Trung Quốc khẳng định phóng thử phi thuyền, không phải tên lửa bội siêu thanh

Khánh An
Khánh An
18/10/2021 18:58 GMT+7

Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ thông tin cho rằng nước này vừa thử nghiệm tên lửa bội siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Trung Quốc phóng tên lửa Trường Chinh đưa phi hành gia lên xây trạm không gian hôm 16.10

AFP

Hãng AFP ngày 18.10 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên khẳng định nước này đã phóng thử phi thuyền chứ không phải tên lửa bội siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

“Theo tôi biết, cuộc thử này là về tàu không gian, được tiến hành theo kế hoạch và là cuộc thử nghiệm công nghệ tái sử dụng tàu. Điều này có thể cung cấp một phương thức tiện lợi và rẻ để con người sử dụng không gian cho các mục đích hòa bình”, ông phát biểu.

Khi được hỏi liệu bài báo trên tờ Financial Times có mô tả không chính xác về tên lửa hay không, ông Triệu nói “có”.

Tên lửa bội siêu thanh của Trung Quốc làm bất ngờ tình báo Mỹ

Trước đó vào ngày 17.10, tờ Financial Times đưa tin Trung Quốc hồi tháng 8 đã phóng một tên lửa bội siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Tên lửa này bay quanh Trái đất ở quỹ đạo tầm thấp trước khi lao xuống nhưng còn cách mục tiêu đến 32 km.

Các nguồn tin mô tả đây là thiết bị lướt bội siêu thanh, được tên lửa đẩy Trường Chinh phóng lên và giới tình báo Mỹ đã bị bất ngờ về tiến bộ của Trung Quốc trong việc phát triển vũ khí này.

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết Washington theo dõi sát sao sự phát triển các hệ thống vũ khí hiện đại của Trung Quốc, nhưng từ chối bình luận về bài báo cho rằng Bắc Kinh thử tên lửa bội siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.