Đã đến lúc tuyển Uruguay... bỏ Luis Suarez

28/11/2022 21:35 GMT+7

Uruguay đã hòa Hàn Quốc 0-0 ở trận ra quân tại World Cup này. Ngôi sao của Real Madrid Federico Valverde thành công trong một pha “tắc” bóng ở khu giữa sân và Valverde nắm chặt bàn tay, ăn mừng như thể đấy là một pha ghi bàn! Không ít cây bút đã mượn hình ảnh ấy để minh họa “tinh thần Uruguay”. Phải chiến đấu dũng mãnh như Valverde, cho đến khi trọng tài nổi còi dứt trận!

Luis Suarez liệu có làm được như thế? Chắc chắn là không. Bản thân Suarez từng là biểu tượng, là linh hồn của bóng đá Uruguay, ai cũng biết. Nhưng bây giờ, sắp tròn 36 tuổi, chẳng ai lấy làm lạ khi Suarez chỉ tồn tại trên sân một cách mờ nhạt. Anh chạm bóng 18 lần trong trận gặp Hàn Quốc, và mất bóng 9 lần. Anh không sút được quả nào. Sau hơn một giờ thi đấu hoàn toàn thiếu hiệu quả thì anh bị thay, nhường chỗ cho Edinson Cavani.

Valverde nắm chặt bàn tay, ăn mừng như thể đấy là một pha ghi bàn!

AFP

Uruguay mà bỏ Suarez thì đấy là chuyện động trời, là đề tài “kiêng kỵ”, kiểu như BĐN bỏ Cristiano Ronaldo vậy. Nhưng thực tế lại quá phũ phàng: Suarez bây giờ rất khó giúp được điều gì đáng kể cho đội bóng của HLV Diego Alonso. Gánh nặng tuổi tác quá lạnh lùng, không chừa bất cứ ai.

Vấn đề của Uruguay thật ra không chỉ là tốc độ, sức mạnh, sự xông xáo… đều đã mất đi nơi một Suarez gần 36 tuổi. Dĩ nhiên, lão tướng này không còn khả năng thi đấu đủ 90 phút, nhất là trong hoàn cảnh FIFA chủ trương tăng đến tối đa thời gian đá bù tại World Cup này – có trận bù đến 24 phút. Kể cả khi Uruguay chỉ dùng Suarez khoảng 60 phút, anh cũng chơi không hiệu quả, như đã nêu. Nhưng cạnh đó còn là vấn đề chiến thuật.

Suốt bao năm nay, Uruguay chơi theo sơ đồ 4-4-2 với cặp tiền đạo “kinh điển” Suarez – Cavani. Chọn một cầu thủ khác đá cặp với Suarez thì không ổn, nên Uruguay phải dùng đến 3 tiền đạo (Facundo Pellistri và Darwin Nunez đá cánh ở hai bên Suarez). Chuyển sang chơi 4-3-3, thì đấy lại không phải là lối chơi quen thuộc của Uruguay. Câu hỏi ở đây: tại sao phải thay đổi cả cách chơi chỉ để có chỗ cho Suarez?

Trên nguyên tắc, để Suarez ngồi ngoài và dùng đến kinh nghiệm của anh trong vài chục phút cuối (đấy là khoảng thời gian các cầu thủ trên sân đã mệt mỏi) thì hợp lý hơn là để anh đá chính rồi buộc phải thay trong hiệp 2. Về mặt tâm lý, HLV Alonso cũng dễ dàng “đả thông tư tưởng” khi xếp Suarez vào ghế dự bị, bởi đây là thời kỳ mà người ta chơi bóng bằng 16, chứ không phải 11 cầu thủ. FIFA đã phải thay đổi điều lệ, cho mỗi đội thay đến 5 cầu thủ tại World Cup này. Uruguay mà không có Suarez trong đội hình chính thì, về lý thuyết, đối phương sẽ khó khăn hơn trong việc chuẩn bị phương án đối phó.

Suarez trong pha tranh chấp với các cầu thủ Hàn Quốc

AFP

Valverde, Nunez, Rodrigo Bentancur… đều đã sẵn sàng vươn lên thay thế hệ cũ trong đội tuyển Uruguay vốn không bao giờ thiếu tài năng. Từ khá lâu trước khi World Cup 2022 khai diễn, giới chuyên môn đã nhận định: vấn đề nan giải của Uruguay là làm sao kết hợp hài hòa thế hệ trẻ với các lão tướng 35 tuổi. Cavani xưa nay luôn là ngôi sao của lối chơi đồng đội, ý thức xem trọng toàn đội hơn quyền lợi cá nhân rất cao, nên anh rất vui lòng ngồi ghế dự bị. Chỉ cần HLV Alonso mạnh dạn bỏ luôn Suarez, thì bài toán “kết hợp hài hòa” kia đâu còn khó khăn nữa!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.