Ba Lan yêu cầu Đức giải thích phát biểu "thay đổi biên giới" của Thủ tướng Scholz

25/09/2022 15:19 GMT+7

Ngày 19.9, ông Pawel Soloch, Giám đốc An ninh Quốc gia Ba Lan , yêu cầu "lời giải thích rõ ràng" từ Thủ tướng Đức Olaf Scholz sau khi nhà lãnh đạo Đức phát biểu rằng "có người" có thể muốn xem xét lại biên giới hiện tại với Ba Lan.

Trả lời đài TVP Info, ông Soloch cảnh báo nếu không có lời giải thích, lòng tin giữa hai quốc gia có thể bị xói mòn, gây ra "những liên tưởng xấu nhất".

Trước đó trong sự kiện M100 Media Awards ở Postdam hôm 15.9, Thủ tướng Scholz nói việc Ba Lan yêu cầu bồi thường cho Thế chiến thứ 2 có thể khiến "ai đó" xem xét lại thỏa thuận biên giới giữa hai quốc gia.

Ông Scholz nói: "Tôi muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của các thỏa thuận do [cố Thủ tướng Cộng hòa Liên bang Đức] Willy Brandt đàm phán, theo đó biên giới giữa Đức và Ba Lan được xác định rõ ràng và vĩnh viễn sau hàng trăm năm lịch sử. Và tôi không muốn có người lục lọi tài liệu lịch sử để đề nghị thay đổi biên giới".

Ba Lan cho rằng các phát biểu của ông Scholz ít nhất đã gây "khó xử" và đòi hỏi giải thích. Hồi tuần trước, Hạ viện Ba Lan đã bỏ phiếu ủng hộ việc đưa ra yêu cầu chính thức liên quan đến khoản bồi thường 1,3 nghìn tỉ USD từ Đức vì các thiệt hại trong thời quốc xã.

Ông Jaroslaw Kaczynski, lãnh đạo đảng Pháp luật và Công lý cầm quyền ở Ba Lan, là người đầu tiên đưa ra đề xuất này. Ông cho hay ước tính các thiệt hại vẫn còn theo hướng "khiêm tốn" và mức bồi thường có thể gia tăng.

Trong khi đó, Berlin nhấn mạnh Warsaw đã từ bỏ quyền được bồi thường trong hai thỏa thuận riêng kí vào năm 1953 và 1990. Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda gợi ý rằng kể cả Nga cũng nên bồi thường với tư cách là nước thừa kế Liên Xô cũ.

Phát ngôn này đã bị Thư ký báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov gọi là "cực đoan chính trị không lành mạnh". Ông Peskov nói đòi hỏi bồi thường của Ba Lan "làm suy yếu tên tuổi của đất nước đó, và gây phức tạp đáng kể các mối quan hệ, không chỉ với Nga mà cả với các đồng minh, như trong tình huống với Đức".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.