Đà Nẵng: Tai nạn lao động chủ yếu ở các ngành nghề đơn giản, lỗi do chủ quan

Nguyễn Tú
Nguyễn Tú
23/04/2023 17:15 GMT+7

Năm 2022, TP.Đà Nẵng có 13 vụ tai nạn lao động làm chết 14 người, đáng tiếc trong đó các vụ việc xảy ra ở các ngành nghề lao động giản đơn, nguyên nhân chủ yếu là do chủ quan.

Ngày 23.4, UBND TP.Đà Nẵng phối hợp Liên đoàn Lao động TP.Đà Nẵng tổ chức lễ phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng công nhân 2023. Theo Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh, năm 2022, cả nước có 7.187 vụ tai nạn lao động, làm 7.366 người bị thương vong, riêng TP.Đà Nẵng xảy ra 13 vụ, làm 14 người chết (tăng 4 vụ và 5 người chết so với năm 2021).

Các vụ tai nạn lao động nghiêm trọng chủ yếu xảy ra ở những ngành nghề và lĩnh vực lao động giản đơn như xây dựng, vận hành máy và thiết bị sản xuất.

Đà Nẵng: Tai nạn lao động chủ yếu ở các ngành nghề đơn giản, lỗi chủ quan - Ảnh 1.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.Đà Nẵng trao Cờ thi đua của Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho các tập thể

NGUYỄN TÚ

Nguyên nhân các sự cố chủ yếu là do lỗi chủ quan, người lao động sơ suất dẫn đến bị điện giật, ngã từ trên cao, thiếu kiểm tra độ an toàn của trang thiết bị, phương tiện; xảy ra va đập, vật rơi, đổ giàn giáo…

Không chỉ các vụ tai nạn lao động chết người, hậu quả thương tật cũng để lại di chứng rất lớn cho người lao động, ảnh hưởng sức khỏe, thu nhập và kinh tế.

Trong khi đó, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp có thể phòng tránh được nếu người sử dụng lao động và người lao động chấp hành nghiêm quy định về an toàn, vệ sinh lao động, quan tâm đến việc cải thiện điều kiện làm việc, thường xuyên kiểm tra, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc.

Thường xuyên thăm hỏi, tổ chức các hoạt động chăm lo người lao động

Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh yêu cầu các đơn vị, cơ quan cần tăng cường tự kiểm tra, rà soát quy trình, biện pháp an toàn lao động; cải thiện các điều kiện làm việc, xây dựng quan hệ lao động hài hòa lợi ích, môi trường làm việc thân thiện, tăng phúc lợi, giảm căng thẳng mệt mỏi cho người lao động.

Bên cạnh đó, lãnh đạo thành phố cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường thanh kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về điều kiện làm việc, đình chỉ hoạt động cơ sở mất an toàn.

Đối với công tác an sinh xã hội, Liên đoàn Lao động TP.Đà Nẵng tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, đảm bảo phúc lợi cho người lao động, thường xuyên thăm hỏi, động viên hỗ trợ khó khăn cho các nạn nhân bị tai nạn lao động…

Tại lễ phát động, có 44 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác an toàn, vệ sinh lao động và 5 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh năm 2022 được tặng bằng khen, cờ thi đua.

Liên đoàn Lao động TP.Đà Nẵng cũng trao 36 "mái ấm công đoàn" với tổng kinh phí hơn 1 tỉ đồng cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; trao 20 suất quà hỗ trợ cho người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.