Cựu Tổng thống Bush đánh giá bên nào sẽ thắng tại Ukraine?

Khánh An
Khánh An
17/11/2022 11:55 GMT+7

Cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush khen ngợi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và cho rằng Ukraine sẽ chiến thắng với sự hỗ trợ của Mỹ và các nước.

Cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush phát biểu tại Viện George W. Bush

afp

Tờ The Washington Post ngày 17.11 đưa tin cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush nói Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky là “anh chàng cứng rắn” và tin rằng nhà lãnh đạo này sẽ chiến thắng trong xung đột với Ukraine nếu được hỗ trợ đầy đủ.

“Chắc chắn họ có thể thắng, họ đang thắng. Nhưng họ sẽ không thắng nếu [Mỹ và phương Tây] nói rằng không còn đáng [hỗ trợ] nữa”, cựu tổng thống 76 tuổi phát biểu tại một hội thảo ở Viện George W. Bush (Dallas, Texas).

Cựu Tổng thống Bush đánh giá bên nào sẽ thắng tại Ukraine?

Hội thảo tổ chức ngày 16.11 được giới thiệu là sự kiện tập trung vào những biện pháp thúc đẩy tự do và dân chủ trên thế giới.

Trước đó, dự kiến ông Bush sẽ trao đổi trực tuyến với ông Zelensky tại sự kiện. Tuy nhiên, do đợt Nga công kích tại nhiều nơi ở Ukraine một ngày trước đó nên ông Zelensky “phải đối phó những việc ở nhà”, theo ông David Kramer, giám đốc điều hành Viện George W. Bush.

Ông Bush nói rằng Ukraine là “một nền dân chủ hòa bình đang phát triển các thể chế” khi Nga triển khai chiến dịch. “Và từ thời điểm đó trở đi, người dân Ukraine đã chịu đựng rất nhiều”, ông phát biểu.

Vị cựu tổng thống tin rằng lịch sử sẽ đánh giá ông Zelensky là “một nhà lãnh đạo xuất sắc”, đồng thời nói thêm rằng điều quan trọng là Mỹ hỗ trợ Ukraine. Hiện Tổng thống Biden đang đề nghị quốc hội viện trợ khẩn cấp thêm 37 tỉ USD cho Ukraine.

“Thất bại ở Ukraine sẽ ảnh hưởng những thế hệ tương lai người Mỹ. Một châu Âu thiếu ổn định sẽ ảnh hưởng an ninh quốc gia chúng ta”, ông cảnh báo.

Chính quyền của ông Bush trước đó dẫn đầu liên minh trong cuộc chiến ở Iraq, lật đổ nhà độc tài Saddam Hussein, nhưng dẫn đến nhiều thập niên đầy xáo trộn, bạo lực và chết chóc tại đó.

Công nghiệp vũ khí Mỹ 'hốt bạc' ở châu Âu nhờ xung đột Ukraine
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.