Đã có phương án khôi phục cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh sau sự cố đứt cáp ngầm

29/09/2022 11:12 GMT+7

Sau khi phát hiện sự cố, các đơn vị liên quan đã lên phương án chi tiết 2 giai đoạn khôi phục cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh.

Như Thanh Niên đã đưa tin, trong quá trình kiểm tra, khảo sát chuẩn bị cho công tác duy tu sửa chữa định kỳ cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (Q.Bình Thạnh, TP.HCM), Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật giao thông đường bộ và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Giao thông (Ban giao thông) phát hiện 4 bó cáp dự ứng lực được chôn sâu 1,8 - 2 m thuộc công trình cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh trước đây đã bị đứt. Điều này ảnh hưởng đến kết cấu, khả năng chịu lực của cây cầu.

Hiện trạng cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh sau khi phát hiện sự cố đứt cáp ngầm

CTV

Sau khi Sở GTVT TP.HCM chỉ đạo khẩn trương khắc phục sự cố, Ban giao thông và các đơn vị liên quan đã cấm xe tải và xe khách trên 16 chỗ lưu thông qua cầu để đảm bảo an toàn cho người dân khi lưu thông qua khu vực cầu Nguyễn Hữu Cảnh. Đồng thời, đã triển khai và duy trì công tác tuần tra, quan trắc theo dõi tình trạng công trình.

Theo nguồn tin của Thanh Niên, đến nay phương án sơ bộ khôi phục cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh đã có, chia thành 2 giai đoạn.

Cụ thể, ở giai đoạn đầu - sửa chữa cầu Nguyễn Hữu Cảnh: Các đơn vị sẽ thực hiện căng cáp ngang giữa 2 mố M1, M2, trong đó thi công mương chứa cáp bằng bê tông cốt thép rồi lắp đặt ống chứa cáp trong ống bảo vệ PVC và liên kết hệ thống này vào các gối đỡ trong lòng mương.

Sau đó, tiến hành các công tác căng cáp, phun vữa xi măng lấp lòng ống chứa cáp và đổ bê tông bịt đầu neo...

Bước tiếp theo là thi công mặt cầu. Phần mặt cầu bao gồm bản mặt cầu, lan can, khe co giãn, lớp phủ được thi công tại chỗ sau khi lắp đặt xong hệ dầm chủ.

Cuối cùng là lắp đặt hệ thống chiếu sáng, thoát nước trên cầu. Khi lắp đặt các cấu kiện chôn sẵn phục vụ cho công tác thoát nước và chiếu sáng trên cầu cần phải kết hợp với quá trình thi công mố và dầm.

Các đơn vị sẽ tập trung sửa chữa cầu Nguyễn Hữu Cảnh trước để đảm bảo lưu thông cho người dân

CTV

Giai đoạn 2 là hoàn thiện, sửa chữa triệt để các hư hỏng đang tiếp tục được các các đơn vị và chuyên gia về cầu đường trao đổi, xây dựng phương án.

Nằm trên trục giao thông chính kết nối khu đông vào trung tâm TP.HCM, cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh dài hơn 600 m, rộng gần 13 m, đưa vào khai thác cách đây 20 năm với tuyến đường cùng tên. Cầu bị hư hỏng và được sửa lần đầu năm 2017, đến nay vẫn được duy tu, bảo trì thường xuyên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.