Đề xuất cấp phép bay cho hãng cargo của tỉ phú Johnathan Hạnh Nguyễn

27/09/2022 22:41 GMT+7

Bộ GTVT vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không hàng hóa cho Công ty cổ phần IPP Air Cargo.

Theo đó, Bộ GTVT đã tiếp thu đầy đủ ý kiến của các ngành liên quan về việc việc cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không hàng hóa cho Công ty cổ phần IPP Air Cargo.

Dự kiến sản lượng vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không của IPP Air Cargo sẽ tăng dần trong các năm, với tỷ lệ tăng trưởng bình quân năm dự kiến là 18 - 20%

Về ý kiến chuyên môn, lãnh đạo ngành giao thông cho biết hiện thị trường vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không có 5 hãng hàng không Việt Nam khai thác, vận chuyển hàng hoá kết hợp trên chuyến bay chuyên chở hành khách. Chưa có hãng hàng không chuyên vận chuyển hàng hóa bằng tàu bay chuyên dụng.

Trong khi đó, Quyết định số 318/2014 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển dịch vụ vận tải đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 thì đến năm 2020, Việt Nam sẽ phát triển đội tàu bay chở hàng khoảng 8 - 10 chiếc, đến năm 2030 tàu bay chở hàng khoảng 15 - 20 chiếc.

Quyết định số 236/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phát triển GTVT hàng không giai đoạn đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 cũng nêu rõ sẽ hình thành và phát triển đội tàu bay chuyên vận chuyển hàng hóa.

"Việc IPP Air Cargo ra đời nhằm mang lại dịch vụ vận tải hàng hóa chuyên biệt và chất lượng cho khách hàng, góp phần thúc đẩy sự phát triển ngành logistics Việt Nam" - văn bản do Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn ký nêu rõ.

Đến thời điểm này, Hồ sơ xin cấp phép kinh doanh vận chuyển hàng không hàng hóa của Công ty cổ phần IPP Air Cargo (trong đó có cập nhật về thị trường, các thông tin liên quan đến Công ty cổ phần IPP Air Cargo và của nhà đầu tư) vẫn phù hợp, theo đúng quy định của pháp luật, đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Nghị định số 92/2016 và Nghị định số 89/2019 của Chính phủ.

Từ những nhận định trên, Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho phép Bộ cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không hàng hóa cho IPP Air Cargo như các nội dung đã nêu trong Hồ sơ xin cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không hàng hóa theo quy định của pháp luật hiện hành.

Dự án hãng hàng không chở hàng IPP Air Cargo được 'vua hàng hiệu' Johnathan Hạnh Nguyễn đề xuất thành lập từ tháng 6.2021, tổng mức đầu tư 2.400 tỉ đồng, tương đương 100 triệu USD. Trong đó 30% là vốn chủ sở hữu và 70% còn lại là huy động từ các nguồn hợp pháp khác.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.