện đàm lần gần nhất là vào đầu tháng 12.2022. Nhà lãnh đạo Nga cho biết vào thời điểm đó, đường lối của Đức và phương Tây đối với Ukraine là “phá hoại” và kêu gọi Berlin suy nghĩ lại về cách tiếp cận của mình.

Theo Viện Kinh tế Thế giới Kiel, Đức là nhà tài trợ khí tài quân sự lớn thứ hai cho Ukraine sau Mỹ, xếp trên các cường quốc châu Âu khác như Pháp và Anh. Kyiv cho biết các cuộc hòa đàm chỉ có thể thực hiện được nếu Tổng thống Putin ra lệnh ngừng tấn công và rút toàn bộ lực lượng Nga khỏi lãnh thổ Ukraine.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.