Ông Trump lại sắp bị kiện

21/09/2022 07:09 GMT+7

Một nhà báo từng cáo buộc ông Donald Trump hiếp dâm bà hơn 25 năm trước chuẩn bị đệ đơn kiện mới chống lại cựu tổng thống Mỹ, nỗ lực mà các luật sư của ông nói là "cực kỳ tai hại".

Bà E. Jean Carroll từng tố cáo ông Trump cưỡng hiếp

chụp màn hình cnbc

Trong một bức thư được công khai hôm 20.9, luật sư của bà E. Jean Carroll cho biết cựu chủ mục của tạp chí Elle dự định kiện ông Trump về tội hành hung và cố ý gây đau khổ về tinh thần theo Luật Người sống sót của bang New York, Reuters đưa tin.

Luật này, vừa được Thống đốc New York Kathy Hochul ký, cho phép người tố cáo đã thành niên có thời hạn một năm để khởi kiện dân sự về các hành vi sai trái liên quan đến tình dục bất kể sự việc xảy ra cách đây bao lâu.

Bà Carroll đã cáo buộc ông Trump cưỡng hiếp bà vào khoảng cuối năm 1995 hoặc đầu năm 1996 trong phòng thay đồ tại trung tâm thương mại Bergdorf Goodman ở Manhattan, New York.

Ông Trump đã phủ nhận việc cưỡng hiếp bà Carroll và cáo buộc nhà báo kiêm tác giả sách này dàn dựng vụ cưỡng hiếp để bán cuốn sách của mình.

Bà Roberta Kaplan, luật sư của bà Carroll, cho biết thân chủ của bà có kế hoạch kiện ông Trump vào ngày 24.11 khi luật nói trên của bang New York có hiệu lực. Luật sư cũng cho hay vụ kiện này và vụ bà Carroll kiện ông Trump tội phỉ báng đang tồn tại có thể được xét xử cùng nhau vào tháng 2.2023.

Trong một lá thư trả lời bà Kaplan, luật sư Alina Habba của ông Trump cho biết cựu tổng thống Mỹ "cương quyết" phản đối việc kết hợp cả hai vụ kiện, sau khi cả hai bên đã hoàn thành việc thu thập bằng chứng cho phiên tòa vụ kiện phỉ báng, và việc đưa ra những cáo buộc mới là "cực kỳ tai hại".

"Việc cho phép nguyên đơn thay đổi đáng kể phạm vi và đối tượng của vụ kiện này vào thời điểm như vậy sẽ làm phương hại nghiêm trọng đến quyền của bị đơn", luật sư Habba viết, kêu gọi bác bỏ toàn bộ "yêu cầu của nguyên đơn".

Cả hai bên hiện vẫn đang chờ phán quyết của tòa phúc thẩm liên bang ở Manhattan về việc liệu vụ kiện phỉ báng của bà Carroll có thể được tiến hành hay không.

Bà Carroll đã kiện vào tháng 11.2019 sau khi ông Trump, khi đó đang ở Nhà Trắng, nói với một phóng viên rằng bà đã ngụy tạo vụ hiếp dâm, ông không biết bà và "cô ta không phải mẫu người tôi thích".

Phía ông Trump lập luận rằng ông được bảo vệ để không phải tham gia vụ kiện bởi luật liên bang cung cấp quyền miễn trừ cho người làm trong chính phủ trước các cáo buộc phỉ báng.

Bất ngờ kết quả khảo sát: dân Mỹ nghĩ gì về phong trào của cựu Tổng thống Trump?

Ông Trump hiện phải đối mặt với một loạt vụ kiện tụng và điều tra, bao gồm cuộc điều tra về nỗ lực của ông nhằm thay đổi kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, cũng như việc từ chối chuyển giao tài liệu sau khi mãn nhiệm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.