Cựu tổng thống Kazakhstan nói gì trong lần đầu xuất hiện sau bạo loạn?

0 Thanh Niên Online

Hôm 18.1, Cựu Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev có lần đầu tiên xuất hiện kể từ khi các cuộc bạo loạn nổ ra ở Kazakhstan.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, ông Nazarbayev nhấn mạnh: "Tôi ở đây, ngay tại thủ đô của Kazakhstan. Tôi chẳng đi đâu cả." Đồng thời ông cũng

bác bỏ các tin đồn về việc có xung đột giữa ông và người kế nhiệm là đương kim Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev.

Ông Nazarbayev nói: “Vào năm 2019 tôi đã chuyển giao quyền lực cho Tổng thống Tokayev, và kể từ đó tôi đã về hưu... Tổng thống Tokayev có toàn quyền và hiện tại ông ấy đang là chủ tịch Hội đồng An ninh. Không lâu nữa ông ấy cũng sẽ được bầu làm chủ tịch đảng Nur-Otan. Vì vậy, chẳng có vấn đề gì trong giới lãnh đạo cả. Các tin đồn đều là vô căn cứ”.

Kể từ sau khi từ chức vào năm 2019, ông Nazarbayev vẫn nắm nhiều quyền lực. Ông chỉ vừa mới chuyện giao chức chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia cho Tổng thống Tokayev vài ngày sau khi bạo loạn nổ ra.

Trong bài phát biểu, cựu tổng thống cũng kêu gọi người dân ủng hộ chương trình cải cách mà ông Tokayev cam kết với mục tiêu giải quyết các tình trạng bất bình đẳng về kinh tế tại quốc gia trung Á này.

Cựu tổng thống Kazakhstan nói gì trong lần đầu xuất hiện sau bạo loạn? - ảnh 1

Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev (trái) và cựu Tổng thống Nursultan Nazarbayev.

ẢNH: REUTERS

Giới phân tích nhận định rằng bài phát biểu này đánh dấu việc cựu tổng thống rút lui khỏi đời sống chính trị ở Kazakhstan.

Sau khi cuộc đảo chính diễn ra, Tổng thống Tokayev cũng đã cải tổ chính phủ, bổ nhiệm Thủ tướng mới và công bố các biện pháp chế tài các cựu quan chức, bao gồm cả việc đóng băng tiền lương, đồng thời cũng tạo ra quỹ nhận đóng góp từ các doanh nghiệp giàu có.

Hôm 17.1, ông Tokayev cũng sa thải Samat Abish (cháu trai của ông Nazarbayev) ra khỏi vị trí Phó chủ nhiệm Uỷ ban An ninh Quốc gia.

Trước đó, Karim Massimov, cựu Giám đốc Tình báo Kazakhstan và cũng là một nhân vật thân cận của cựu tổng thống Nazarbayev, đã bị bắt với tội danh tình nghi phản quốc.

Ba người con rể của ông Nazarbayev cũng đã từ chức và rời khỏi các vị trí có ảnh hưởng ở chính trường Kazakhstan.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm