Nhật tăng cường năng lực quốc phòng trước lo ngại về Trung Quốc, Triều Tiên

Văn Khoa
Văn Khoa
27/11/2021 20:35 GMT+7

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm nay 27.11 cam kết tăng cường khả năng quốc phòng, trong đó có khả năng tấn công căn cứ của đối phương, viện dẫn mối đe dọa từ Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên .

“Môi trường an ninh xung quanh Nhật đang thay đổi với tốc độ chưa từng thấy. Để tăng cường khả năng phòng thủ, chúng ta sẽ không loại trừ những lựa chọn như sở hữu khả năng tấn công căn cứ đối phương”, Thủ tướng Kishida phát biểu trước 800 binh sĩ tại doanh trại Asaka của Lực lượng Phòng vệ trên bộ của Nhật, theo tờ Nikkei Asia.

Thủ tướng Nhật Fumio Kishida trên một chiếc xe tăng ở doanh trại Asaka thuộc Lực lượng Phòng vệ mặt đất ngày 27.11

Ảnh: Chụp màn hình Nikkei Asia

Những đợt thử tên lửa tiên tiến gần đây của Triều Tiên đã gây ra quan ngại rằng hệ thống phòng thủ hiện nay của Nhật có thể trở nên vô hiệu, buộc các nhà hoạch định chính sách xem xét lựa chọn mới, trong đó có khả năng tấn công tên lửa ngay khi vũ khí này còn ở lãnh thổ đối phương.

Thủ tướng Kishida nhấn mạnh: “Chúng ta không thể bỏ qua cách Triều Tiên phát triển những công nghệ vũ khí bội siêu thanh và tên lửa có thể thay đổi quỹ đạo bay”. Cách đây gần 2 tháng, Triều Tiên tuyên bố đã phóng thử thành công tên lửa bội siêu thanh, theo Hãng thông tấn KCNA.

Thủ tướng Kishida còn chia sẻ quan ngại của ông về Trung Quốc trong bài phát biểu tại doanh trại nói trên, nằm giữa Tokyo và tỉnh Saitama.

Trung Quốc cứng rắn "không thỏa hiệp" trong vấn đề Đài Loan

“Bên cạnh việc tăng cường sức mạnh quân sự một cách thiếu minh bạch, Trung Quốc tiếp tục cố gắng thay đổi hiện trạng. Nhiệm vụ quan trọng nhất của tất cả thành viên lực lượng vũ trang của chúng ta là bảo vệ vững chắc lãnh thổ, vùng biển và không phận của chúng ta, bảo vệ sinh mạng và tài sản của người dân Nhật”, ông Kishida nhấn mạnh.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Bình Nhưỡng và Bắc Kinh về phát biểu trên của Thủ tướng Kishida.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.