Đại án Nhật Cường: Không được hưởng lợi sao phải bồi thường ?

0 Thanh Niên

Kháng nghị của Viện KSND TP.Hà Nội cho rằng tòa sơ thẩm buộc các bị cáo trong vụ án tại Công ty Nhật Cường bồi thường khoản tiền hơn 221 tỉ đồng là chưa phù hợp quy định pháp luật.

Đại án Nhật Cường: Không được hưởng lợi sao phải bồi thường ?

Viện KSND TP.Hà Nội vừa có quyết định kháng nghị bản án hình sự sơ thẩm trong vụ án xảy ra tại Công ty TNHH thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).

Theo kháng nghị, tại phiên tòa sơ thẩm, TAND TP.Hà Nội không triệu tập người đại diện Công ty Nhật Cường tham gia phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là thiếu sót.

Áp giải 15 bị cáo trong đường dây buôn lậu Nhật Cường tới tòa

Về phần áp dụng biện pháp tư pháp, kháng nghị của Viện KSND TP.Hà Nội nêu rõ, quá trình điều tra cũng như kết quả xét hỏi tại phiên tòa xác định, toàn bộ khoản tiền 221 tỉ đồng thu lợi bất chính từ hành vi buôn lậu được nhập vào Công ty Nhật Cường, do bị can Bùi Quang Huy (Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường, đang bỏ trốn) là chủ sở hữu toàn bộ công ty này.

8 bị cáo từ phó tổng giám đốc đến nhân viên đều là người làm công ăn lương, giữ vai trò giúp sức cho bị can Bùi Quang Huy, không được ăn chia khoản tiền thu lợi bất chính này.

Ngoài ra, 5 bị cáo còn lại không phải là nhân viên Công ty Nhật Cường mà thuộc các đường dây vận chuyển, cung cấp hàng lậu cho Công ty Nhật Cường, cũng không được ăn chia từ khoản tiền nêu trên.

‘‘Hiện không có chế định quy định về việc các bị cáo liên đới nộp lại khoản lợi bất chính mà phải thực hiện theo nguyên tắc đối tượng nào thu lợi bất chính hoặc thụ hưởng tiền thu lợi bất chính thì đối tượng đó phải nộp lại để tịch thu sung quỹ nhà nước. Việc tòa sơ thẩm buộc 13/14 bị cáo liên đới nộp lại khoản tiền hơn 221 tỉ đồng là chưa phù hợp quy định pháp luật, đồng thời ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các bị cáo’’, kháng nghị nêu.

Từ đó, Viện KSND TP.Hà Nội đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án, sửa bản án theo hướng đưa Công ty Nhật Cường tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; buộc Công ty Nhật Cường phải nộp lại khoản tiền 221 tỉ đồng là tiền thu lợi bất chính từ hành vi buôn lậu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm