Thêm người thân của cựu tổng thống Kazakhstan mất chức sau biểu tình

17/01/2022 20:20 GMT+7

Vừa có thêm hai người thân của cựu Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev rời khỏi chức vụ trong các cơ quan, tổ chức lớn từ sau đợt biểu tình hồi đầu năm.

Văn phòng tổng thống Kazakhstan ngày 17.1 thông báo ông Samat Abish, cháu của cựu Tổng thống Nazarbayev, đã bị cách chức Phó chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc gia, theo Reuters.

Trước đó, thủ trưởng của ông Abish là Karim Masimov và hai quan chức khác trong Ủy ban An ninh Quốc gia đã bị bắt và truy tố tội làm phản.

Tổng thống Nursultan Nazarbayev (trái) và Phó chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc gia Samat Abish tại Astana hồi năm 2014

Reuters

Trong khi đó, ông Timur Kulibayev, con rể của ông Nazarbayev, ngày 17.1 từ chức Chủ tịch đoàn chủ tịch Phòng doanh nhân quốc gia (Atameken) - tổ chức vận động hành lang nhiều ảnh hưởng tại Kazakhstan.

Ông Kulibayev là chồng của bà Dinara Kulibayeva, con gái giữa của ông Nazarbayev. Ông Kulibayev không giải thích lý do từ chức nhưng kêu gọi Atameken tuân thủ những ưu tiên kinh doanh do Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev đưa ra hồi tuần trước.

Bạo loan Kazakhstan: số liệu chính thức về thiệt mạng tăng gấp 4

Từ sau đợt biểu tình và bạo loạn vì giá nhiên liệu tăng cao, nhiều nhân vật thân thuộc với cựu Tổng thống Nazarbayev đã mất chức. Trong số này có ông Dimash Dosanov, lãnh đạo hãng vận chuyển dầu mỏ quốc gia KazTransOil, cùng ông Kairat Sharipbayev, lãnh đạo công ty khí đốt quốc gia QazaqGaz. Quỹ đầu tư quốc gia Samruk-Kazyna thông báo hai nhân vật này không còn giữ các chức vụ lãnh đạo của hai công ty năng lượng nói trên.

Ông Timur Kulibayev, con rể của cựu Tổng thống Nazarbayev

Reuters

Ông Dosanov là chồng của bà Aliya Nazarbayeva, con gái út của cựu tổng thống, trong khi ông Sharipbayev là bạn trai của bà Dariga Nazarbayeva, con gái đầu của ông Nazarbayev, theo AFP.

Ông Nazarbayev làm tổng thống đầu tiên của Kazakhstan từ khi độc lập năm 1991 cho đến khi từ chức năm 2019. Tuy nhiên, ông vẫn giữ chức chủ tịch Hội đồng An ninh cho đến khi bị người kế nhiệm Tokayev cách chức hôm 5.1 trong đợt biểu tình.

Tuần trước, đương kim tổng thống nói rằng những người đã làm giàu trong 3 thập niên cầm quyền của ông Nazarbayev nên phân chia lại bớt tài sản cho nhân dân.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.