Đà Nẵng: Cận cảnh cưỡng chế khu du lịch trái phép ‘bức tử’ suối Lương

Huy Đạt
Huy Đạt
31/03/2023 13:37 GMT+7

Sau khi đưa ra 'tối hậu thư' yêu cầu tự tháo dỡ các khu du lịch xây dựng trái phép bức tử suối Lương nhưng chủ đầu tư vẫn không chấp hành, chính quyền địa phương phải cưỡng chế.

Ngày 31.3, lực lượng phối hợp gồm: Đội Quy tắc đô thị, Công an P.Hòa Hiệp Bắc và các ngành chức năng P.Hòa Hiệp Bắc (Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) đã tổng lực ra quân cưỡng chế, tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép để làm du lịch sinh thái tại khu vực suối Lương.

Đà Nẵng: Cận cảnh chính quyền cưỡng chế khu du lịch trái phép ở suối Lương - Ảnh 1.

Chính quyền P.Hòa Hiệp Bắc tổ chức cưỡng chế công trình xây dựng trái phép

H.Đ

Ghi nhận của PV Thanh Niên, tại Khu du lịch sinh thái Suối Lương - Hải Vân Park (P.Hòa Hiệp Bắc), mặc dù đã được chính quyền đưa ra "tối hậu thư" yêu cầu tháo dỡ các hạng mục xây dựng trái phép ở suối Lương trước ngày 27.3, thế nhưng đến sáng 31.3 các hạng mục đập ngăn dòng, hố sâu tạo hồ… vẫn án ngữ kiên cố, chặn dòng suối Lương.

Trước tình hình chủ đầu tư không tự tháo dỡ, các lực lượng chức năng đã huy động nhân lực, máy móc tháo dỡ các công trình này. Cụ thể, phá dỡ 4 đập chặn dòng suối Lương, hệ thống hồ tắm theo mô hình ruộng bậc thang với chiều dài khoảng hơn 100 m.

Đà Nẵng: Cận cảnh chính quyền cưỡng chế khu du lịch trái phép ở suối Lương - Ảnh 2.

Các lực lượng khẩn trương cưỡng chế công trình trái phép sau khi đã đưa ra "tối hậu thư"

H.Đ

Đà Nẵng: Cận cảnh chính quyền cưỡng chế khu du lịch trái phép ở suối Lương - Ảnh 3.

Xe máy múc được huy động cưỡng chế công trình trái phép ở suối Lương

H.Đ

Đà Nẵng: Cận cảnh chính quyền cưỡng chế khu du lịch trái phép ở suối Lương - Ảnh 4.

Đáng nói, các hệ thống đập chặn dòng suối Lương xây dựng bằng đá tảng, rọ lưới B40 có chiều rộng khoảng 3 m, cao hơn 1 m, có nhiều điểm xây dựng kiên cố bằng bê tông cốt thép nên khó khăn trong việc tháo dỡ

H.Đ

Chỉ đạo công tác cưỡng chế tại hiện trường, ông Nguyễn Minh Hoàng, Phó chủ tịch UBND P.Hòa Hiệp Bắc (Q.Liên Chiểu), cho biết lực lượng chức năng bắt đầu thực hiện cưỡng chế công trình trái phép tại Hải Vân Park, sau đó tiếp tục cưỡng chế các công trình khác của các hộ dân xây dựng trái phép trên toàn tuyến suối Lương trong hôm nay (31.3).

"Tinh thần là làm cương quyết, chủ đầu tư, hộ gia đình phải tự tháo dỡ và chúng tôi cũng giao thời hạn trong vòng 7 ngày phải tháo dỡ, trả lại nguyên trạng của suối Lương. Nếu các hộ không chấp hành sẽ bị xử lý theo quy định", ông Hoàng thông tin.

Đà Nẵng: Cận cảnh chính quyền cưỡng chế khu du lịch trái phép ở suối Lương - Ảnh 5.

Có đến hàng chục điểm du lịch không phép xây dựng công trình đập chặn dòng kiên cố, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến dòng chảy của suối Lương

H.Đ

Xem nhanh 20h ngày 31.3: Loạn hàng rong, phun lửa ở phố đi bộ | Bài học lắp mái che từ Singapore

Đà Nẵng: Cận cảnh chính quyền cưỡng chế khu du lịch trái phép ở suối Lương - Ảnh 6.

Phá dỡ rọ đá bằng lưới 40 ngăn dòng chảy suối Lương

H.Đ

Đà Nẵng: Cận cảnh chính quyền cưỡng chế khu du lịch trái phép ở suối Lương - Ảnh 7.

Nhiều điểm du lịch sinh thái tự phát tồn tại nhiều năm nay nhưng chính quyền địa phương chưa có biện pháp xử lý dứt điểm

H.Đ

Hàng chục công trình đập chặn dòng, tạo hồ tắm sâu làm thay đổi dòng chảy tự nhiên

Cũng theo lãnh đạo UBND P.Hòa Hiệp Bắc, khu vực suối Lương hiện các hộ đang kinh doanh dịch vụ du lịch có chiều dài khoảng 2 km với hàng chục công trình đập chặn dòng, tạo hồ tắm sâu… đã tác động lớn đến dòng chảy tự nhiên, thay đổi dòng chảy gây sạt lở khi có mưa lũ. Đáng nói, việc chặn dòng suối Lương gây cạn kiệt nước phục vụ sản xuất nông nghiệp của người dân ở hạ nguồn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường tự nhiên.

Đà Nẵng: Cận cảnh chính quyền cưỡng chế khu du lịch trái phép ở suối Lương - Ảnh 8.

Công nhân cắt rọ đá

H.Đ

Đà Nẵng: Cận cảnh chính quyền cưỡng chế khu du lịch trái phép ở suối Lương - Ảnh 9.

Xe cơ giới phá dỡ đập ngăn, khơi dòng chảy suối Lương

H.Đ

Đà Nẵng: Cận cảnh chính quyền cưỡng chế khu du lịch trái phép ở suối Lương - Ảnh 10.

Các công trình trái phép đã "bức tử" dòng suối Lương trong thời gian dài

H.Đ

Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin, nhiều hộ dân, doanh nghiệp tự ý xây đập chặn dòng, băm nát suối Lương làm du lịch sinh thái kéo dài nhiều năm qua.

Toàn tuyến suối Lương dài khoảng 2 km có đến 11 điểm du lịch sinh thái tự phát tồn tại nhiều năm nay nhưng chính quyền địa phương chưa có biện pháp xử lý dứt điểm. Nhiều hộ gia đình ngang nhiên kè đá, phun bê tông đắp đập cao chặn dòng suối Lương để làm hồ tắm, tạo cảnh quan... Việc này gây tác động lớn đến dòng chảy tự nhiên, gây sạt lở khi có mưa lũ khiến người dân địa phương rất bức xúc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.