Đà Nẵng: Phẫu thuật nội soi cắt bỏ phổi biệt lập có mạch nuôi lớn hiếm gặp

Hoàng Sơn
Hoàng Sơn
09/01/2024 09:42 GMT+7

Tại Bệnh viện Đà Nẵng, 10 năm nay mới gặp 1 trường hợp phổi biệt lập. Đây là bệnh hiếm gặp có tỉ lệ mới mắc khoảng 1/8.300 - 1/35.000 trẻ sinh ra còn sống.

Ngày 9.1, thông tin từ Bệnh viện Đà Nẵng cho hay bệnh viện này vừa phẫu thuật nội soi cắt một phần thùy dưới phổi trái cho bệnh nhân bị phổi biệt lập trong phổi với kích thước lớn và hiếm gặp.

Trước đó, bệnh nhân V.T.T (58 tuổi, trú tại H.Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) đi khám và tình cờ phát hiện khối tổn thương ở thùy dưới phổi trái. Qua thăm khám và chụp cắt lớp vi tính lồng ngực, các bác sĩ phát hiện hình ảnh khối tổn thương này nằm trong thùy dưới phổi trái, được nuôi dưỡng bởi một nhánh động mạch xuất phát từ động mạch chủ ngực.

Đường kính của nhánh động mạch nuôi dưỡng này bằng nửa đường kính động mạch chủ ngực. Bệnh nhân được chẩn đoán phổi biệt lập trong thùy dưới phổi trái và được chỉ định phẫu thuật để cắt phần phổi biệt lập bằng phương pháp nội soi lồng ngực.

Các bác sĩ Khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện Đà Nẵng đã thực hiện ca phẫu thuật trong 3 giờ đồng hồ. Sau mổ 5 ngày, bệnh nhân ổn định và được xuất viện.

Đà Nẵng: Phẫu thuật nội soi cắt bỏ phổi biệt lập có mạch nuôi lớn hiếm gặp- Ảnh 1.

Bệnh nhân V.T.T được xuất viện sau 5 ngày thực hiện phẫu thuật

HOÀNG SƠN

BS CKII Thân Trọng Vũ, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện Đà Nẵng, cho biết đây là một ca bệnh hiếm gặp, một phẫu thuật khó và phức tạp do động mạch nuôi dưỡng cho phổi biệt lập trên bệnh nhân này có đường kính lớn, xuất phát từ động mạch chủ ngưc, có biểu hiện vôi hóa dễ vỡ gây chảy máu nên các bác sĩ phải làm sao để cắt bỏ chỉ phần phổi bị tổn thương mà không cắt toàn bộ thùy phổi của bệnh nhân.

Theo BS Vũ, phổi biệt lập là một tổn thương bẩm sinh bất thường ở phổi. Đây là một bệnh hiếm gặp, tổn thương dị dạng đường thở-phổi bẩm sinh có tỉ lệ mới mắc khoảng 1/8.300 - 1/35.000 trẻ sinh ra còn sống (tức 8.300 - 35.000 trẻ sinh ra sống thì có 1 trẻ mắc tổn thương dị dạng đường thở bẩm sinh). Trong các tổn thương dị dạng đường thở - phổi bẩm sinh thì phổi biệt lập chiếm tỉ lệ 0,15 - 6,4%.

Tại Bệnh viện Đà Nẵng, 10 năm nay mới gặp 1 trường hợp phổi biệt lập. Việc chẩn đoán phổi biệt lập thường được thực hiện ở thời kỳ trẻ nhỏ. Đối với người trưởng thành việc phát hiện phổi biệt lập không có triệu chứng rất hiếm gặp, chỉ được phát hiện tình cờ khi tầm soát chẩn đoán liên quan đến một số bệnh.

Đà Nẵng: Phẫu thuật nội soi cắt bỏ phổi biệt lập có mạch nuôi lớn hiếm gặp- Ảnh 2.

Các bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh nhân

HOÀNG SƠN

Theo BS Vũ, việc điều trị phổi biệt lập chủ yếu là điều trị phẫu thuật để cắt bỏ sớm phần phổi không chức năng. Nếu bệnh diễn biến có triệu chứng như viêm phổi, áp xe phổi thì việc điều trị sẽ khó khăn hơn, thậm chí phải cắt bỏ cả thùy phổi có chứa phổi biệt lập, gây ảnh hưởng đến chức năng hô hấp của bệnh nhân sau này.

"Vì vậy, những bệnh nhân thường xuyên bị đau ngực hoặc viêm phổi tái đi tái lại, khi chụp XQ có tổn thương phía dưới lồng ngực thì nên nghi ngờ tổn thương phổi biệt lập. Từ đó, làm các xét nghiệm chuyên sâu hơn như chụp cắt lớp vi tính lồng ngực có tiêm thuốc cản quang tĩnh mạch để phát hiện và xử trí phổi biệt lập, tránh gây biến chứng phải cắt bỏ phổi thùy phổi", BS Vũ khuyến cáo.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.