Đại biểu HĐND TP.HCM: Nạn chăn dắt trẻ em xuất hiện trở lại sau đợt giãn cách kéo dài

0 Thanh Niên Online

Đại biểu HĐND TP.HCM đề nghị thành phố cần quản lý, ngăn chặn tình trạng chăn dắt trẻ em xin ăn hiện nay đã xuất hiện trở lại tại các ngã tư sau đợt giãn cách xã hội kéo dài.

Sáng 19.10, kỳ họp thứ 3 HĐND TP.HCM khóa X bước sang ngày làm việc thứ 2 với nội dung chính là thảo luận tại hội trường về các nội dung trọng tâm và thông qua các nghị quyết.

Báo cáo tổng hợp thảo luận tổ chiều qua, bà Đỗ Thị Minh Quân, Chánh văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP.HCM cho biết có 90/94 đại biểu tham dự, có 33 đại biểu phát biểu 108 ý kiến.

Đại biểu HĐND TP.HCM: Nạn chăn dắt trẻ em xuất hiện trở lại sau đợt giãn cách kéo dài - ảnh 1

Bà Đỗ Thị Minh Quân, Chánh văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP.HCM báo cáo tổng hợp ý kiến đại biểu tại phiên thảo luận tổ chiều 18.10

sỹ đông

Hầu hết các đại biểu thống nhất đánh giá cao kết quả đạt được trong thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2021. UBND TP.HCM thể hiện sự quyết liệt, chủ động trong công tác chỉ đạo, điều hành, nhất là trong điều kiện chịu ảnh hưởng nặng nề của đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4.

Có ý kiến đề xuất thành phố cần có một nhạc trưởng, kiến trúc sư trưởng về kinh tế, nhằm điều hòa các chính sách tránh xung đột nhau, cần điều phối cả chính sách tài khóa và tiền tệ. Đồng thời, quan tâm các chính sách kích cầu tiêu dùng, các giải pháp kích cầu đầu tư, chi tiêu công vì kích cầu đầu tư sẽ có độ trễ, các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ; giảm thủ tục pháp lý cho doanh nghiệp…

Có đại biểu đề nghị cần bổ sung đánh giá lĩnh vực văn hóa – xã hội của thành phố rõ nét hơn bởi hiện báo cáo vẫn còn mờ nhạt, chưa phản ánh được sự tác động của dịch bệnh Covid-19 đến lĩnh vực này. Do đó, cần đánh giá sâu hơn các vấn đề về xã hội do tác động của dịch: mất người thân, mồ côi cũng như thống kê, rà soát các trường hợp mất do dịch, ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống gia đình.

Đại biểu HĐND TP.HCM: Nạn chăn dắt trẻ em xuất hiện trở lại sau đợt giãn cách kéo dài - ảnh 2

Trẻ em xin ăn trên đường Nguyễn Văn Cừ, Q.5

Nguyên vũ

Về vấn đề xã hội, có ý kiến đề nghị thành phố cần quản lý, ngăn chặn tình trạng chăn dắt trẻ em xin ăn hiện nay đã xuất hiện trở lại tại các ngã tư. Vấn nạn trẻ em xin ăn tại các ngã tư ở nhiều quận, huyện, TP.Thủ Đức là thực trạng nhức nhối nhiều năm qua ở TP.HCM, được các đại biểu đề cập trong nhiều kỳ họp HĐND TP.HCM. Dù có nhiều chính sách, biện pháp nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Bên cạnh đó, đại biểu cũng đề thành phố cần chuẩn bị kế hoạch chăm lo tết cho người có công với cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo, người già neo đơn, trẻ mồ côi.

Liên quan đến vấn đề lao động, việc làm, có ý kiến đề nghị phân tích nguyên nhân người lao động bỏ về quê như sự hỗ trợ từ người sử dụng lao động, chính sách an sinh, không tiếp cận thông tin chính thống… đồng thời rà soát người lao động có nhu cầu quay lại và tổ chức kết nối với doanh nghiệp, cần động viên người lao động trở lại thành phố làm việc. Xây dựng cơ sở dữ liệu lao động ngoại tỉnh, phối hợp với doanh nghiệp xây dựng khu lưu trú công nhân, ổn định tâm lý người lao động.

Các đại biểu HĐND TP.HCM cũng đề nghị thành phố cần tạo cơ chế, chính sách thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện các khu lưu trú cho người lao động, giảm áp lực chi trả tiền thuê nhà của công nhân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm