Đã tìm ra nguyên nhân tại sao bệnh nhân khỏi Covid-19 vẫn bị khó thở

Thiên Lan
Thiên Lan
14/02/2022 00:06 GMT+7

Các nhà nghiên cứu từ Anh đã xác định được những bất thường trong phổi của những bệnh nhân Covid -19 kéo dài vẫn bị khó thở.

Các nhà nghiên cứu cho biết các xét nghiệm thông thường không thể phát hiện những bất thường này.

Nghiên cứu sử dụng phương pháp chụp MRI xenon siêu phân cực để tìm nguy cơ tổn thương phổi ở bệnh nhân Covid-19 kéo dài tiếp tục bị khó thở, dù chỉ mắc Covid-19 nhẹ không phải nhập viện.

Đã tìm ra lý do tại sao bệnh nhân khỏi Covid-19 vẫn khó thở kéo dài

Shutterstock

Nghiên cứu được đăng trên trang chờ duyệt medRxiv.

Nghiên cứu gồm 36 người tham gia trong giai đoạn thử nghiệm, được chia thành 3 nhóm:

Nhóm 1: Gồm những bệnh nhân có triệu chứng của Covid-19 kéo dài nhưng phim chụp CT bình thường.

Nhóm thứ hai là những người nhiễm Covid-19 nặng phải nhập viện, và xuất viện hơn 3 tháng trước, nhưng phim chụp CT vẫn bình thường hoặc gần như bình thường và không bị Covid-19 kéo dài.

Nhóm thứ ba là nhóm đối chứng, gồm những người không phải nhập viện do Covid-19 và cũng không có triệu chứng của Covid-19 kéo dài.

Nhiễm Covid-19 có gây yếu sinh lý?

Trong nghiên cứu này, bệnh nhân được chụp MRI và hít thở một lít khí xenon. Khí xenon hoạt động theo cách rất giống với khí ô xy, giúp các bác sĩ X-quang quan sát đường đi của khí từ phổi vào máu.

Kết quả đã phát hiện “sự truyền khí bị giảm đáng kể” từ phổi đến máu ở những bệnh nhân Covid-19 kéo dài.

Nghiên cứu sử dụng phương pháp chụp MRI xenon siêu phân cực để tìm nguy cơ tổn thương phổi ở bệnh nhân Covid-19 kéo dài bị khó thở

Shutterstock

"Chụp MRI xenon là cách duy nhất để hiểu lý do tại sao một số bệnh nhân hậu Covid-19 vẫn khó thở. Xenon đi theo đường đi của ô xy khi được phổi hấp thụ và có thể cho biết vị trí bất thường nằm giữa đường thở, màng trao đổi khí và mao mạch trong phổi", Giáo sư Jim Wild, Trưởng khoa Hình ảnh của Viện Nghiên cứu Y tế Quốc gia Anh tại Đại học Sheffield (Anh), cho biết.

Nghiên cứu về hậu Covid-19 ở bệnh nhân Covid-19 phải nhập viện cho thấy khí xenon có thể giúp phát hiện điều bất thường, dù phim chụp CT và các xét nghiệm chức năng phổi khác vẫn cho kết quả bình thường, theo nhật báo Times Of India.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.