Đã nhiễm vi rút viêm gan B có tiêm được vắc xin phòng viêm gan?

02/12/2022 08:48 GMT+7

Tôi bị nhiễm viêm gan B mạn tính. Nghe nói viêm gan B mạn tính dẫn tới xơ gan, ung thư gan, vậy bây giờ tôi tiêm vắc xin phòng v iêm gan AB được không thưa bác sĩ ? (Lê Minh, 35 tuổi, TP.HCM).

Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm tại gan gây ra bởi vi rút HBV, được chia thành 2 dạng gồm viêm gan B cấp tính và mạn tính. Viêm gan B cấp tính là tình trạng nhiễm trùng ngắn hạn, trong vòng 6 tháng kể từ khi người bệnh tiếp xúc với vi rút HBV. Viêm gan B mạn tính là tình trạng nhiễm trùng gan kéo dài trên 6 tháng. Việt Nam là nước thuộc vùng có tỷ lệ lưu hành bệnh viêm gan B cao (khoảng 15-20% dân số). 80% người mắc viêm gan B mạn tính có thể biến chứng thành xơ gan, ung thư gan.

Người dân tiêm vắc xin phòng bệnh tại Hệ thống tiêm chủng VNVC

Ảnh: Nguyên An

Người đã mắc viêm gan B mạn tính thì việc tiêm vắc xin viêm gan B không còn hiệu quả, nhưng cần tiêm vắc xin dự phòng những tác nhân khác có thể tác động lên gan, cụ thể là vắc xin viêm gan A. Vì khi đã mắc bệnh viêm gan B mạn tính, nếu mắc thêm 1 loại bệnh viêm gan khác nguy cơ diễn tiến nặng và tử vong sẽ rất cao.

Bạn có thể đến các Trung tâm VNVC để được các bác sĩ khám sàng lọc miễn phí, tư vấn loại vắc xin để phòng bệnh hiệu quả nhất. Đối với người chưa bao giờ tiêm vắc xin viêm gan B được khuyến cáo xét nghiệm viêm gan B trước tiêm chủng.

Hệ thống tiêm chủng VNVC với gần 100 trung tâm trên toàn quốc có đầy đủ vắc xin phòng viêm gan A gồm Havax 0.5ml (Việt Nam), Avaxim 80U (Pháp); vắc xin viêm gan B Engerix B (Bỉ) và Euvax B (Pháp - sản xuất tại Hàn Quốc). Đặc biệt, vắc xin Twinrix (Bỉ) là vắc xin duy nhất phòng được cả viêm gan A và viêm gan B chỉ trong 1 mũi tiêm, miễn dịch bảo vệ vượt trội và lâu dài.

BS.CKI Bạch Thị Chính Giám đốc Y khoa,
Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.