Cựu Thủ tướng Nhật nói Nhật Bản, Mỹ khó đứng ngoài nếu Đài Loan bị tấn công

0 Thanh Niên Online

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói rằng tình huống khẩn cấp của Đài Loan cũng là tình huống khẩn cấp của liên minh Nhật-Mỹ và Trung Quốc nên hiểu rõ điều này.

Cựu Thủ tướng Nhật nói Nhật Bản, Mỹ khó đứng ngoài nếu Đài Loan bị tấn công - ảnh 1

Lực lượng phòng vệ Đài Loan tập trận hồi tháng 1

Reuters

Phát biểu tại diễn đàn trực tuyến do Viện Nghiên cứu chính sách Đài Loan tổ chức ngày 1.12, cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói rằng Tokyo và Washington không thể đứng ngoài nếu Đài Bắc bị tấn công và Bắc Kinh nên hiểu điều này.

Theo Reuters, ông Abe lưu ý rằng quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, quần đảo Sakishima và đảo Yonaguni do Nhật Bản quản lý chỉ cách Đài Loan khoảng 100 km nên một cuộc tấn công nhắm vào Đài Loan sẽ là mối đe dọa nghiêm trọng đối với Nhật Bản.

“Một tình huống khẩn cấp đối với Đài Loan là tình huống khẩn cấp với Nhật và do đó cũng là đối với liên minh Nhật-Mỹ”, ông Abe nói.

Mỹ cam kết hỗ trợ Đài Loan phòng vệ theo Đạo luật Đài Loan, nhưng vẫn duy trì chính sách mơ hồ chiến lược về khả năng đưa quân đến để giúp đỡ nếu Đài Loan bị tấn công.

Chủ tịch Tập Cận Bình tin tưởng Trung Quốc sẽ tái thống nhất Đài Loan

Nếu một cuộc tấn công xảy ra, các căn cứ quân sự của Mỹ tại Nhật Bản, gồm căn cứ trên đảo Okinawa cách không xa Đài Loan, sẽ đóng vai trò quan trọng nếu Mỹ và Nhật can thiệp.

Hồi tháng 11, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cảnh báo bất kỳ hành động đơn phương nào nhằm phá hủy nguyên trạng tại Đài Loan bằng vũ lực cũng là mối đe dọa lớn cho hòa bình và an ninh, và Mỹ cùng đồng minh sẽ có hành động trong trường hợp đó. Ông Blinken không nêu cụ thể “hành động” mà Mỹ sẽ thực hiện là gì.

Sau cuộc hội đàm thượng đỉnh trực tuyến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 15.11, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết chính sách của chính quyền ông đối với Đài Loan là không thay đổi và Mỹ không khuyến khích Đài Loan tuyên bố độc lập.

Trong khi đó, Tân Hoa xã đưa tin ông Tập cảnh báo với ông Biden rằng việc khuyến khích Đài Loan độc lập là “đùa với lửa”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm