Mắc kẹt giữa 2 chốt Quảng Nam – Đà Nẵng: Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam nói gì?

Mạnh Cường
Mạnh Cường
03/10/2021 13:24 GMT+7

Về tình trạng người dân mắc kẹt giữa 2 chốt kiểm soát dịch của Quảng Nam – Đà Nẵng vì thiếu giấy xét nghiệm âm tính, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam khẳng định có sự khác biệt về "biện pháp y tế riêng" và "thủ tục qua chốt".

Liên quan đến việc người dân mắc kẹt giữa 2 chốt kiểm soát dịch của Quảng Nam – Đà Nẵng vì giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 trong ngày hôm qua, sáng nay 3.10 trao đổi với PV Thanh Niên lãnh đạo tỉnh Quảng Nam khẳng định đã áp dụng thống nhất yêu cầu phải có chứng nhận xét nghiệm âm tính với Covid-19 mới được vào địa bàn Quảng Nam, đồng thời chỉ ra có sự khác biệt trong cách hiểu văn bản hướng dẫn.

Ông Trần Văn Tân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết hiện các chốt kiểm soát trên địa bàn đang kiểm soát chặt người ra vào địa bàn tỉnh để phòng chống dịch bệnh.

Nhiều người dân khi qua chốt Điện Thắng Bắc (TX.Điện Bàn, Quảng Nam) phải quay đầu về lại Đà Nẵng vì không có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19

mạnh cường

Theo ông Tân, riêng người từ TP.Đà Nẵng vào tỉnh Quảng Nam có sự thông thoáng hơn so với trước đó. Không cần xác nhận các vùng, nghĩa là vùng xanh, vùng vàng, vùng cam cũng đều vào Quảng Nam được hết.

“Nhưng điều kiện tiên quyết và bắt buộc là phải có giấy chứng nhận kết quả âm tính với Covid-19 được quy định tại điểm 1, phần 5 của văn bản đã ban hành chiều 1.10 thì mới được qua chốt vào tỉnh Quảng Nam”, ông Tân nói.

Ông Tân cũng cho rằng, nếu bỏ luôn điều kiện xét nghiệm âm tính, thì dựng chốt để làm gì?

Phụ huynh có thể đăng ký đón con từ các địa phương về lại TP.HCM

PV Thanh Niên đặt câu hỏi, tại sao sau khi ban hành văn bản thì có chốt cho người dân qua không cần giấy xét nghiệm âm tính nhưng có chốt lại yêu cầu? Ông Tân cho biết địa phương đã quán triệt lực lượng công an ngay khi ban hành văn bản, hiện nay đã áp dụng đồng bộ.

Người dân đổ xô về quê Quảng Nam sau khi tỉnh này có biện pháp nới lỏng phòng, chống dịch tạm thời

mạnh cường

Biện pháp y tế riêng khác với thủ tục qua chốt

Trước đó, như Thanh Niên đã phản ánh, ngày 1.10 rất đông người dân từ TP.Đà Nẵng căn cứ phần 4 trong văn bản hướng dẫn của tỉnh Quảng Nam để ra khỏi chốt ở TP.Đà Nẵng (hướng dẫn riêng cho 2 địa bàn giáp ranh Đà Nẵng - Quảng Nam), nhưng khi đến chốt vào địa phận Quảng Nam thì bị chặn lại vì thiếu chứng nhận xét nghiệm âm tính, căn cứ mục 5 cũng tại văn bản này (mục dành cho tất cả người từ các tỉnh thành đến Quảng Nam).

Tuy nhiên, chính những người này khi quay về lại bị chặn ngay tại chốt vào TP.Đà Nẵng, vì quy định của thành phố trước đó là phải có giấy xét nghiệm. Cuối cùng, họ mắc kẹt giữa 2 chốt, phải chạy tìm nơi xét nghiệm...
Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho hay văn bản ban hành chiều 1.10 không có gì phải điều chỉnh cả, chỉ người dân cần đọc kỹ là hiểu thôi.

“Phần 4 là biện pháp y tế riêng cho người Đà Nẵng vào Quảng Nam (tương đương các phần 1,2,3 áp dụng cho các địa phương khác). Riêng phần 5 là thủ tục, hồ sơ tại chốt kiểm soát áp dụng chung, trong đó người từ TP.Đà Nẵng vào được miễn giấy xác nhận tình trạng vùng dịch, nhưng các địa phương khác phải có. Bây giờ việc đi lại đã bình thường”, ông Thanh thông tin.

Như Thanh Niên đã thông tin, sau khi UBND tỉnh Quảng Nam ngày 1.10 có hướng dẫn tạm thời các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 cho người ngoài tỉnh đến Quảng Nam và ngược lại, trong đó có nhiều biện pháp nới lỏng đi lại với TP.Đà Nẵng, nhiều người dân mắc kẹt tại TP.Đà Nẵng ùn ùn rời khỏi thành phố.

Ở hướng ngược lại, người dân Quảng Nam có công việc tại TP.Đà Nẵng cũng lũ lượt vào thành phố. Nhưng cả hai chiều đều vướng vì việc áp dụng quy định trên thực tế và chuyện người dân không nắm hết các quy định, gây cảnh tiến thoái lưỡng nan. Thực tế cho thấy, nhiều trường hợp bị mắc kẹt giữa Quảng Nam - Đà Nẵng vì thiếu thủ tục, nhất là chứng nhận xét nghiệm âm tính Covid-19. Thậm chí, nhiều người phải cuống cuồng chạy tìm chỗ xét nghiệm Covid-19.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.