Cựu Tổng thống Ukraine bị điều tra về nghi vấn phản quốc

Khánh An
Khánh An
21/12/2021 09:40 GMT+7

Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko bị nghi có liên quan việc tài trợ cho các lực lượng ly khai.

Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phát biểu với báo giới vào tháng 7.2020

reuters

Hãng AFP ngày 21.12 đưa tin cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko chính thức bị điều tra về nghi vấn phản quốc liên quan cáo buộc ông có liên hệ với việc tài trợ cho các lực lượng ly khai ở vùng Donbass.

Giới chức nước này cho hay những cáo buộc đối với ông cũng tương tự như trường hợp nghị sĩ thân Nga Viktor Medvedchuk, người hiện bị quản thúc tại gia 6 tháng.

Các chính đảng của ông Poroshenko và Medvedchuk bác bỏ mọi cáo buộc trên. Quan chức Oleksander Turchynov trong đảng Đoàn kết châu Âu của ông Poroshenko cho rằng cáo buộc được thêu dệt dưới chỉ đạo của đương kim Tổng thống Volodymyr Zelensky và sẽ “biến thành trò cười như những lần trước”.

Ủy ban điều tra nhà nước Ukraine ra thông cáo cho hay ông Poroshenko bị nghi “thúc đẩy hoạt động” của các tổ chức khủng bố có thông đồng với một nhóm không tên gồm một số quan chức cấp cao Nga.

Binh sĩ Ukraine sẵn sàng cho kịch bản xấu nhất

Ông Medvedchuk là công dân Ukraine nhưng có quan hệ gần gũi với Tổng thống Nga Vladimir Putin và từng nói rằng ông Putin là cha đỡ đầu của con gái mình.

Hồi tháng 10, cơ quan chức năng Ukraine cho rằng ông Medvedchuk từng thông đồng với các quan chức dưới thời cựu Tổng thống Poroshenko để mua than từ các mỏ thuộc khu vực do lực lượng ly khai kiểm soát từ năm 2014-2015.

Đảng của ông Poroshenko sau đó cho rằng các cáo buộc trên nhằm làm phân tán sự chú ý đến những sai sót của chính phủ.

Tuần trước, cơ quan điều tra cho hay không thể triệu tập ông Poroshenko để thẩm vấn trực tiếp. Đảng của ông cho hay cựu tổng thống đã ra nước ngoài theo kế hoạch từ trước.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.