Đã tìm được nguồn gốc của ‘phi thuyền ngoài hành tinh’?

18/03/2021 15:37 GMT+7

Vật thể liên sao đầu tiên xâm nhập hệ mặt trời, mà theo một số chuyên gia có thể là “phi thuyền ngoài hành tinh”, cuối cùng cũng bị phanh phui danh tính.

Oumuamua, thiên thể bí ẩn vào tháng 9.2017 đã xâm nhập mặt phẳng quỹ đạo của hệ mặt trời chúng ta từ hướng của chòm sao Thiên Cầm, cách Trái đất khoảng 25 năm ánh sáng.
Nó từng di chuyển với vận tốc lên đến 315.431 km/giờ, và trong khi nó khá giống sao chổi về một số khía cạnh, thiên thể này lại có những đặc điểm vô cùng khác biệt.
Chẳng hạn, dù Oumuamua di chuyển như một sao chổi, nhưng bề mặt của nó làm từ nitrogen rắn, tương tự trường hợp của Diêm Vương tinh.
Báo cáo mới, đăng trên chuyên san Geophysical Research: Planets, đã giúp khám phá danh tính thực sự của vật thể này.
“Cuộc nghiên cứu này thú vị ở chỗ chúng tôi có lẽ đã hóa giải được bí ẩn của nó. Đây có thể là một mảnh của “Diêm Vương tinh ngoài hệ mặt trời”, có nghĩa là một hành tinh giống sao Diêm Vương nhưng thuộc về một hệ mặt trời khác”, theo tác giả Steven Desch, nhà vật lý thiên thể đang làm việc cho Đại học bang Arizona (Mỹ).
Đội ngũ chuyên gia cho rằng Oumuamua đã bị đánh bật khỏi bề mặt của một thế giới như sao Diêm Vương cách đây khoảng nửa tỉ năm, và kế tiếp là bị đẩy khỏi hệ sao của nó và tiến về hướng hệ mặt trời của chúng ta.
Oumuamua nhiều khả năng trở thành hình thù như hiện tại (điếu xì gà) vì nó bị bốc hơi trong lúc tiếp cận mặt trời. Hơn 95% cấu trúc của nó đã bị tan chảy, theo chuyên gia Alan Jackson, đồng tác giả báo cáo.
Tuy nhiên, giáo sư Avi Loeb, trưởng khoa thiên văn của Đại học Harvard (Mỹ), từng nghi ngờ Oumuamua, có lẽ là một dạng công nghệ xuất phát từ nền văn minh ngoài hệ mặt trời, hoặc cũng có thể là “rác” của người ngoài hành tinh.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.