Mắc kẹt giữa Đà Nẵng và Quảng Nam: Chạy hàng chục cây số tìm chỗ xét nghiệm

Huy Đạt
Huy Đạt
02/10/2021 18:27 GMT+7

Người dân rời khỏi hay từ tỉnh Quảng Nam đến TP.Đà Nẵng trong hôm nay bị thiếu giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với Covid-19, đã phải cuống cuồng chạy hàng chục cây số để tìm chỗ xét nghiệm.

Chạy gần 25 km để tìm chỗ xét nghiệm Covid-19

Sau khi UBND tỉnh Quảng Nam có hướng dẫn tạm thời các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 cho người ngoài tỉnh đến Quảng Nam và ngược lại, trong đó có nhiều biện pháp nới lỏng đi lại với TP.Đà Nẵng, nhiều người dân mắc kẹt tại TP.Đà Nẵng ùn ùn rời khỏi thành phố. Ở hướng ngược lại, người dân Quảng Nam có công việc tại TP.Đà Nẵng cũng lũ lượt vào thành phố. Nhưng cả hai chiều đều vướng vì việc áp dụng quy định trên thực tế và chuyện người dân không nắm hết các quy định, gây cảnh tiến thoái lưỡng nan (Thanh Niên đã thông tin). Thậm chí, nhiều người phải cuống cuồng chạy tìm chỗ xét nghiệm Covid-19.

Chiều 2.10, PV Thanh Niên ghi nhận tại chốt kiểm soát dịch cửa ngõ giáp ranh tỉnh Quảng Nam trên đường Trần Đại Nghĩa (P.Hòa Quý, Q.Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng), có đến hàng trăm người dân bị mắc kẹt không thể qua chốt. Các phương tiện nối đuôi nhau kéo dài hơn 1km. Đa số người dân chưa nắm rõ hết các quy định mà 2 tỉnh, thành Quảng Nam, Đà Nẵng đã ban hành, hoặc có sự khác biệt khi áp dụng trên thực tế.

Người dân từ tỉnh Quảng Nam vào TP.Đà Nẵng bị mắc kẹt ở vùng giáp ranh vì không có giấy xét nghiệm Covid-19

HUY ĐẠT

Tại cửa ngõ vào TP.Đà Nẵng, ông Nguyễn Đắc Song (trú xã Tam Thanh, TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) cho hay khi biết tin tỉnh Quảng Nam nới lỏng cho người dân đi lại TP.Đà Nẵng, ông cùng 19 ngư dân quê Quảng Nam tức tốc chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để ra Đà Nẵng thăm tàu cá và chuẩn bị cho chuyến ra khơi sau nhiều tháng tàu nằm bến. Ông Song là chủ tàu cá đang neo đậu tại âu thuyền và cảng cá Thọ Quang (Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng)

Ông Nguyễn Đắc Song (thứ 2 từ phải qua) cùng nhiều ngư dân khác phải ngồi vật vạ ở lề đường vì không đủ điều kiện vào TP.Đà Nẵng

HUY ĐẠT

Tuy nhiên, dù ông Song chuẩn bị sẵn giấy chứng nhận tiêm vắc xin mũi 1 phòng Covid-19, giấy xác nhận vùng xanh, giấy đi đường ghi rõ điểm đến là âu thuyền Thọ Quang… vẫn không qua được chốt kiểm soát dịch tại Q.Ngũ Hành Sơn. Cán bộ làm nhiệm vụ tại chốt giải thích với nhóm ông Song rằng, theo công văn số 6603 của UBND TP.Đà Nẵng, bên cạnh các giấy tờ liên quan, người vào thành phố phải có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 trong vòng 72 giờ.

Do không nắm rõ công văn quy định đối với người vào TP.Đà Nẵng, nhóm của ông Song đứng chờ nhiều giờ liền. Tại khu vực giáp ranh 2 tỉnh không có chỗ xét nghiệm Covid-19, ông Song cùng 19 người khác phải quay ngược lại phía Quảng Nam, đi vòng gần 25km mới đến được TT.Nam Phước (H.Duy Xuyên) để xét nghiệm.

Chưa hết, nhóm ngư dân khi đã có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 lại gặp khó vì không có điện thoại thông minh, không thể khai báo y tế điện tử, không đăng ký trực tuyến để cấp mã QR theo yêu cầu của lực lượng trực chốt.

“Người dân vào TP.Đà Nẵng đông quá, chốt kiểm soát chật kín người. Lực lượng không đủ người hướng dẫn, mà chúng tôi lại không biết gì về công nghệ, không cách nào tự khai báo qua app được nên phải đành ngồi chờ. Chờ lâu lắm rồi giờ phải ráng thêm chứ biết làm sao”, ông Song buồn bã.

Nhiều người quê Quảng Nam phải chạy xa gần 25 km để xét nghiệm Covid-19, đáp ứng đủ quy định vào TP.Đà Nẵng

HUY ĐẠT

Đi dễ, về khó

Ngay từ sáng sớm nay 2.10, những người rời TP.Đà Nẵng trót lọt (vì chỉ cần có cam kết đến Quảng Nam, không ở lại như hướng dẫn mục 4 của UBND tỉnh Quảng Nam) cũng đã gặp khó. Nếu không vướng các chốt kiểm soát dịch ở vùng giáp ranh với Quảng Nam do yêu cầu phải có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với Covid-19 (căn cứ hướng dẫn, mục 5, Thanh Niên đã thông tin) thì lúc quay lại cũng gặp cảnh dở khóc dở cười.

Bởi lẽ, lúc này, họ bắt buộc phải có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính Covid-19, theo đúng quy định mà UBND TP.Đà Nẵng đã ban hành. Những người này thuộc trường hợp "đi dễ, về khó".

Ông Võ Thanh Hưng (67 tuổi, trú tại P.Hòa Quý, Q.Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng) sáng nay tranh thủ ngày cuối tuần chạy về quê TX.Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) để thắp hương cho mẹ rồi quay trở lại trong ngày.

Khi đi khỏi TP.Đà Nẵng, tại chốt kiểm soát dịch Trần Đại Nghĩa (Q.Ngũ Hành Sơn), ông Hưng chỉ thực hiện việc khai báo y tế và được cho phép về quê mà không gặp trở ngại gì.

Người dân quê Quảng Nam không có điện thoại thông minh đã gặp khó khăn trong việc đăng ký trực tuyến để cấp mã QR vào TP.Đà Nẵng

HUY ĐẠT

Thế nhưng, đến đầu giờ chiều nay 2.10, khi quay lại, cũng tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên đường Trần Đại Nghĩa, ông Hưng không được đồng ý cho vào.

“Bây giờ họ yêu cầu tôi phải quay lại Quảng Nam để làm giấy xét nghiệm thì mới được vào lại TP.Đà Nẵng. Trong khi lúc đi, tôi có trình bày là đi về trong ngày và chỉ thấy yêu cầu khai báo y tế mà không có thủ tục gì khó khăn", ông Hưng buồn bã.

Các phương tiện xếp hàng, tình trạng ùn ứ xảy ra tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên đường Trần Đại Nghĩa (Q.Ngũ Hành Sơn) chiều 2.10

HUY ĐẠT

Ông Hưng cho biết đã được hướng dẫn quay lại TT.Nam Phước để làm xét nghiệm. "Thì phải đi thôi. Nhưng tôi nghĩ, lúc người dân ra khỏi thành phố, lực lượng chức năng làm ơn hướng dẫn giúp với. Đâu phải ai cũng đọc hết và hiểu đúng các văn bản của 2 tỉnh, thành phố", ông Hưng nói.

Theo trung tá Nguyễn Duy Hoang, Trạm phó Trạm CSGT cửa ô Hòa Hải (Công an TP.Đà Nẵng), theo quy định người dân muốn vào thành phố thì thực hiện theo Công văn 6603 của UBND TP.Đà Nẵng đã hướng dẫn đầy đủ các thủ tục và điều kiện để vào thành phố.

Theo quy định, người dân được vào thành phố phải là những người ở trong khu vực vùng xanh, khu vực không có ca mắc Covid-19 trong vòng 14 ngày, khu vực không thực hiện Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng, có chứng nhận xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 72 giờ đồng hồ. "Trước khi vào TP.Đà Nẵng còn phải thực hiện đăng ký trực tuyến để cấp mã QR”, trung tá Hoang thông tin.

Nhiều người phải quay ngược về hướng tỉnh Quảng Nam đoạn đường gần 25 km để làm xét nghiệm Covid-19, sau đó đã được qua chốt kiểm soát về lại TP.Đà Nẵng

HUY ĐẠT

Theo trung tá Hoang, đến cuối giờ chiều nay 2.10, vẫn có tình trạng nhiều người dân không nắm rõ văn bản nên đổ xô đi, về mà không tìm hiểu thông tin cụ thể, gây cảnh ùn ứ tại chốt kiểm soát dịch.

“Lực lượng tại chốt kiểm soát dịch TP.Đà Nẵng đã giải thích để người dân được hiểu, nếu thiếu giấy xét nghiệm thì bổ sung để làm thủ tục, sau đó lực lượng công an kiểm tra đầy đủ mới được vào thành phố”, trung tá Nguyễn Duy Hoang nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.