Đà Nẵng: Kỷ lục về ECMO điều trị bệnh nhân Covid-19 nguy kịch

An Dy
An Dy
10/10/2021 15:41 GMT+7

Hôm nay 10.10, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng công bố khỏi bệnh cho một nữ bệnh nhân Covid-19 đặc biệt, với kỳ tích giành giật sự sống suốt 76 ngày đêm, trong đó có hơn một nửa thời gian chỉ định ECMO.

Bệnh nhân (BN) đặc biệt T.T.H (BN 109440), 51 tuổi, ngụ phường An Hải Bắc, Q.Sơn Trà (Đà Nẵng) được Bệnh viện (BV) Phổi Đà Nẵng công bố khỏi bệnh trong ngày hôm nay 10.10, với kỳ tích về chuỗi ngày chỉ định điều trị ECMO (ô xy hóa màng ngoài cơ thể, hay còn gọi là tim phổi nhân tạo).

Bà H. có kết quả dương tính với Covid-19 vào ngày 26.7. Khi mắc Covid-19, BN hoàn toàn không có tiền sử bệnh, không có bệnh nền.

BN được cách ly điều trị tại BV dã chiến Đà Nẵng vài ngày thì trở nặng và được chuyển viện đến BV Phổi Đà Nẵng trong tình trạng suy hô hấp phải thở máy, sốt cao, diễn tiến nặng. X-quang phổi tiến triển xấu dần và có chỉ định lọc máu liên tục.

Bác sĩ Lê Thành Phúc, Giám đốc BV Phổi Đà Nẵng, cho biết BN được điều trị kháng sinh phổ rộng, thuốc kháng nấm, kháng viêm, kháng đông và lọc máu liên tục. Kế đến là tình trạng nhiễm trùng huyết diễn tiến nặng... Đến sau hơn 20 ngày điều trị tích cực thì BN được chỉ định ECMO.

Kỳ diệu nhất là trong cả tháng trời được chỉ định ECMO, tạm ngưng tim phổi, các y bác sĩ vừa trực tiếp điều trị giành giật mạng sống cho BN vừa giúp BN kết nối với gia đình, gọi videocall để BN tương tác với người thân.

“Đây là một BN quá nặng, nguy kịch, nhiều lần tưởng không thể qua khỏi. Những lúc kết nối videocall cho bà với gia đình, cứ nghĩ là giúp bà gặp được người thân ngày nào hay ngày nấy. Dù đang ECMO nhưng mỗi khi tỉnh táo bà đều muốn gọi về nhà. Cuối cùng, kỳ tích đã xuất hiện. Nỗ lực điều trị đã được đền đáp, bà đã có thể hồi phục và trở về bên người thân”, BS Trương Thị Ngọc Hiệp, bác sĩ điều trị cho BN suốt hơn 2 tháng rưỡi liền tại BV Phổi Đà Nẵng, cho biết.

BN H. đang được ECMO vẫn có thể thực hiện videocall với người thân với sự trợ giúp của BS Hiệp

An Quân

Ngày 9.10: Thông báo 105 ca Covid-19 tử vong tại 7 tỉnh thành

Kỷ lục ECMO cho BN Covid-19

Theo BS Lê Thành Phúc, tính ra BN được ECMO liên tục trong suốt 34 ngày. Trong thời gian này, tình trạng tim phổi và các nhiễm trùng, xuất huyết của BN được điều trị tích cực.

Sau đó, sức khỏe BN bắt đầu tiến triển tích cực hơn, X-quang phổi cũng cải thiện. Sau hơn 70 ngày đêm được các y, bác sĩ điều trị tích cực, phối hợp hội chẩn các BV và toàn ngành y tế Đà Nẵng, BN mới cai máy thở và chuyển sang thở oxy...

Trong suốt thời gian điều trị, BN đã có 3 lần xét nghiệm âm tính với Covid-19 (lần lượt vào các ngày 16, 17 và 27.8), tức là sau hơn 20 ngày điều trị.

Trong suốt quá trình điều trị tích cực để phổi phục hồi, BN có 3 lần tái dương tính lần lượt vào các ngày (5,6 và 8.10). Đến hôm qua 9.10 thì có kết quả âm tính trở lại.

“Sự hồi sinh của bệnh nhân này, đặc biệt là kỷ lục ECMO điều trị Covid-19 đối với bệnh nhân nguy kịch tại bệnh viện chúng tôi, đã mang lại kỳ tích. Là bệnh nhân có quá trình điều trị tích cực và ECMO lâu ngày nhất với chỉ định thở máy, lọc máu liên tục”, BS Phúc nói.

Cũng theo BS Phúc, BN mới ngoài 50 tuổi, khỏe mạnh và không có bệnh nền nhưng khi mắc Covid-19, bệnh diễn tiến nặng nguy kịch rất nhanh, bao gồm cả xuất huyết tiêu hóa, sốc nhiễm khuẩn, nhiễm nấm, đối diện với nguy cơ tử vong rất nhiều lần.

“Sự hồi sinh kỳ diệu của bệnh nhân này đã khẳng định nỗ lực và tin tưởng vào năng lực điều trị tuyệt vời của đội ngũ y, bác sĩ Đà Nẵng”, BS Phúc chia sẻ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.