Nga nói gì về thông tin Trung Quốc phóng tên lửa bội siêu thanh?

Văn Khoa
Văn Khoa
19/10/2021 20:01 GMT+7

Điện Kremlin hôm nay 19.10 thông báo cuộc thử tên lửa bội siêu thanh do Trung Quốc tiến hành như đã được tờ Financial Times loan tin không vi phạm những trách nhiệm quốc tế của Bắc Kinh.

Trung Quốc phóng tên lửa Trường Chinh đưa phi hành gia lên xây trạm không gian hôm 16.10

AFP

Trong cuộc họp báo ngày 19.10, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng Trung Quốc đang phát triển các hệ thống vũ khí trong khuôn khổ trách nhiệm quốc tế của nước này, không gây đe dọa cho Nga. Ông Peskov còn cho rằng hành động của Trung Quốc được thực hiện theo sau những động thái tương tự của Mỹ, theo Reuters.

Trước đó vào ngày 17.10, tờ Financial Times đưa tin Trung Quốc hồi tháng 8 đã phóng một tên lửa bội siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Tên lửa này bay quanh Trái đất ở quỹ đạo tầm thấp trước khi lao xuống nhưng còn cách mục tiêu đến 32 km.

Nga nói gì về thông tin Trung Quốc thử vũ khí bội siêu thanh?

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm 18.10 cho biết Washington theo dõi sát sao sự phát triển các hệ thống vũ khí hiện đại của Trung Quốc, nhưng từ chối bình luận về bài báo cho rằng Bắc Kinh thử tên lửa bội siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 18.10 đã bác bỏ thông tin nói trên từ Financial Times, khẳng định nước này đã phóng thử phi thuyền chứ không phải tên lửa bội siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

“Theo tôi biết, cuộc thử này là về tàu không gian, được tiến hành theo kế hoạch và là cuộc thử nghiệm công nghệ tái sử dụng tàu. Điều này có thể cung cấp một phương thức tiện lợi và rẻ để con người sử dụng không gian cho các mục đích hòa bình”, ông Triệu phát biểu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.