Cựu Tổng thống Trump hầu tòa trong vụ kiện 'đánh vào túi tiền'

Cựu Tổng thống Trump hầu tòa trong vụ kiện 'đánh vào túi tiền'

La Vi
La Vi
03/10/2023 19:33 GMT+7

Một luật sư của bang New York (Mỹ) cáo buộc ông Donald Trump đã kiếm được hơn 1 tỉ USD bằng cách thổi phồng về đế chế bất động sản của mình.

Hôm 2.10, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có mặt tại phòng xử án ở Manhattan (TP.New York, Mỹ). Cựu tổng thống đã ra tòa vì tội gian lận trong một vụ kiện dân sự ở New York chống lại ông và công việc kinh doanh của gia đình Trump. Vụ kiện có thể giáng một đòn mạnh vào đế chế bất động sản của ông Trump.

"Đây là sự tiếp nối của cuộc săn phù thủy vĩ đại nhất mọi thời đại", ông Trump nói.

Ông Trump, ứng cử viên hàng đầu cho đề cử tổng thống của đảng Cộng hòa năm 2024, bị cáo buộc đã thổi phồng giá trị tài sản của mình lên hàng tỉ USD để nhận được các khoản vay và bảo hiểm tốt hơn.

Trước khi bước vào phòng xử án, ông Trump gọi cáo buộc trên là lừa đảo: "Báo cáo tài chính của tôi rất xuất sắc. Trên thực tế các con số còn ít hơn so với giá trị ròng thực tế".

Tổng chưởng lý New York Letitia James đang theo đuổi vụ kiện này. Bà cho biết: "Luật pháp vừa mạnh mẽ vừa mong manh. Cho dù có bao nhiêu tiền thì cũng không ai đứng trên được luật pháp".

Ông Donald Trump bị cáo buộc thổi phồng tài sản để kiếm tiền bất hợp pháp - Ảnh 1.

Ông Donald Trump trong phiên tòa hôm 2.10 ở Manhattan, New York

REUTERS

Một luật sư từ văn phòng của bà cho biết ông Trump đã kiếm được hơn 100 triệu USD lợi ích tài chính bất hợp pháp từ việc nói dối về tình hình tài chính với các ngân hàng.

Trong khi đó, luật sư của ông Trump cho rằng các khoản tài chính của ông Trump và tổ chức Trump là hoàn toàn hợp pháp.

Phiên tòa diễn ra sau khi thẩm phán kết luận ông Trump, các con trai lớn và 10 công ty của ông phải chịu trách nhiệm về hành vi gian lận. Phiên tòa chủ yếu sẽ liên quan đến những hình phạt mà họ phải đối mặt.

Cựu công tố viên liên bang Neama Rahmani cho biết: “Đây là một phiên tòa xét xử, có nghĩa là thẩm phán sẽ quyết định cả trách nhiệm pháp lý và bồi thường thiệt hại trong vụ kiện. Không có bồi thẩm đoàn. Và lý do quan trọng là thẩm phán đã ra phán quyết khẳng định ông Trump và tổ chức của ông đã nộp báo cáo và hồ sơ tài chính sai lệch. Vì vậy, chính vị thẩm phán đã đưa ra phán quyết chung ủng hộ luận điểm của Tổng chưởng lý Letitia James cũng sẽ xác định sự thật trong phiên tòa này".

Bà James đang yêu cầu mức phạt ít nhất 250 triệu USD, lệnh cấm vĩnh viễn ông Trump và các con trai Donald Jr và Eric điều hành các hoạt động kinh doanh ở New York, cùng với lệnh cấm bất động sản thương mại kéo dài 5 năm đối với cựu tổng thống và tổ chức của ông.

Giáo sư luật James Sample của Đại học Hofstra cho biết kết quả có thể rất khắc nghiệt đối với ông Trump.

“Vì đây là một vụ kiện dân sự nên không có khả năng cựu tổng thống sẽ bị bỏ tù vì bất cứ điều gì phát sinh từ vụ kiện này. Tuy nhiên, có thể cả bốn vụ kiện hình sự đang chờ thụ lý mà cựu tổng thống là bị cáo cũng sẽ không gây tổn hại cho ông nhiều như vụ kiện dân sự này. Bởi vì vụ này có khả năng đánh vào đúng chỗ mà có lẽ ông quan tâm nhất. Và đó là túi tiền của ông ấy", ông Sample cho hay.

Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 12 và ông Trump dự kiến sẽ ra hầu tòa.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.