Đà Nẵng: Cần đồng bộ hệ thống dữ liệu, bớt thủ tục khi xác nhận F0

An Dy
An Dy
08/03/2022 20:57 GMT+7

Những ngày qua, tại TP. Đà Nẵng ghi nhận tình trạng quá tải ở nhiều trạm y tế lưu động khi người lao động cần giấy xác nhận F0, đặt ra vấn đề đồng bộ hệ thống dữ liệu...

Địa bàn ghi nhận quá tải xác nhận F0 đáng báo động là ở khu vực các quận Liên Chiểu, Sơn Trà (TP.Đà Nẵng), nơi tập trung đông các công nhân khu công nghiệp, người lao động... Tình trạng này đặt ra câu hỏi về các thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ quản lý F0 để thuận tiện hơn cho người dân.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở TT-TT TP.Đà Nẵng, cho biết người dân tại TP.Đà Nẵng đến lấy chứng nhận F0 chủ yếu để báo với nơi sử dụng lao động, để hưởng chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), chứ không phải là người dân bị bắt buộc phải có xác nhận F0 để cách ly hay theo dõi các vấn đề y tế liên quan.

Theo ông Thanh, hiện dữ liệu thu thập trên hệ thống thông tin điện tử đang phục vụ cho việc quản lý để chăm sóc y tế, theo dõi cách ly chứ chưa phải là cơ sở để giải quyết chính sách BHXH.

Chen lấn xin “giấy xác nhận F0 Covid-19”để hưởng bảo hiểm xã hội

Cần đồng bộ hệ thống dữ liệu, bớt thủ tục

Theo ghi nhận, bản chất của tình trạng quá tải cục bộ ở các trạm y tế khi người dân đến xin giấy xác nhận F0 chính là sự liên thông về mặt dữ liệu, có công nhận các dữ liệu của nhau hay không.

Vì vậy, cần đồng bộ hệ thống dữ liệu, bớt thủ tục khi người dân cần xác nhận F0. Nếu công nhận các dữ liệu của nhau thì thủ tục sẽ gọn hơn và tránh được việc tập trung đông người.

Theo ông Thanh, vấn đề BHXH không có quy định cụ thể đối với xác nhận F0 dưới hình thức nào, là văn bản có dấu hay hồ sơ điện tử, có chấp nhận dữ liệu điện tử đang thu thập hay không. Còn theo quy định của Bộ Y tế thì người dân phải có giấy xác nhận F0 để làm thủ tục hưởng chính sách BHXH.

Đề xuất công nhận 7 loại giấy tờ để F0 Covid-19 được hưởng BHXH

Ông Thanh cho biết thêm, vấn đề ở đây cũng không phải là do công nghệ. Vì dữ liệu về các F0 được cập nhật trên hệ thống chung với các nội dung theo quy định của Bộ Y tế. Người dân khai báo thời gian nhiễm bệnh trên hệ thống trước mắt để được hỗ trợ, chăm sóc y tế, quản lý F0 tại địa phương...

Tuy nhiên, vẫn còn "vướng" liên quan đến tính pháp lý của các quyết định cách ly điện tử, hồ sơ điện tử.

“BHXH có chính sách riêng đồng bộ hệ thống cả nước nên sợ họ sẽ không dễ dàng chấp nhận giải quyết chế độ bằng dữ liệu điện tử, liên quan đến chi tiền, sợ khai khống, giả mạo... Vấn đề ở đây không phải là công nghệ, mà là sự đồng bộ chính sách của các hệ thống quản lý theo hướng dẫn chung, xem đó là hệ thống dữ liệu có tính kế thừa”, ông Thanh cho biết thêm.

Người lao động tại Đà Nẵng cho biết cần giấy xác nhận F0 để làm thủ tục hưởng chính sách BHXH

Huy đạt

Chia nhỏ địa bàn, tăng nhân lực y tế hỗ trợ

Hiện tại, Sở Y tế TP.Đà Nẵng đã có hướng dẫn các trạm y tế cấp giấy xác nhận F0, chứng nhận nghỉ ốm cho người dân để hưởng BHXH. Bà Trần Thanh Thủy, Phó giám đốc phụ trách Sở Y tế TP.Đà Nẵng, cho biết đã yêu cầu các Trung tâm y tế quận, huyện chịu trách nhiệm nếu để xảy ra các trường hợp sai sót, gây phiền hà, phức tạp khi giải quyết cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho các trường hợp F0. Mục đích là đảm bảo quyền lợi, giải quyết kịp thời chế độ BHXH của các F0 cách ly, điều trị tại nhà nhưng vẫn thực hiện đúng quy định của pháp luật và phù hợp với bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, trong đó có hướng dẫn thẩm quyền cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

“Để cấp giấy xác nhận F0 thì người dân tự test dưới sự giám sát của nhân viên y tế trực tiếp hoặc gián tiếp, quay video gửi cho cán bộ y tế, chứ không bắt buộc phải ra trạm, tập trung đông người. Hiện các quận, huyện đã thực hiện chia nhỏ địa bàn có thẩm quyền cấp giấy xác nhận, tăng cường nhân lực để hướng dẫn thuận tiện hơn cho người dân, đã giảm thiểu được tình trạng tập trung đông người lao động đến cùng một thời điểm mà các đơn vị sử dụng lao động yêu cầu, để lấy giấy xác nhận khi họ có nhu cầu”, bà Thủy nói.

Cũng theo bà Thủy, hiện Sở Y tế, Sở TT-TT vẫn đang làm việc với BHXH để xem giải quyết vấn đề liên thông này như thế nào để thuận tiện nhất cho người dân, bên cạnh nỗ lực cấp thời là chia nhỏ địa bàn và tăng cường nhân lực y tế ở trạm để giải quyết nhu cầu cho người dân khi cần.

Như Thanh Niên đã phản ánh, những ngày qua, nhiều người dân ở TP.Đà Nẵng xếp hàng dài, chen lấn xin giấy xác nhận F0 để nộp cho công ty hoặc để hưởng BHXH. Nhiều trạm y tế lưu động quá tải, nguy cơ lây lan dịch Covid-19 và "vỡ trận". Đa phần những người xếp hàng xin giấy xác nhận F0 là công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.