Đại dịch COVID-19: Lần đầu tiên phát hiện ca nhiễm cùng lúc 2 chủng virus Corona

Ngọc Quý
Ngọc Quý
27/03/2020 22:07 GMT+7

Các chuyên gia vừa phát hiện bệnh nhân đầu tiên trên thế giới bị nhiễm cùng lúc 2 chủng virus Corona gây bệnh COVID-19 . Bệnh nhân ở Iceland, danh tính không được tiết lộ.

Người này không chỉ bị xác định dương tính với COVID-19 và còn bị tấn công bởi 2 chủng virus Corona. Chủng thứ hai đột biến từ chủng virus Corona đầu tiên phát hiện ở Trung Quốc, theo The Reykjavik Grapevine.
Đây là trường hợp nhiễm bệnh bất thường và cũng là ca đầu tiên trên thế giới dương tính COVID-19 mà bị nhiễm cùng lúc 2 chủng virus Corona, ông Kári Stefánsson, Giám đốc công ty dược phẩm sinh học deCODE Genetics (Iceland), cho biết.
Công ty này phát hiện ca bệnh sau khi phân tích mẫu bệnh phẩm lấy từ những người mắc COVID-19 ở Iceland.
Trước đó, giới khoa học đã ghi nhận 2 chủng virus Corona mới (SARS-CoV-2) gây bệnh COVID-19. Chủng đầu tiên có nguồn gốc từ Trung Quốc.
Chủng thứ hai ở châu Âu, biến đổi từ chủng đầu tiên và được phát hiện vào tháng 2.2020. So với chủng đầu tiên, chủng virus Corona này mất một đoạn nucleotide dài 382 ký tự trong bộ gien.
Đoạn nucleotide nằm ngay bên ORF8, một vị trí đặc biệt trong RNA của virus có khả năng khởi đầu quá trình lắp ráp protein N. Protein N là một trong những phần chính cấu thành SARS-CoV-2. Chính sự khác biệt này đã ảnh hưởng đến quá trình sao chép RNA, tức vật liệu di truyền của virus, và quá trình hình thành các virus mới.
Những sự thay đổi này trong bộ gien khiến chủng virus Corona mới khi xâm nhập vào cơ thể sẽ ít hoạt động trong giai đoạn đầu nhiễm bệnh. Do vậy, hệ miễn dịch cũng khó nhận diện chúng, theo The Reykjavik Grapevine.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.