Đức không ngăn Ba Lan gửi xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Khánh An
Khánh An
23/01/2023 07:05 GMT+7

Đức tuyên bố không ngăn Ba Lan gửi các xe tăng chiến đấu Leopard 2 cho Ukraine, trong khi Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin cảnh báo về “thảm họa toàn cầu”.

Xe tăng Leopard 2 của Ba Lan

ảnh chụp màn hình the guardian

Đài CNN ngày 23.1 dẫn lời Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho hay nước này sẽ không ngăn Ba Lan gửi các xe tăng chiến đấu Leopard 2 cho Ukraine, trong bối cảnh các bên chưa thống nhất về viện trợ vũ khí hạng nặng này cho Kyiv.

“Nếu được hỏi, chúng tôi sẽ không ngăn cản”, bà Baerbock trả lời báo giới.

Liên quan việc Đức chần chừ trong việc gửi xe tăng chiến đấu cho Ukraine, bà cho biết Đức có quy định liên quan việc kiểm soát sử dụng đầu cuối.

Theo luật cơ bản Đức, vũ khí dự định dùng trong chiến tranh phải được sản xuất, vận chuyển và đưa ra thị trường với sự ủy quyền của chính phủ liên bang.

Đức sẽ không cản Ba Lan chuyển xe tăng Leopard cho Ukraine, Pháp có thể xem xét chuyển xe tăng Leclerc

Theo Đạo luật Kiểm soát vũ khí chiến tranh, chính phủ Đức phải đồng thuận với bất cứ việc phân phối vũ khí nào do nước này sản xuất đến chiến sự ở Ukraine. Do đó, Thủ tướng Olaf Scholz phải đồng ý và quyết định sau cùng nằm trong tay ông.

Đối tác trong liên minh tự do của ông Scholz và nhiều người khác đã chỉ trích nhà lãnh đạo về quan điểm của ông trong việc gửi xe tăng Leopard 2 đến Ukraine.

Liên quan vấn đề gửi vũ khí cho Ukraine, Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin viết trên Telegram cho rằng điều đó sẽ “dẫn đến thảm họa toàn cầu”.

“Việc phân phối vũ khí tấn công đến chính quyền Kyiv sẽ dẫn đến thảm họa toàn cầu” ông cảnh báo và cho rằng điều này sẽ khiến Nga đáp trả bằng cách sử dụng thêm nhiều vũ khí mạnh mẽ hơn.

Trong khi đó, cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson khi đến thăm Kyiv vào ngày 22.1 cho rằng việc quân đội Ukraine sở hữu những vũ khí hiện đại sẽ không làm leo thang cuộc chiến.

Kỳ bí chuyện mật vụ Ukraine lại hạ sát điệp viên quân báo "vị cứu tinh" của Kyiv

Phát biểu tại Đại học Quốc gia Taras Shevchenko, ông kêu gọi mọi người không nên nghe theo những tranh cãi về việc leo thang.

“Tôi đã ở Bucha. Làm thế nào chúng ta leo thang đối đầu, nơi một bên đã sử dụng những máy bay hiện đại nhất để đánh bom những khu dân cư. Ukraine xứng đáng nhận được mọi sự giúp đỡ”, theo ông Johnson.

Ngoài ra, ông cho rằng Ukraine nên “tìm vận mệnh trong NATO” vì việc nước này không là thành viên NATO “dẫn đến cuộc chiến tồi tệ nhất ở châu Âu trong 80 năm qua”.

Nga chưa bình luận về phát biểu của ông Johnson nhưng trước nay luôn bác bỏ mọi cáo buộc nhằm vào dân thường Ukraine.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.