Đà Nẵng di dời toàn bộ lò mổ không đủ điều kiện ra khỏi nội đô

Nguyễn Tú
Nguyễn Tú
21/12/2024 10:42 GMT+7

Dự kiến sau khi nhà máy chế biến gia súc gia cầm tại Cụm công nghiệp Hòa Nhơn 1 (TP.Đà Nẵng) đi vào hoạt động, trong vòng 2 năm toàn bộ lò mổ không đủ điều kiện trong nội đô sẽ chấm dứt hoạt động.

Ngày 21.12, Sở Công thương TP.Đà Nẵng cho biết TP.Đà Nẵng đã có lộ trình đầu tư Cụm công nghiệp Hòa Nhơn 1 (H.Hòa Vang) để di dời toàn bộ các lò mổ trên địa bàn.

Theo đề án, hiện nay thành phố có 8 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, cung cấp mỗi ngày khoảng 1.500 con lợn, 40 - 50 con bò, bê và 5.300 con gà, vịt ra thị trường. Tuy nhiên, phần lớn các cơ sở này đã hoạt động nhiều năm, cơ sở hạ tầng xuống cấp, không đáp ứng được tiêu chuẩn vệ sinh và môi trường hiện đại mà Đà Nẵng đang hướng đến.

Đà Nẵng di dời toàn bộ lò mổ không đủ điều kiện ra khỏi nội đô- Ảnh 1.

TP.Đà Nẵng định hướng đầu tư trung tâm giết mổ gia súc, gia cầm hiện đại

ẢNH: NGUYỄN TÚ

Ngoài ra, các cơ sở này còn đối mặt với tình trạng quá tải, đặc biệt vào các dịp lễ, tết khi nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng gấp đôi. Điều này càng khiến việc triển khai dự án xây dựng trung tâm chế biến tập trung trở nên cấp bách.

Mới đây, đoàn công tác của Sở Công thương, Sở NN-PTNT và Công ty TNHH chế biến thực phẩm Đà Nẵng đã đi học tập kinh nghiệm tại TP.HCM, Long An, Đồng Nai để áp dụng xây dựng trung tâm chế biến thịt gia súc, gia cầm hiện đại, đáp ứng xu thế kinh tế xanh và bền vững.

Đà Nẵng di dời toàn bộ lò mổ không đủ điều kiện ra khỏi nội đô- Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Kim Phương, Giám đốc Sở Công thương TP.Đà Nẵng (áo đỏ), cùng đoàn công tác tìm hiểu mô hình nhà máy giết mổ gia súc công nghiệp tại Củ Chi, TP.HCM

ẢNH: NGUYỄN TÚ

Tại TP.HCM, các trung tâm giết mổ được đặt tại khu vực ngoại ô, ứng dụng công nghệ tự động hóa, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo ông Phạm Tuấn Anh, Giám đốc Công ty TNHH MTV chế biến thực phẩm Đà Nẵng, trước nhu cầu tiêu thụ ngày càng tăng cao của thành phố, việc di dời các lò mổ nói chung vào cụm công nghiệp hiện đại, đáp ứng tiêu chuẩn mang tính cấp bách.

Sở Công Thương cho biết, thành phố đã quy hoạch khoảng 15 ha trong Cụm công nghiệp Hòa Nhơn 1 (tổng quy mô 44 ha) để kêu gọi đầu tư xây dựng nhà máy chế biến gia súc, gia cầm hiện đại, theo kế hoạch đưa vào hoạt động từ năm 2028.

Đà Nẵng di dời toàn bộ lò mổ không đủ điều kiện ra khỏi nội đô- Ảnh 3.

Đoàn công tác tham quan dây chuyền giết mổ

ẢNH: NGUYỄN TÚ

Công ty TNHH MTV chế biến thực phẩm Đà Nẵng cũng đã xin chủ trương đầu tư xây dựng cơ sở chế biến gia súc, gia cầm tập trung tại Cụm công nghiệp Hòa Nhơn 1 quy mô 225 tỉ đồng với công nghệ cao, hiện đại theo hướng kinh tế xanh, sạch.

Theo lộ trình, sau khi trung tâm chế biến tại Hòa Nhơn 1 đi vào hoạt động, các cơ sở giết mổ không đảm bảo điều kiện nằm rải rác trên địa bàn sẽ phải chấm dứt hoạt động trong vòng 2 năm.

Các lò mổ này sẽ được di dời vào cụm công nghiệp và TP.Đà Nẵng cũng dành nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ để các lò mổ sớm ổn định.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.