Đà Nẵng: Người ra, vào thành phố cần những điều kiện gì?

0 Thanh Niên Online

Ngày 21.9, Sở Y tế TP.Đà Nẵng cho biết người ra, vào thành phố phải đảm bảo những quy định phòng chống dịch mới nhất theo yêu cầu của địa phương, đồng thời hướng dẫn cụ thể các bước triển khai cho cả đi lẫn về.

Đà Nẵng test nhanh Covid-19 miễn phí tại các chốt cửa ngõ ra vào thành phố /// Huy Đạt
Đà Nẵng test nhanh Covid-19 miễn phí tại các chốt cửa ngõ ra vào thành phố
Huy Đạt

Cụ thể, đối với người vào TP.Đà Nẵng, cần giấy tờ chứng minh công vụ, nhóm vận chuyển hàng hóa thiết yếu, làm việc ở các cơ sở sản xuất kinh doanh được phép hoạt động theo quy định của địa phương. Đối với các nhóm này, đơn vị cần lập danh sách người lao động, tổ chức đưa đón tập trung, không được đi đơn lẻ. Đặc biệt, các phương án tổ chức đều phải đảm bảo giãn cách, phòng chống dịch, được UBND TP.Đà Nẵng hoặc Sở Y tế phê duyệt.

Tại các chốt kiểm soát liên ngành cửa ngõ ra vào thành phố, sân bay, bến cảng, bến xe..., những người này được yêu cầu khai báo y tế, thực hiện test nhanh Covid-19.

Sở Y tế cũng cho biết, những trường hợp cấp cứu, cần can thiệp y tế hoặc tái khám theo lịch hẹn của cơ sở y tế, bệnh nhân chạy thận nhân tạo... cần tuân thủ 5K. Hoạt động hỏa táng phải cung cấp đủ giấy tờ của đơn vị hỏa táng và cam kết rời khỏi thành phố sau khi hỏa táng.

TP.Đà Nẵng áp dụng biện pháp cách ly tại nhà 14 ngày đối với các trường hợp đang sinh sống ở những vùng có dịch, các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội, đã tiêm đủ 2 liều vắc xin hoặc các ca mắc đã khỏi bệnh. Thời gian mũi tiêm cuối cùng ít nhất 14 ngày, và không quá 12 tháng tính đến thời điểm về địa phương; người đã khỏi bệnh phải có giấy xét nghiệm mẫu đơn bằng phương pháp RT-PCR hoặc có giấy xác nhận khỏi bệnh...

Những trường hợp về địa phương từ vùng có dịch mà chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vắc xin Covid-19 thì thực hiện cách ly tập trung đủ 14 ngày kể từ ngày về địa phương. Những trường hợp có giấy công vụ, nhưng chưa tiêm đủ liều vắc xin thì thực hiện cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú đủ 14 ngày, xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR đủ 4 lần đảm bảo thời gian quy định. Những trường hợp đi ngang qua vùng dịch chứ không lưu trú thì phải có bằng chứng không dừng, đỗ, và đảm bảo thời gian xét nghiệm không quá 72 giờ.

Đối với các trường hợp không thuộc diện cách ly y tế thì phải có giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính trong vòng 72 giờ kể từ khi xét nghiệm cho đến thời điểm vào thành phố.

Đáng chú ý, Sở Y tế hướng dẫn rõ trình tự 3 bước dành cho người vào TP.Đà Nẵng, gồm: chuẩn bị các giấy tờ liên quan; khai báo, xét nghiệm tại chốt; áp dụng các biện pháp phòng dịch cụ thể.

Đối với các trường hợp rời khỏi Đà Nẵng, Sở Y tế cũng quy định phải có công văn có xác nhận của phường, xã nơi lưu trú và có văn bản phản hồi, thông tin cho địa phương nơi đi đến. Công văn phải có thông tin cá nhân, tính cấp bách, tình trạng công dân... và phải ở khu vực không có cách ly y tế. Đặc biệt, phải có sự đồng ý tiếp nhận của nơi đến thì mới được rời thành phố.

Người đi khỏi TP.Đà Nẵng phải tuân thủ trình tự 5 bước, gồm: làm đơn gửi địa phương đang lưu trú; liên hệ địa phương nơi đến; quận, huyện đề xuất dự thảo văn bản để Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng chấp thuận; cung cấp công văn chấp thuận này nếu được yêu cầu trên suốt lộ trình di chuyển; quay trở lại TP.Đà Nẵng cũng thực hiện các công đoạn như khi rời đi, riêng về lại từ vùng có dịch thì phải cách ly y tế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm