Đối phó Trung Quốc, Mỹ tăng tốc trang bị tên lửa bội siêu thanh cho tàu ngầm

Văn Khoa
Văn Khoa
26/11/2021 19:35 GMT+7

Một phó đô đốc Mỹ mới đây tiết lộ hải quân nước này hy vọng sẽ sớm triển khai tên lửa bội siêu thanh cho tàu ngầm vì Trung Quốc đang gia tăng khả năng liên quan loại vũ khí này.

Tại một hội nghị về tàu ngầm ngày 18.11, Phó đô đốc Johnny Wolfe, đứng đầu chương trình vũ khí bội siêu thanh của hải quân Mỹ, cho hay lực lượng này trước đó đã trì hoãn việc triển khai tên lửa bội siêu thanh từ năm 2025 sang 2028, một phần vì vấn đề ngân sách liên quan cơ sở thử nghiệm dưới nước. Tuy nhiên, vì Trung Quốc ngày càng gia tăng khả năng về vũ khí bội siêu thanh, ông Wolfe cho hay hải quân Mỹ muốn trang bị tên lửa bội siêu thanh cho tàu ngầm càng nhanh càng tốt, theo báo Defense News.

Kế hoạch phát triển tên lửa bội siêu thanh

Hải quân và lục quân Mỹ đang cùng phát triển một loại tên lửa bội siêu thanh và sẽ triển khai vũ khí này từ các bệ phóng trên bộ, tàu khu trục lớp Zumwalt và tàu ngầm lớp Virginia thuộc phiên bản mới, với chiếc đầu tiên dự kiến được bàn giao vào năm 2026.

Kết xuất đồ họa tên lửa bội siêu thanh của Raytheon

RAYTHEON

Ông Wolfe tiết lộ theo kế hoạch, tên lửa bội siêu thanh sẽ được bàn giao cho lục quân Mỹ trong 2023 và được trang bị cho tàu khu trục Zumwalt lần đầu tiên vào năm 2025 và chiếc tàu ngầm lớp Virginia đầu tiên thuộc phiên bản mới vào năm 2028. Tuy nhiên, hải quân Mỹ đang xem xét liệu có thể tăng tốc kế hoạch triển khai tên lửa bội siêu thanh hay không. Ông Wolfe cho rằng khả năng tàng hình của tàu ngầm mới sẽ tạo ra tình huống khó xử và phức tạp cho Trung Quốc.

Phó đô đốc Wolfe cho biết thêm kế hoạch ban đầu trang bị tên lửa bội siêu thanh cho tàu ngầm lớp Ohio vào năm 2025 và tàu ngầm lớp Virginia từ năm 2028 bị phá vỡ do hải quân không có được ngân sách cho việc phát triển cơ sở phóng thử nghiệm tên lửa dưới nước. Ông Ohio gọi cơ sở đó là sự đầu tư thiết yếu vì nếu không có cơ sở như thế, hải quân Mỹ sẽ gặp khó khăn trong việc đưa tên lửa bội siêu thanh lên tàu ngầm để tiến hành cuộc thử nghiệm trong tương lai.

Mỹ thử nghiệm thành công vũ khí bội siêu thanh

Cũng theo Phó đô đốc Wolfe, sau khi ngân sách dành cho cơ sở thử nghiệm tên lửa bội siêu thanh dưới nước bị cắt, hải quân Mỹ đang đẩy mạnh việc trang bị loại tên lửa này cho tàu khu trục lớp Zumwalt. Ông cho biết thêm nhiều cuộc thử nghiệm sắp được tiến hành trên tàu Zumwalt vẫn sẽ được áp dụng cho tàu ngầm lớp Virginia và hải quân đang xem xét cách rút ra được kinh nghiệm nhanh hơn từ các cuộc thử nghiệm đó để có thể triển khai tên lửa bội siêu thanh cho phiên bản mới của tàu ngầm lớp Virginia sớm hơn. Ngoài ra, hải quân Mỹ cũng sẽ ưu tiên dành ngân sách cho việc phát triển cơ sở phóng thử tên lửa dưới nước.

"Mở đầu cho việc tham gia cuộc chơi"

Phó đô đốc Wolfe cho biết thêm ông hài lòng với tiến độ hiện nay của chương trình phát triển tên lửa bội siêu thanh nói trên. Vào ngày 28.10, hải quân và lục quân Mỹ thử nghiệm hỏa lực tĩnh đối với động cơ đẩy được thiết kế nhằm phóng tên lửa bội siêu thanh lên cao, theo Reuters. Đây là lần thử nghiệm hỏa lực tĩnh đầu tiên với động cơ nhiên liệu rắn có hệ thống lái, giúp điều khiển hướng di chuyển của tên lửa khi bay.

Hải quân và lục quân Mỹ thử nghiệm hỏa lực tĩnh đối với động cơ đẩy được thiết kế nhằm phóng tên lửa bội siêu thanh lên cao vào ngày 28.10

REuters

Cuộc thử nghiệm trên diễn ra sau khi hải quân Mỹ ngày 21.10 tuyên bố đã thử thành công công nghệ tên lửa bội siêu thanh trong ngày 20.10. Cuộc thử nghiệm đó là “bước quan trọng trong việc phát triển tên lửa bội siêu thanh được thiết kế cho hải quân”, theo AFP dẫn thông báo từ hải quân Mỹ. Ông Wolfe cho hay trong năm 2022, hải quân và lục quân Mỹ sẽ tiến hành các cuộc thử nghiệm về an toàn và những cuộc thử nghiệm liên quan khác dẫn tới việc phóng thử tên lửa bội siêu thanh lần đầu tiên, theo Defense News.

Chiến hạm Nga lại bắn thử tên lửa bội siêu thanh Zircon diệt mục tiêu trên biển

Phó đô đốc Wolfe cũng lưu ý rằng việc tăng tốc triển khai tên lửa bội siêu thanh cho lục quân vào năm 2023, và cho khu trục hạm và tàu ngầm lần lượt vào năm 2025 và 2028 không phải là sự kết thúc đối với chương trình phát triển tên lửa bội siêu thanh mà là sự mở đầu cho quân đội Mỹ tham gia cuộc chơi liên quan loại vũ khí này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.