Đến lượt bộ trưởng quốc phòng Kazakhstan mất chức sau biểu tình

Khánh An
Khánh An
19/01/2022 22:00 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng Kazakhstan Murat Bektanov bị buộc thôi việc vì không thể hiện tốt vai trò lãnh đạo khi đất nước bất ổn.

Bộ trưởng Quốc phòng Kazakhstan Murat Bektanov bị mất chức sau bất ổn

Ảnh chụp màn hình vestnik

Hãng Reuters ngày 19.1 đưa tin Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev buộc thôi việc Bộ trưởng Quốc phòng Murat Bektanov vì không thể hiện vai trò lãnh đạo và sự chủ động khi quốc gia Trung Á này rơi vào bất ổn.

“Trong các sự kiện tháng 1, lực lượng vũ trang do người lãnh đạo không kiên định và thiếu chủ động đã không thể hoàn thành nhiệm vụ được giao phó”, ông Tokayev chỉ trích và cho rằng Bộ trưởng Bektanov thiếu “phẩm chất chỉ huy”.

Đợt biểu tình gây ảnh hưởng đến hình ảnh ổn định và sự kiểm soát mà Kazakhstan thể hiện nhằm thu hút hàng tỉ USD đầu tư từ phương tây vào lĩnh vực dầu mỏ và khai khoáng. Tổng thống Tokayev đã buộc phải nhờ đến lực lượng gìn giữ hòa bình từ Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Nga dẫn đầu để giải quyết tình trạng bất ổn.

Cựu Tổng thống Kazakhstan Nazarbayev: "Tôi chẳng đi đâu cả"

Biểu tình diễn ra tại Kazakhstan từ ngày 2.1 sau khi chính quyền các vùng phía tây dỡ bỏ mức giá trần đối với nhiên liệu giá rẻ butane và propane nhằm hạn chế tình trạng thiếu hụt, nhưng nhanh chóng gây phản ứng ngược vì giá tăng cao. Văn phòng Tổng công tố nước này cho hay có ít nhất 225 người thiệt mạng trong đợt bất ổn vừa qua.

Bộ trưởng Quốc phòng mới được bổ nhiệm là ông Ruslan Zhaksylykov, người trước đó là thứ trưởng nội vụ và dẫn đầu lực lượng Vệ binh quốc gia.

Tổng thống Tokayev cho rằng lực lượng vũ trang cần hiện đại hóa và có phát triển tình báo quân đội tốt hơn nhằm cung cấp cho lãnh đạo các thông tin kịp thời và đáng tin cậy về các mối đe dọa trong và ngoài nước.

Trong diễn biến liên quan, Bộ Quốc phòng Nga ngày 19.1 cho hay các binh sĩ Nga đã hoàn tất rút khỏi Kazakhstan sau khi nước này dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp áp dụng nhằm đối phó tình trạng bất ổn.

Theo đó, 4 máy bay đưa những binh sĩ cuối cùng của Nga đã rời khỏi thủ đô Nur-Sultan và thành phố Almaty của Kazakhstan.

Trước đó, lực lượng gìn giữ hòa bình của CSTO gồm các binh sĩ các nước Nga, Armenia, Belarus, Tajikistan, Kyrgyzstan đã đến Kazakhstan vào ngày 6.1 theo lời kêu gọi của Tổng thống Tokayev và bắt đầu rút quân từ tuần trước.

Bạo loạn Kazakhstan: số liệu chính thức về thiệt mạng tăng gấp 4
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.