Đà Nẵng: Hướng dẫn mới nhất đối với người và phương tiện luồng xanh vào thành phố

0 Thanh Niên Online

Từ ngày 10.10, sau khi thành lập Trung tâm Quản lý người trên phương tiện luồng xanh, TP.Đà Nẵng có hướng dẫn mới đối với người và phương tiện luồng xanh vào, ra thành phố này.

Ngày 10.10, Trung tâm Quản lý người trên phương tiện luồng xanh ra, vào TP.Đà Nẵng đã được thành lập và bắt đầu hoạt động. Theo đó, UBND TP.Đà Nẵng có những hướng dẫn mới đối với việc kiểm soát người trên phương tiện luồng xanh vận chuyển hàng hóa vào thành phố.

Cụ thể, trước khi vào TP.Đà Nẵng, các tổ chức, cá nhân thực hiện đăng ký trực tuyến để được cấp mã QR. Theo đó, thực hiện trên hệ thống trực tuyến, vào mục Đăng ký vào Đà Nẵng trên app mobile Danang Smart City; hoặc vào mục Người dân khai báo, đăng ký vào TP.Đà Nẵng trên trang https://khaibaoyte.danang.gov.vn và lưu lại mã QR được cấp bằng hình ảnh trên điện thoại di động hoặc in trên giấy để sử dụng khi di chuyển.

Đà Nẵng: Hướng dẫn mới nhất đối với người và phương tiện luồng xanh vào thành phố - ảnh 1

Đà Nẵng vừa có hướng dẫn mới về việc kiểm soát người trên phương tiện luồng xanh vận chuyển hàng hóa vào, ra TP

hoàng sơn

UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu lực lượng tại chốt kiểm tra các thông tin khai báo đảm bảo đầy đủ, cụ thể trong mục dành cho trường hợp là lái xe/người trên xe vận chuyển hàng hóa vào TP. Đồng thời, phát tờ rơi hướng dẫn quy định cần tuân thủ về phòng chống dịch đối với người trên phương tiện vận chuyển hàng hóa vào địa bàn TP và các hành vi bị xử lý nếu vi phạm.

Theo hướng dẫn, đối với lái xe và người trên phương tiện từ các địa phương, khu vực đang có dịch Covid-19, địa phương đang thực hiện giãn cách xã theo Chỉ thị 15, 16, Quyết định số 2686, lái xe và người trên phương tiện vào TP có thời gian dưới 24 giờ cần thực hiện khai báo y tế theo quy định; ký cam kết theo mẫu có sẵn tại chốt kiểm soát dịch về thời gian lưu trú (cam kết rời khỏi TP trong vòng 24 giờ) để cung cấp cho Trung tâm Quản lý người trên phương tiện luồng xanh ra, vào TP.

TP.Đà Nẵng yêu cầu tài xế không rời khỏi phương tiện vận chuyển hàng hóa trong suốt thời gian lưu trú để bốc dỡ hàng hóa; chịu trách nhiệm nếu vi phạm và bị xử lý theo quy định về phòng chống dịch. Các chốt phát phiếu kiểm soát cho người và phương tiện vào TP và thu phiếu để kiểm tra và xử lý vi phạm khi người và phương tiện rời khỏi TP.

Bản tin Covid-19 ngày 10.10: Thí điểm mở lại đường bay nội địa, xôn xao vụ đàn chó bị tiêu hủy

Lái xe và người trên phương tiện vào TP có thời gian trên 24 giờ thực hiện việc cách ly y tế theo nội dung công văn số 5317 ngày 17.8.2021. Cụ thể, người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày; thực hiện 4 lần xét nghiệm trong vòng 14 ngày. Người đến từ các địa phương có dịch mà chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ vắc xin thì cách ly tập trung đủ 14 ngày; lấy mẫu xét nghiệm 2 lần trong 14 ngày.

Đối với lái xe và người trên phương tiện từ các địa phương, khu vực không có dịch Covid-19, thực hiện công tác phòng chống dịch như đối với công dân ra TP theo quy định tại hướng dẫn số 6603 ngày 29.9.2021 của Chủ tịch UBND TP. Cụ thể, công dân được vào Đà Nẵng phải đảm bảo đến, về từ các khu vực (tổ/xóm/thôn/ấp…) không có ca mắc trong cộng đồng trong vòng 14 ngày; khu vực không phải là khu vực cách ly, phong toả; xã, phường không đang áp dụng Chỉ thị 15, 16 và Quyết định 2686.

Đà Nẵng: Hướng dẫn mới nhất đối với người và phương tiện luồng xanh vào thành phố - ảnh 2

Trung tâm Quản lý người trên phương tiện luồng xanh ra, vào TP.Đà Nẵng tiếp nhận các thông tin liên quan đến người trên phương tiện luồng xanh ra, vào TP từ các chốt kiểm soát dịch bệnh

hoàng sơn

Công dân phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu đến khi vào TP (kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh). Trước khi vào TP, công dân thực hiện đăng ký trực tuyến để được cấp mã QR vào TP. Mã QR này thay thế cho khai báo y tế vào TP. Công dân trở về TP phải thực hiện đầy đủ quy định về phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là tuân thủ quy định 5K của Bộ Y tế; không dừng đỗ tại địa phương có dịch.

Theo chỉ đạo của UBND TP, Công an TP phối hợp các sở, ngành, đơn vị xây dựng phương án vận hành và quy chế làm việc của Trung tâm Quản lý người trên phương tiện luồng xanh ra, vào TP; bổ sung lực lượng tại các chốt kiểm soát ra TP, đảm bảo kiểm soát chặt chẽ phương tiện và người trên phương tiện đăng ký luồng xanh. Công an các quận, huyện kiểm tra việc thực hiện cam kết của lái xe và người trên phương tiện; phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm quy định khi vào TP giao nhận hàng hóa.

Trung tâm Quản lý người trên phương tiện luồng xanh ra, vào Đà Nẵng hoạt động thế nào?

Ở cấp TP, Trung tâm Quản lý người trên phương tiện luồng xanh ra, vào TP do Công an TP chủ trì; có đại diện các Sở GTVT, Y tế, Công thương, TT-TT, Tư pháp và Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp, UBND các quận, huyện. Trung tâm tiếp nhận các thông tin liên quan đến người trên phương tiện luồng xanh ra, vào TP từ các chốt kiểm soát dịch bệnh. Hằng ngày, trung tâm cung cấp danh sách người trên phương tiện luồng xanh vào TP (bao gồm cả đối tượng có thời gian lưu trú dưới 24 giờ và trên 24 giờ). Trung tâm còn có nhiệm vụ liên lạc, cảnh báo, đề xuất xử phạt các trường hợp có dấu hiệu vi phạm; chỉ đạo điều tra truy vết các đối tượng vi phạm quy định về lưu trú, cách ly đối với người trên phương tiện đăng ký luồng xanh. Các cơ quan đơn vị cử người tham gia làm việc trực tiếp 24/24 giờ tại Văn phòng Tổng đài 1022 TP trong thời gian 3 tháng.

Tại cơ sở, TP.Đà Nẵng thành lập Tổ quản lý tại phường, xã và đơn vị; giao UBND quận, huyện chỉ đạo UBND các phường, xã thành lập các tổ quản lý tại phường, xã để quản lý người và phương tiện luồng xanh về địa phương.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm