Người đến Đà Nẵng sẽ thực hiện cách ly y tế ra sao từ ngày 1.10?

0 Thanh Niên Online

Ngày 1.10, Sở Y tế Đà Nẵng đã có hướng dẫn chi tiết đối với các bước tiếp nhận, quản lý, cách ly y tế đối với người vào thành phố để chủ động kiểm soát dịch Covid-19.

Đà Nẵng test nhanh Covid-19 đối với các trường hợp qua chốt kiểm dịch vào thành phố /// HUY ĐẠT
Đà Nẵng test nhanh Covid-19 đối với các trường hợp qua chốt kiểm dịch vào thành phố
HUY ĐẠT

Cụ thể, đối với các trường hợp thuộc diện cách ly y tế tại nhà theo quy định, Đà Nẵng yêu cầu người dân cam kết di chuyển thẳng về nhà, tuân thủ đeo khẩu trang, sát khuẩn tay. Không dừng đỗ, không tập trung, không tiếp xúc, nói chuyện trong quá trình di chuyển từ chốt kiểm soát dịch về nơi lưu trú.

Chính quyền, công an, y tế địa phương nơi lưu trú sẽ được thông báo để giám sát cách ly y tế tại nhà, theo dõi sức khỏe lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Những trường hợp thuộc diện cách ly y tế tập trung, nếu công dân chọn cách ly tại khách sạn có thu phí, thì liên hệ với khách sạn để bố trí phương tiện đón tại chốt kiểm soát dịch. Lái xe của khách sạn chịu trách nhiệm cam kết vận chuyển công dân về khách sạn và yêu cầu tuân thủ 5K.

Chính quyền địa phương nơi khách sạn đóng chân sẽ được thông báo để giám sát, theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm cho công dân theo quy định.

Nếu công dân cách ly tại cơ sở cách ly y tế tập trung thì sẽ được cách ly tập trung tại cơ sở cách ly của quận, huyện mà mình sẽ lưu trú, hoặc cơ sở cách ly trên địa bàn chốt kiểm soát dịch đóng chân, hoặc cơ sở cách ly tế của thành phố.

Ngày 1.10: Cả nước 6.957 ca Covid-19, 27.250 ca khỏi | TP.HCM 3.670 ca

Lập đường dây nóng để phối hợp xử lý kịp thời 

UBND TP.Đà Nẵng cũng giao Sở Y tế chủ trì phối hợp đề xuất cơ chế phối hợp hoạt động giữa các đơn vị trong việc tiếp nhận thông tin quản lý theo dõi các trường hợp công dân về, đến Đà Nẵng. Đặc biệt, tổ chức kiểm tra, giám sát, xử lý các trường hợp khai báo thông tin sai sự thật.

Công dân từ các địa phương khác đến hoặc về Đà Nẵng phải khai báo theo mẫu quy định, cung cấp các thông tin cơ bản theo yêu cầu của chốt kiểm dịch cửa ngõ ra vào TP.Đà Nẵng.

Đối với người về từ các địa phương có dịch, người trên phương tiện hoạt động trên “luồng xanh” vận tải toàn quốc, khi vào TP.Đà Nẵng sẽ áp dụng các biện pháp cách ly can thiệp y tế theo quy định của Bộ Y tế, UBND TP.Đà Nẵng.

Đà Nẵng cũng yêu cầu các cơ quan đơn vị địa phương liên quan thiết lập đường dây nóng từ tổ dân phố đến xã, phường, quận, huyện để phối hợp chặt chẽ, xử lý kịp thời các vấn đề liên quan đến việc công dân từ các địa phương đến và về Đà Nẵng.

Tại chốt kiểm dịch cửa ngõ ra vào thành phố như bến cảng, sân bay, nhà ga, bến xe... các lực lượng phối hợp kiểm tra kỹ thông tin dịch tễ, kịp thời phát hiện khai báo không trung thực của công dân.

Địa phương cũng huy động lực lượng dân quân, dân phòng, phụ nữ, cựu chiến binh, thanh niên, Mặt trận, Tổ Covid-19 cộng đồng, chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, trưởng ban điều hành khu dân cư, các lực lượng xã, phường... tham gia công tác kiểm tra, xác minh trường hợp có dịch tễ không rõ ràng. Đặc biệt là những lái xe vận tải về từ vùng dịch hoặc người có dấu hiệu nghi ngờ mắc các bệnh để áp dụng các biện pháp cách ly tế phù hợp không để dịch lây lan ra cộng đồng. Cùng ngày, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Đà Nẵng cho biết, tại địa phương phát hiện thêm 2 ca mắc Covid-19, trong đó có 1 ca cộng đồng, là lái xe chở hàng tuyến Đà Nẵng - TP.HCM.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm