Phan Văn Vĩnh nhận mức án 9 năm tù, Nguyễn Thanh Hóa 10 năm

0 Thanh Niên Online

TAND tỉnh Phú Thọ đã tuyên phạt cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an mức án là 9 năm tù giam về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh /// Ảnh Đan Hạ
Bị cáo Phan Văn Vĩnh
Ảnh Đan Hạ
[VIDEO] Toàn cảnh bản án cho 2 cựu tướng công an và đường dây đánh bạc ngàn tỉ
Thuộc cấp dưới quyền ông, cựu thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa nhận mức án 10 năm tù giam kể từ ngày bị bắt tạm giam 11.3.2018, hình phạt bổ sung là 100 triệu đồng.  
Trước đó, bị cáo Hóa bị VKSND tỉnh Phú Thọ đề nghị mức án 7 năm 6 tháng đến 8 năm tù giam.

Tại phiên tòa, HĐXX nhận định các bị cáo có chức vụ cao trong cơ quan bảo vệ pháp luật về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ là điều không mong muốn nhưng hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình, tạo điều kiện cho các bị cáo khác phạm tội, gây bức xúc trong dư luận, giảm lòng tin của nhân dân đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Cụ thể, bị cáo Phan Văn Vĩnh đã ký quyết định thành lập CNC là công ty nghiệp vụ của C50, trái quy định của Bộ công an. Việc cho CNC thuê trụ sở cục cảnh sát gián tiếp tạo điều kiện thuận lợi cho hành vi phạm tội, không cho cơ quan cấp dưới, cơ quan chức năng điều tra, ngăn chặn đường dây đánh bạc Rikvip.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh còn ký văn bản gửi Bộ Thông tin Truyền thông tạo điều kiện cho công ty CNC hoạt động; khi biết có dấu hiệu vi phạm pháp luật và bị cơ quan điều tra vào cuộc, để che giấu hành vi phạm tội, bị cáo Vĩnh đã bút phê vào văn bản không dấu do Nguyễn Văn Hóa trình. Đây là hành vi thể hiện sự bao che đến cùng. 

Khi lãnh đạo Bộ Công an có yêu cầu báo cáo nhưng bị cáo Vĩnh không chấp hành, phải đến lần thứ hai thì mới báo cáo nhưng không đúng sự thực, không chỉ đạo triệt phá. Qua tài liệu điều tra và lời khai các bị cáo tại tòa, có thể thấy động cơ mục đích phạm tội của bị cáo Vĩnh là cá nhân. Với vị trí, vai trò là tổng cục trưởng, đánh lẽ bị cáo phải kiên quyết đấu tranh nhưng lại cấu kết phạm tội nên hành vi của bị cáo Vĩnh đáng bị lên án hơn các bị cáo khác. Hành vi phạm tội của bị cáo là đáng trách, cần xét xử nghiêm để thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật. 

[VIDEO] Cựu tướng Phan Văn Vĩnh lại phải vào phòng y tế khi đang nghe tuyên án

Tại phiên tòa, bị cáo Phan Văn Vĩnh đã nhận tội theo truy tố của VKSND tỉnh Phú Thọ, tỏ ra ăn năn hối lỗi, xin tha thứ, giảm nhẹ án. HĐXX nhận định hành vi phạm tội của bị cáo Phan Văn Vĩnh là vai trò chỉ đạo để Nguyễn Thanh Hóa, cựu cục trưởng Cục C50 tích cực thực hiện. 

Bị cáo Phan Văn Vĩnh đã bị khai trừ đảng, tước quân tịch nhưng cần cách ly khỏi cộng đồng một thời gian để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. Điều này thể hiện công cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm của Đảng, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có đặc quyền dù người đó là ai.

Những hành vi khác của cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh và cựu thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa có dấu hiệu vi phạm pháp luật và những người khác có dấu hiệu liên quan sẽ tiếp tục điều tra giai đoạn 2 của vụ án.

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Phan Văn Vĩnh 9 năm tù giam về tội danh Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ. Đồng thời, tuyên phạt bị cáo 100 triệu đồng về hình phạt bổ sung.

Trước đó, bị cáo Phan Văn Vĩnh bị VKSND tỉnh Phú Thọ đề nghị mức án 7 năm đến 7 năm 6 tháng tù giam.

Hội đồng xét xử (HĐXX) nhận định, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa trước khi ra tòa đã có đơn nhận tội theo truy tố của cáo trạng Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Phú Thọ nêu. Tuy nhiên, tại tòa, bị cáo Hóa lại quanh co chối tội, đổ lỗi cho cấp dưới. Sau đó, bị cáo Hóa lại nhận tội theo cáo trạng truy tố và cho rằng mình “phản cung” do gặp vấn đề về sức khỏe.

HĐXX cho rằng, với vai trò, vị trí là cục trưởng C50, được Bộ Công an giao đấu tranh phòng ngừa tội phạm sử dụng công nghệ cao nhưng bị cáo Hóa không thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ của mình mà đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới soạn thảo một số văn bản và trực tiếp tham mưu cho Phan Văn Vĩnh về việc thành lập CNC làm công ty bình phong. Bị cáo Hóa cũng chính là người có đơn đề nghị lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát cho Công ty CNC thuê, sử dụng trụ sở ở số 10 Hồ Giám, tạo rào cản đối với cơ quan chức năng điều tra làm rõ vi phạm của Công ty CNC và đối tượng Nguyễn Văn Dương.

Khi biết Công ty CNC hoạt động tổ chức đánh bạc, bị cáo Hóa không ngăn chặn, xử lý, đồng thời không chỉ đạo điều tra mà còn trực tiếp chỉ đạo cấp dưới tạo điều kiện cho Công ty CNC tiếp tổ chức đánh bạc. Bị cáo Hóa cũng cho rằng game bài không vi phạm pháp luật và báo cáo lên Bộ Công an cho hoạt động thí điểm nghiệp vụ.

Khi lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu báo cáo, bị cáo Hóa không chấp hành ý kiến chỉ đạo. Phải đến lần thứ 2 được lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu báo cáo, bị cáo Hóa mới báo cáo nhưng lại báo cáo sai sự thật, có hành vi che giấu tội phạm.

Bị cáo Hóa cũng cho rằng, việc tạo điều kiện cho Công ty CNC hoạt động là để lấy nguồn thu xây dựng hệ thống phòng thủ quốc gia an ninh mạng. Tuy nhiên, trong thời gian hơn 2 năm Công ty CNC tổ chức đánh bạc, thu lời bất chính hàng nghỉn tỉ đồng nhưng không có đồng tiền nào được đầu tư vào hệ thống phòng thủ quốc gia về an ninh mạng.

Bị cáo Hóa có tình tiết giảm nhẹ là tự nguyện nộp lại 700 triệu đồng mà Công ty CNC đưa cho C50 theo gợi ý của bị cáo Hóa. Bị cáo Hóa có nhân thân tốt, có nhiều thành tích trong quá trình công tác.

Xem xét hành vi phạm tội, bị cáo Hóa có dấu hiệu bảo kê, nhận hối lộ. Nhưng quá trình điều tra, Cơ quan điều tra chưa đủ căn cứ để xác định bị cáo Hóa hưởng lợi cá nhân. Do đó, chỉ xem xét hành vi của bị cáo Hóa ở tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ. HĐXX nhận định, cần phải cách ly bị cáo Hóa khỏi xã hội một thời gian và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Hóa mức án 10 năm tù giam, kể từ ngày bị bắt tạm giam (11.3.2018), hình phạt bổ sung là phải nộp 100 triệu đồng.  

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thành trì vững chắc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Thành trì vững chắc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (2021) đã đúc kết một số bài học kinh nghiệm quý báu. Trong đó, văn kiện đại hội chỉ rõ bài học đầu tiên là 'công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng phải được triển khai quyết liệt, toàn diện, đồng bộ, thường xuyên, hiệu quả cả về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ'.

Bài học cho cán bộ

Bài học cho cán bộ

Một cán bộ cấp phó phòng đơn vị trực thuộc một sở tại TP.Đà Nẵng đã bị kỷ luật khiển trách vì hành vi thiếu chuẩn mực, gây dư luận xấu.