Cựu Tổng thống Trump và các con bị kiện về cáo buộc gian lận

Khánh An
Khánh An
22/09/2022 08:32 GMT+7

Tổng chưởng lý New York Letitia James nộp đơn kiện dài 214 trang, cáo buộc ông Trump và các con gian lận khi thổi phồng giá trị tài sản để hưởng lợi trái phép.

Cựu Tổng thống Trump và 3 người con lớn

reuters

Hãng Reuters ngày 22.9 đưa tin cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, công ty gia đình và 3 người con lớn bị kiện bởi tổng chưởng lý New York Letitia James về cáo buộc nâng giá tài sản và lừa dối các ngân hàng, công ty bảo hiểm.

Bà James nộp đơn kiện dân sự tại tòa án bang New York ở Manhattan, cáo buộc Tập đoàn Trump Organization về “vô số hành động gian lận và diễn dịch sai” khi chuẩn bị các báo cáo tài chính từ năm 2011-2021.

Bên cạnh đó, bà cáo buộc rằng ông Trump thổi phồng giá trị tài sản cá nhân thêm hàng tỉ USD để giúp công ty hưởng ưu đãi tài chính trong chuyển khoản, lãi suất thấp và bảo hiểm thấp hơn.

Tổng chưởng lý New York Letitia James tại buổi họp báo ngày 21.9

afp

Đơn kiện dài 214 trang còn nêu tên các bị đơn khác là 3 con lớn của ông Trump, gồm Donald Trump Jr., Eric Trump và Ivanka Trump, cùng với cựu giám đốc tài chính của Trump Organization Allen Weisselberg.

Bà James cho rằng giá trị của 23 tài sản đã được thổi phồng và văn phòng của bà đã phát hiện hơn 200 trường hợp ghi sai giá trị tài sản. Trong số đó có khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida và căn hộ áp mái trên tòa tháp Trump ở Manhattan. Đơn kiện đòi thu lại ít nhất 250 triệu USD đã hưởng lợi sai phạm.

Bất ngờ kết quả khảo sát: dân Mỹ nghĩ gì về phong trào của cựu Tổng thống Trump?

Trên mạng xã hội Truth Social của mình, ông Trump gọi vụ kiện là “một cuộc săn phù thủy khác bởi tổng chưởng lý phân biệt chủng tộc”, đồng thời cáo buộc tổng chưởng lý thuộc đảng Dân chủ này theo đuổi vụ việc vì lợi ích chính trị.

Liên quan nghi vấn giữ tài liệu mật của ông Trump, tòa án liên bang ngày 21.9 ra phán quyết cho phép Bộ Tư pháp khôi phục quá trình xem xét các tài liệu mà FBI đã thu giữ được tại Mar-a-Lago.

Trước đó, quá trình xem xét bị tạm ngưng sau khi ông Trump đạt được yêu cầu có một chuyên gia giám sát đặc biệt để xem xét các tài liệu trước khi cơ quan điều tra có thể tiếp tục rà soát.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.