Đã thu hơn 1.500 tỉ đồng từ đấu giá biển số xe ô tô

Đã thu hơn 1.500 tỉ đồng từ đấu giá biển số xe ô tô

26/03/2024 20:21 GMT+7

Sau hơn 90 ngày đấu giá, Cục CSGT Bộ Công an đã thu về hơn 1.500 tỉ đồng nộp ngân sách nhà nước. Sắp tới, Cục CSGT dự kiến sẽ cho đấu giá biển số xe máy để mang lại lợi ích cho Nhà nước và người dân.

Thu nghìn tỉ cho Nhà nước từ đấu giá biển số 

Trả lời về công tác đấu giá biển số xe ô tô tại họp báo quý 1.2024 của Bộ Công an vào sáng 26.3, thiếu tướng Nguyễn Văn Mừng, Cục phó Cục CSGT (C08) Bộ Công an, cho hay trong thời gian qua, thực hiện đấu giá biển số xe ô tô, cơ quan này đã triển khai hơn 90 ngày đấu giá và thu về hơn 1.500 tỉ đồng để nộp ngân sách nhà nước.

Đã thu hơn 1.500 tỉ đồng từ đấu giá biển số xe ô tô

"Đây là con số rất đáng ghi nhận. Ngoài việc thu lợi ngân sách cho Nhà nước, đây cũng là hình thức công khai, minh bạch và được chính người dân ủng hộ", thiếu tướng Mừng cho hay.

Về đề xuất sắp tới sẽ đấu giá cả biển số xe máy, thiếu tướng Mừng cho biết qua việc đấu giá biển số ô tô, C08 nhận thấy nếu mở rộng đấu giá biển số phương tiện này sẽ không phát sinh thêm chi phí và nhân lực, bởi đã có sẵn cơ sở, con người từ mô hình đấu giá biển số xe ô tô.

"Nếu như việc đấu giá có lợi cho Nhà nước, có lợi cho người dân thì nên đưa biển số xe máy vào đấu giá. Nó phù hợp với nguyện vọng của người dân và tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước", Cục phó C08 nêu quan điểm.

Lợi cả đôi bên

Nói thêm về vấn đề đấu giá biển số, thiếu tướng Phạm Công Nguyên, Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp (V03) Bộ Công an, cho hay cuối năm 2022, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 73, cho phép thí điểm đấu giá biển số xe ô tô. Qua 6 tháng triển khai, đấu giá biển số đã mang lại nhiều lợi ích cho Nhà nước và người dân, cắt giảm được nhiều thủ tục hành chính, cũng như công khai, minh bạch hơn trong lựa chọn biển số theo nhu cầu. Điều này cho thấy được giá trị của việc đấu giá biển số xe ô tô.

Đã thu hơn 1.500 tỉ đồng từ đấu giá biển số xe ô tô- Ảnh 1.

Thiếu tướng Phạm Công Nguyên, Cục trưởng V03

TRẦN CƯỜNG

Theo thiếu tướng Nguyên, hiện cơ quan soạn thảo luật đã báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, bổ sung nội dung đấu giá biển số ô tô, mô tô, xe máy vào điều 37 của dự thảo luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, bởi Nghị quyết 73 chỉ cho phép thí điểm đấu giá biển số xe ô tô trong 3 năm.

Theo thiếu tướng Nguyên, thời hạn thí điểm Nghị quyết 73 đến năm 2026, nếu lúc đó mới đánh giá 3 năm thí điểm Nghị quyết 73 thì luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ đã có hiệu lực, muốn đưa nội dung đấu giá biển số xe vào trong luật sẽ tốn kém, mất nhiều thời gian.

'Lạ lùng' đấu giá thành công biển số 049.53

Do vậy, hiện nay, cơ quan soạn thảo luật đã báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, bổ sung nội dung về đấu giá biển số ô tô, mô tô, xe máy vào điều 37 của dự thảo luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Thiếu tướng Nguyên khẳng định đây là chủ trương đúng, đem lại nhiều lợi ích cho Nhà nước và người dân.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.