Người từ vùng dịch phía nam về các tỉnh miền Trung sẽ phải cách ly thế nào?

06/10/2021 17:08 GMT+7

Phải cách ly tập trung hay cách ly tại nhà, trong thời hạn bao lâu? Đó là những thắc mắc mà người về từ vùng có dịch ở miền Nam cần tìm hiểu kỹ trước khi đến/về các tỉnh miền Trung.

Quy định cách ly tập trung, cách ly tại nhà, thời hạn từ 7 - 14 ngày và các yêu cầu liên quan là những thông tin mà người dân từ TP.HCM và các tỉnh có dịch ở miền Nam rất quan tâm trước khi quyết định về các tỉnh miền Trung. Và trên thực tế, mỗi địa phương áp dụng quy định cách ly mỗi khác.

Tiêm đủ liều vắc xin: Nơi không cách ly tập trung, nơi áp dụng 14 ngày

Sự khác biệt trong quy định đối với người từ vùng dịch trở về thể hiện ở quãng thời gian phải cách ly tập trung cho người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng Covid-19 (liều cuối cùng tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19.

Cụ thể, tại TP.Đà Nẵng, theo hướng dẫn mới nhất của Sở Y tế về việc phối hợp tiếp nhận, quản lý, theo dõi công dân vào địa phương để phòng chống dịch Covid-19, với người về từ các vùng áp dụng Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng, Quyết định 2689 (hoặc trường hợp có ý kiến của các cơ quan có thẩm quyền), nếu tiêm đủ 2 liều vắc xin hoặc đã được chữa khỏi Covid-19 thì chỉ cách ly tại nơi lưu trú 14 ngày và thực hiện 4 lần xét nghiệm.

Người dân về từ TP.HCM được lấy mẫu xét nghiệm trước khi đưa vào khu cách ly tập trung

nam thịnh

Người về từ vùng dịch mà chưa tiêm vắc xin, hoặc chưa tiêm đủ liều vắc xin phải cách ly tập trung 14 ngày.

Nếu người dân chọn ở tại khách sạn trong quá trình cách ly y tế thì liên hệ với khách sạn để bố trí phương tiện đón tại chốt kiểm soát dịch. Nếu công dân cách ly tại cơ sở cách ly y tế tập trung thì lưu trú tại cơ sở cách ly đóng trên địa bàn quận, huyện đó; hoặc cơ sở cách ly trên địa bàn chốt kiểm soát dịch đóng chân, hoặc cơ sở cách ly y tế của TP.

Trong khi đó, tại tỉnh Quảng Trị, người về từ vùng dịch dù đã tiêm đủ 2 liều vắc xin lại buộc phải cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày. Sau đó, tiếp tục cách ly tại nhà thêm 14 ngày và phải xét nghiệm.

Đối với người từng bị nhiễm Covid-19 có giấy xác nhận khỏi bệnh hoặc đã ra viện, trong quá trình cách ly tại nhà 14 ngày phải theo dõi kỹ kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

Nếu kết quả xét nghiệm dương tính với CT nhỏ hơn 30 thì phải chuyển đến cơ sở điều trị Covid-19. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính với CT lớn hơn hoặc bằng 30 thì tiếp tục cách ly tại nhà. Sau mỗi lần dương tính thì gia hạn thời gian cách ly thêm 7 ngày để lấy mẫu xét nghiệm.

Ngày 6.10: Thông báo 119 ca Covid-19 tử vong tại 11 tỉnh thành

Yêu cầu giám sát mỗi nơi mỗi khác

Điểm giống nhau của 3 tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình là áp dụng khoảng thời gian cách ly tập trung, cách ly tại nhà giống nhau, nhưng có khác biệt trong giai đoạn theo dõi tiếp theo.

Khu cách ly tập trung tại TP.Tam Kỳ, Quảng Nam

nam thịnh

Tại tỉnh Quảng Nam, theo quy định áp dụng từ ngày 1.10, UBND tỉnh yêu cầu cách ly tập trung 7 ngày đối với những người đến/ở/về từ các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 hoặc vùng đỏ, vùng cam dù đã tiêm đủ 2 liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19. Sau 7 ngày cách ly tập trung, còn phải cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày.

Trường hợp chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ 2 liều vắc xin thì phải cách ly tập trung ít nhất 14 ngày, sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú trong 7 ngày.

Quy định cách ly tập trung 7 ngày (người tiêm đủ 2 mũi vắc xin, khỏi bệnh Covid-19) hoặc cách ly tập trung 14 ngày (người chưa tiêm, tiêm chưa đủ liều vắc xin) cũng được áp dụng tương tự tại địa bàn 2 tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình.

Riêng tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, sau khi hoàn thành cách ly tập trung và giám sát y tế tại nhà/nơi lưu trú, người dân còn phải tiếp tục tự theo dõi sức khỏe theo quy định đủ 28 ngày (kể từ ngày về địa phương).

Giải thích về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết thực tế cho thấy những người tiêm 2 mũi vẫn có thể trở thành F0 và vẫn là nguồn lây cho người khác.

Đơn cử tại Thừa Thiên - Huế đã xảy ra trường hợp 1 người tiêm đủ 2 mũi vắc xin nhưng vẫn trở thành F0 và vẫn lây nhiễm cho người khác ở xã Phong Hòa (H.Phong Điền). Bên cạnh đó, do địa phương có tỷ lệ phân bổ vắc xin và tiêm chủng vẫn đang còn thấp nên nguy cơ vẫn còn cao; điều kiện theo dõi giám sát tại nhà cũng bất cập, khó quản lý.

“Từ những thực tế đó, tỉnh áp dụng biện pháp cách ly 7 ngày là hợp lý. Cũng giống như các công dân từ nước ngoài về, đã tiêm 2 mũi vẫn phải cách ly tập trung 7 ngày”, ông Nguyễn Thanh Bình nói.

Chính vì những diễn biến thực tế tại địa phương, mà 5 tỉnh, thành miền Trung áp dụng các quy định khác nhau để cách ly đối với người trở về từ các tỉnh có dịch ở miền Nam.

Quy định lưu thông liên tỉnh, “luồng xanh” như thế nào?

Tại TP.Đà Nẵng, ngoài quy định cụ thể dành cho nhóm người đến/về từ vùng có dịch, địa phương cũng quy định rõ đối với 2 nhóm khác.

Với người về từ vùng không có dịch, có kết quả xét nghiệm âm tính trong 72 giờ thì được qua chốt kiểm dịch và di chuyển thẳng về nơi lưu trú đã đăng ký trước, quét mã QR.

Với người hoạt động trên “luồng xanh” vận tải toàn quốc có điểm giao nhận hàng tại TP.Đà Nẵng thì sẽ xét nghiệm tại chốt kiểm soát. Nếu âm tính thì khai báo y tế để vào Đà Nẵng; nếu ở lại TP.Đà Nẵng quá 12 giờ thì phải thực hiện lưu trú tập trung tại các địa điểm do TP tổ chức.

Còn tại tỉnh Quảng Nam, lưu thông với địa bàn lân cận TP.Đà Nẵng cũng áp dụng phương thức giám sát khác, không cần xác nhận vùng xanh, vùng vàng, vùng cam. Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết và bắt buộc là phải có giấy chứng nhận kết quả âm tính với Covid-19.

Còn với người đến/ở/về Quảng Nam từ các địa phương thực hiện theo Chỉ thị số 19, khu vực bình thường mới hoặc vùng xanh mà chưa tiêm đủ liều vắc xin (hoặc liều cuối cùng đã được tiêm chưa qua 14 ngày) thì phải tự theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày, chỉ tiếp xúc với người trong gia đình.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.