Dạ dày yếu: Nên ăn trứng thế nào cho an toàn?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
22/10/2023 00:06 GMT+7

Đau bụng kèm theo tiêu chảy thường là do virus dạ dày hoặc vi khuẩn có hại gây ra. Dạ dày và đường ruột còn suy yếu do tác dụng phụ của kháng sinh. Trong những trường hợp này, trứng sẽ có lợi cho người bệnh. Tuy nhiên, trứng cần được chế biến một cách phù hợp.

Khi uống kháng sinh, thuốc sẽ tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi và có hại. Lợi khuẩn suy giảm quá nhiều có thể dẫn đến tiêu chảy, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Dạ dày yếu: nên ăn trứng thế nào cho an toàn ? - Ảnh 1.

Trứng luộc và hấp sẽ phù hợp hơn với người đang bị đau dạ dày

SHUTTERSTOCK

Khi tiêu chảy, một điều rất quan trọng là cần uống đủ nước để tránh cơ thể mất nước. Ngoài ra, mọi người cũng cần tránh các loại thực phẩm giàu chất béo, món cay và các loại gia vị có thể ảnh hưởng đến dạ dày và đường ruột.

Trứng là món ăn dinh dưỡng rất phổ biến ở nhiều quốc gia. Khi chế biến trứng cho người đang mắc bệnh dạ dày và đường ruột thì cần tránh chiên hay dùng dầu mỡ. Thay vào đó, người bệnh cần ăn trứng mềm và không có dầu mỡ bằng cách luộc hay hấp.

Trứng luộc và hấp rất tốt cho những người đang bị virus dạ dày và có triệu chứng nôn mửa. Vì cách chế biến này giúp người ăn dễ tiêu hóa, lòng trắng trứng cũng dễ dung nạp hơn vì không có dầu mỡ. Các món có nhiều chất béo, chẳng hạn như bơ hay phô mai, cũng cần tránh vì sẽ gây khó tiêu.

Một quả trứng lớn chứa khoảng 78 calo, 6 gram protein, vitamin A, D, E và choline và nhiều dưỡng chất khác. Nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào nên trứng sẽ giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho người bị đau dạ dày, đặc biệt là khi cơn đau khiến họ không thể ăn uống bình thường.

Dạ dày yếu: Nên ăn trứng thế nào cho an toàn? - Ảnh 2.

Một quả trứng lớn chứa khoảng 78 calo, 6 gram protein, vitamin A, D, E và choline và nhiều dưỡng chất khác

SHUTTERSTOCK

Ngoài ra, người đang bị táo bón không nên ăn trứng. Nguyên nhân là do trứng cũng được xếp là thực phẩm có thể gây táo bón, đặc biệt là khi ăn quá nhiều.

Dù cơn đau dạ dày là do virus, vi khuẩn hay không dung nạp thực phẩm thì các triệu chứng thường sẽ thuyên giảm sau vài ngày. Một số loại thực phẩm có thể giúp giảm những cơn đau quặn bụng, đầy hơi và tiêu chảy. Những món này là chuối, cơm trắng, nước sốt táo và bánh mì nướng.

Chuối và nước sốt táo dù là thực phẩm thực vật nhưng không phải loại thực vật nào cũng tốt cho dạ dày. Khi dạ dày đang đau thì cần tránh các món có tính a xít như chanh, cam, bưởi, nho, thơm và đào.

Không những vậy, các món có nhiều đường, chiên xào và thực phẩm chế biến cũng cần phải tránh. Nếu đang bị buồn nôn và ói mửa thì hãy thử uống một ít trà gừng. Các dưỡng chất trong gừng sẽ giúp giảm các triệu chứng khó chịu này, theo Medical News Today.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.