Đã tạo ra 2 trẻ sinh đôi được chỉnh sửa gien đầu tiên trên thế giới?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
26/11/2018 16:49 GMT+7

Một nhà nghiên cứu Trung Quốc tuyên bố đã tạo ra những đứa trẻ được chỉnh gien đầu tiên trên thế giới. Đó là 2 bé gái sinh đôi.

Chỉnh sửa gien được cho có thể giúp 2 bé có khả năng chống lại lây nhiễm HIV.
Hai bé vừa mới chào đời vào tháng 11.2018. Nhà khoa học này là ông Hạ Kiến Khuê sống ở thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc, theo Bloomberg.
Ông Kiến Khuê cho biết đã chỉnh sửa phôi thai cho 7 cặp vợ chồng trong quá trình điều trị sinh sản cho họ. Trong đó, có 1 cặp mang thai thành công.
Nhà khoa học Trung Quốc khẳng định mục tiêu chỉnh sửa gien của ông không phải là để chữa trị hay ngăn ngừa một loại bệnh di truyền nào, mà cố gắng tạo ra một đặc điểm mà chỉ có một số ít người tự nhiên sinh ra đã có. Đó là khả năng chống lại lây nhiễm HIV.
Danh tính cặp vợ chồng và 2 bé gái song sinh được giấu kín. Ông Kiến Khuê cũng từ chối tiết lộ cơ sở nơi ông đã thực hiện chỉnh sửa gien. Ông cũng nhắc nhiều về cách thức thực hiện thí nghiệm.
Đây chỉ mới là tuyên bố đơn phương từ một nhà khoa học, vẫn chưa có bất kỳ cơ quan độc lập nào xác nhận cũng như nghiên cứu vẫn chưa được công bố trên bất kỳ tạp chí khoa học nào.
Tuy nhiên, nếu điều đó đúng thì sẽ tạo ra những bước tiến lớn về khoa học cũng như những tranh cãi gay gắt về mặt đạo đức.
Một nhà khoa học Mỹ tuyên bố chính ông đã cùng tham gia nghiên cứu và không quên nhắc rằng công nghệ chỉnh sửa gien trên người bị cấm ở Mỹ. Gien là một đoạn của phân tử ADN. Việc tác động làm thay đổi ADN có thể gây hại cho nhiều gien khác nhau và di truyền sang các thế hệ sau, theo Bloomberg.
Nhiều nhà khoa học trên thế giới đã phản đối sử dụng công nghệ chỉnh sửa gien vì cho rằng chúng mang quá nhiều rủi ro. Trước đây, một số ý kiến đã chỉ trích các thí nghiệm được cho là áp dụng công nghệ chỉnh sửa gien trên người ở Trung Quốc.
Khi nghe về nghiên cứu của ông Kiến Khuê, một số nhà khoa học đã sửng sốt và phản đối dữ dội. Đây là một thí nghiệm “không thể chấp nhận được” và “phi đạo đức”, Bloomberg dẫn lời tiến sĩ Kiran Musunuru, một chuyên gia về công nghệ chỉnh sửa gien ở Đại học Pennsylvania (Mỹ).
Trong khi đó, tiến sĩ Eric Topol tại Viện Nghiên cứu Scripps, một viện nghiên cứu y học phi lợi nhuận ở Mỹ, tin rằng áp dụng công nghệ chỉnh sửa gien trên người vào lúc này hãy còn quá sớm và đây là một vấn đề lớn.
Tuy nhiên, nhà di truyền học nổi tiếng George Church, tại Đại học Harvard (Mỹ), lại ủng hộ nỗ lực chỉnh sửa gien để chống lại HIV. Ông cho rằng động cơ này là chính đáng vì HIV là mối đe dọa lớn với sức khỏe cộng đồng, theo Bloomberg.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.